"Ăn bớt" vắcxin: Nhìn quy trình để giám sát

Trước thông tin nhân viên y tế "ăn bớt" vắcxin, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội khuyên các bậc phụ huynh nên cho trẻ tiêm chủng theo đúng lịch và kiểm tra lọ vắcxin trước và sau tiêm.

Theo ông Cảm, tính đến thời điểm này, ngoài sai sót xảy ra ngày 19/4 về việc gia đình anh Nguyễn Dương Lam phản ánh tiêm thiếu vắcxin cho con trai anh. Đến nay, cơ quan chức năng cũng chưa có bằng chứng cho thấy đó là hành vi “cố tình” ăn chặn.

Tuy vậy, không ít phụ huynh vẫn hoang mang khi cho con trẻ tiêm vắc xin tại Trung tâm y tế dự phòng.

Để giảm bớt hoang mang của người dân, ông Cảm khẳng định, phụ huynh hoàn toàn có thể tham gia vào việc giám sát quy trình tiêm chủng, phát hiện các sai sót của nhân viên y tế.

"Ăn bớt" vắcxin: Nhìn quy trình để giám sát - 1

Hình ảnh lọ vắc xin và nhãn bị nhân viên y tế "ăn bớt" tại Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội

Ông Cảm cho biết, theo Quyết định số 23 ngày 7/7/2008 của Bộ Y tế, khi bắt đầu tiêm cho trẻ nhân viên y tế phải thực hiện đầy đủ các quy trình như:

1. Tiếp đón: Khách hàng qua bàn tiếp đón để xếp thứ tự.

2. Khám phân loại: Đo nhiệt độ, hỏi tiền sử dị ứng, tiền sử tiêm chủng các mũi tiêm trước, tình trạng sức khỏe hiện tại (nếu trẻ đang sốt hoặc đang nhiễm trùng cấp tính thì hoãn tiêm lần này).

3. Tư vấn, chỉ định tiêm chủng đúng loại vắcxin, liều lượng, đường tiêm theo lứa tuổi, thời gian, tiền sử tiêm chủng.

4. Nhập số liệu quản lý vào hệ thống máy tính.

5. Thu tiền theo hóa đơn, phát tíchkê loại vắcxin theo đúng chỉ định.

6. Thực hiện thao tác tiêm:

- Xem sổ tiêm đối chiếu với tíchkê, lấy thuốc.

- Thông báo cho khách hàng tên vắcxin, vị trí tiêm, đường tiêm, liều lượng tiêm.

- Pha hồi chỉnh (nếu có).

- Sát trùng nơi tiêm.

- Tiêm chủng.

- Bỏ bơm kim tiêm vào hộp an toàn, vỏ lọ vắcxin vào túi lưu 14 ngày theo đúng quy định, chỉ trả vỏ hộp cho khách hàng với loại vắcxin có vỏ hộp riêng cho từng liều tiêm.

- Hướng dẫn khách hàng các phản ứng sau tiêm thường gặp và cách xử trí.

- Theo dõi 30 phút sau tiêm tại khu vực tiêm chủng.

Ông Cảm cho biết, theo quy trình, sau khi tiêm cho trẻ xong, phụ huynh được mang vỏ hộp về nhà. Lọ vắcxin phải được lưu lại tại trung tâm trong vòng 14 ngày, tới ngày 15 mới được tiêu hủy.

Bất kỳ nhân viên tiêm chủng nào cũng phải thực hiện theo quy trình của Bộ Y tế. Nhân viên nào không thông báo về loại vắcxin, từ chối cho cha mẹ kiểm tra lọ vắcxin trước và sau khi tiêm cho trẻ là vi phạm quy trình tiêm chủng.

Nếu người dân phát hiện trường hợp nào vi phạm thì liên hệ ngay tới đường dây nóng của Trung tâm theo số:  04.39035688.

Trước đó, ngày 19/4, anh Nguyễn Dương Lam (TP.Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc) đưa con trai là Kiều Phong đến Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội để tiêm vắcxin Pentaxim - loại vắcxin phòng tránh được 5 loại bệnh (bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và hib).

Tại đây, anh Lam đã thấy nữ nhân viên y tế tên Hoa bóc lọ vắcxin ra và bơm nước vào rồi rút vào xilanh nhưng rút không hết. Một lọ vắcxin Pentaxim 0,5ml, nhưng bà Hoa chỉ rút có 0,3ml, để lại trong lọ khoảng 0,2ml.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo D.Thu ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN