HN: TT Y tế Dự phòng "ăn bớt” vắc xin?

Bị bắt quả tang khi nhân viên phòng tiêm chủng tại địa chỉ số 70 Nguyễn Chí Thanh không rút hết lượng văcxin tiêm cho con trai theo quy định, anh Lam đã yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc.

“Bắt tận tay, day tận trán”

Sự việc xảy ra vào 9h sáng ngày 19/4 vừa qua, khi anh Nguyễn Dương Lam (TP.Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc) đưa con trai là Kiều Phong đến để tiêm văcxin Pentaxim mũi 3 và uống Rotateq tại Phòng chiêm chủng trên. Do nghi ngờ trong việc tiêm chủng của các nhân viên tại đây ở 2 lần tiêm trước anh Lam đã bí mật theo dõi các thao tác của nhân viên tên H. và cuối cùng phát hiện nhân viên đã “ăn bớt” văcxin.

HN: TT Y tế Dự phòng "ăn bớt” vắc xin? - 1

Thao tác rút văcxin được anh Lam ghi lại.

Trao đổi với chúng tôi, anh Lam bức xúc: “Đưa con trai đến đây, tôi đã mua phiếu tiêm hết 1.185.000 đồng, sau đó để vợ bế con còn tôi đứng quan sát nhân viên. Khi đứng quan sát thì tôi thấy nữ nhân viên bóc lọ văcxin ra và bơm nước vào rồi rút vào xilanh nhưng rút không hết. Theo quy định đối với văcxin Pentaxim phải đủ 0,5ml mới có tác dụng, nhưng nhân viên chỉ rút có 0,3ml, để lại trong lọ khoảng 0,2ml”.

HN: TT Y tế Dự phòng "ăn bớt” vắc xin? - 2

Lọ văcxin anh mà bà H. tiêm cho cháu Long vẫn còn khoảng 0,2ml.

Cũng theo lời anh Lam thì sau khi rút khoảng 0,3ml văcxin bà H. đã không vứt vào thùng rác mà bỏ lọ văcxin vào hộp cacton. Ngay sau khi phát hiện sự việc trên, anh Lam vẫn bình tĩnh để nhân viên cho cháu Long uống Rotateq. Tiếp đó, anh lấy lọ văcxin từ hộp cacton mà bà H. đã vứt trước đó thì phát hiện trong lọ còn khoảng 0,2ml (tương đương gần 40%) văcxin. Ngoài lọ văcxin bà H. vừa vứt vào, anh còn phát hiện có 2 lọ cũng còn lượng văcxin tương tự.

HN: TT Y tế Dự phòng "ăn bớt” vắc xin? - 3

Anh Lam bức xúc trên facebook cá nhân. Ảnh bên là bà H. - người trực tiếp tiêm cho cháu Long.

Khi anh Lam hỏi lý do tại sao lại không hút hết văcxin vào xilanh để tiêm cho con trai thì bà H. lại tỏ ra lung túng và đưa ra lý do không thuyết phục. Ngay sau đó, anh Lam đã chụp ảnh, giữ lại lọ văcxin và gọi điện cũng như yêu cầu phòng tiêm chủng, các cơ quan chức năng làm rõ vấn đề.

Điều khiến anh lam bức xúc đó không phải là việc phải bỏ ra số tiền hơn 1 triệu đồng mà quan trọng nhất là lo lắng đến sức khỏe của con trai mình bởi trong suy nghĩ của anh Lam cũng như vợ mình thì với lượng văcxin Pentaxim chỉ có 0,3ml liệu có phòng tránh được 5 loại bệnh (Bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và hib) hay không. “Những lọ văcxin còn khoảng 0,2ml kia, khả năng bà H. lại tiếp tục bán và tiêm cho những đứa trẻ khác”, anh Lam nhận định.

Ngay sau khi anh Lam có lời đề nghị được giải trình cũng như làm sáng tỏ trước vụ việc trên, khoảng 10h sáng cùng ngày, tại phòng tiêm chủng số 70 Nguyễn Chí Thanh đã diễn ra cuộc họp khẩn cấp với sự tham gia của các ban ngành liên quan gồm: Thanh tra Sở Y tế Hà Nội; TTYTDP Hà Nội; Phòng tiêm chủng 70 Nguyễn Chí Thanh; Bà H. (người trực tiếp tiêm cho cháu Phong) và anh Lam cùng một số đại diện diện khác.

HN: TT Y tế Dự phòng "ăn bớt” vắc xin? - 4

Biên bản cuộc họp mà anh Lam cung cấp cho chúng tôi.

Theo biên bản làm việc thì có khả năng bà H. đã rút thiếu liều lượng văcxin khi tiêm chủng cho cháu Phong. Anh Lam đã cung cấp cho Thanh tra sở Y tế Hà Nội lọ văcxin có thuốc còn thừa đã tiêm cho cháu Phong sáng cùng ngày và 1 vỏ hộp thuốc có chữ ký của anh.

Cũng trong biên bản này, ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc TTYTDP Hà Nội khẳng định: “Liều tiêm văcxin Pentaxim là 0,5ml”. Phía TTYTDP cảm ơn và tiếp thu toàn bộ ý kiến của anh Lam. trung tâm sẽ có trách nhiệm cử 1 bác sĩ theo dõi sức khỏe của cháu Phong về vấn đề tiêm chủng và kiểm tra xem cháu Phong có được văcxin bảo vệ hay không theo đúng quy đinh, pháp lý”.

Chánh Thanh tra sở Y tế Hà Nội, ông Nguyễn Việt Cường, cho rằng: “Trên cơ sở sự việc xảy ra, thanh tra sở giao cho giám đốc TTYTDP Hà Nội giải quyết và thực hiện đúng như đã cam kết với gia đình cháu Phong. Đề nghị giám đốc trung tâm thực hiện việc kiểm tra, giám sát đối với phòng khám tiêm chủng số 70 Nguyễn Chí Thanh đảm bảo đúng theo quy định”.

HN: TT Y tế Dự phòng "ăn bớt” vắc xin? - 5

Anh Lam và con trai.

Sau khi làm việc xong, gia đình anh Lam đã trở về Vĩnh Phúc trong ngày. Tuy nhiên, do nghi ngờ phòng tiêm chủng 70 Nguyễn Chí Thanh có nhiều khuất tất hơn đã chứng kiến nên quyết định chia sẻ với chúng tôi cũng như nhiều bậc cha mẹ để cùng cảnh giác cao độ khi đưa con em đến đây tiêm phòng.

Sau khi trao đổi với anh Lam về vụ việc trên, chúng tôi đã đặt lịch để trao đổi về vụ việc với đại diện Sở Y tế Hà Nội. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Bảo (Tri thức trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN