"Ai ở đâu ở yên đó", bác tổ trưởng "choáng" với đơn mua hộ 43 món

Chủ Nhật, ngày 22/08/2021 13:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

"30 năm làm tổ phó, 15 năm làm tổ trưởng, 73 tuổi rồi chưa thấy lần nào khó khăn như đợt dịch Covid-19 này" – ông Nguyễn Văn Hoanh (tổ trưởng tổ dân phố 50, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) than thở.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Từ ngày toàn TP Đà Nẵng phong tỏa, bố Hoanh (cách gọi thân thương của tổ dân phố 50) lại phải đôn đáo hơn cả ngày thường. Tổ 50 có hơn 70 hộ dân với hàng trăm nhu cầu phát sinh, tất cả đều tới tay tổ trưởng.

Trăm việc đổ đầu… tổ trưởng

5 giờ sáng, bố Hoanh vác loa đi quanh tổ để thông tin về tình hình Covid-19 trên địa bàn phường, vận động người dân chấp hành "Ai ở đâu thì ở yên đó": "Alo, alo, bà con tổ dân phố 50 chú ý. Đúng 2 giờ 30 chiều nay, đại diện hộ gia đình có mặt tại nhà văn hóa phường Mỹ An để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Đề nghị mọi người nghiêm túc!".

Một ngày bận rộn của bác tổ trưởng dân phố Nguyễn Văn Hoanh 

Tiếng loa như thay tiếng náo nhiệt phố thị, đánh thức mọi người đang ngủ vùi giữa nhịp sống chậm những ngày giãn cách. Rồi cũng tiếng loa đó, 9 giờ sáng, bố Hoanh thông báo: "Thực phẩm hỗ trợ đã về. Đề nghị bà con ở yên tại chỗ, tổ dân phố sẽ đem đến tận cổng".

Những ngày đầu giãn cách xã hội, rau củ quả hỗ trợ đưa đến khu phố liên tục. Tất cả được tập kết tại nhà bố Hoanh, tổ trưởng phân ra từng suất bằng nhau rồi đưa đến tận nhà. Lúc mẹ tôi – tổ phó cùng bố Hoanh nặng nhọc chất rau củ lên yên xe cũng vừa đúng 12 giờ. Người dân phần lớn đều không thấy cảnh bố Hoanh đội nắng chở rau củ, chỉ biết sau khi nghe tiếng chuông thì đã có một phần quà tinh tươm được treo ngay trước cổng nhà.

"Ai ở đâu ở yên đó", bác tổ trưởng "choáng" với đơn mua hộ 43 món - 1

Một ngày không dưới 3 lần, tổ trưởng Nguyễn Văn Hoanh lại mang loa tuyên truyền thông tin đến cộng đồng dân cư

Trở về, bố Hoanh không có giấc ngủ trưa bởi còn phải lên danh sách hộ khó khăn để đề xuất hỗ trợ. Dịch bệnh, người nào cũng khó khăn nhưng hỗ trợ thì có hạn. Có người nhường quà cho hộ khó hơn nhưng cũng có trường hợp tị nạnh nhau: "Sao tui cũng nghèo mà không được quà?".

"Thấy ai cũng khó nên mình điền thêm vào danh sách. Trình lên phường thì bị trả lại ngay vì quá số lượng cho phép. Cân đo đong đếm lắm nhưng bà con không hiểu, cứ trách móc mình hoài" – bố Hoanh phân trần.

Công việc phát loa, phát gạo, vận động bà con cứ thế tiếp diễn cả ngày không ngơi nghỉ. Quá giờ cơm tối, người ta vẫn thấy ông tổ trưởng già một mình chạy xe máy ngoài đường. Tiếng loa thì vẫn văng vẳng, từ sáng tinh mơ đến tối mịt…

Lắm chuyện oái ăm

Không ít lần trong cuộc họp tổ dân phố, bố Hoanh đề đạt ý kiến xin rút lui, nhường việc cho người trẻ. Người không hiểu thì nghĩ bố "lẫy" không chịu làm. Còn người hiểu thì rõ chức tổ trưởng đúng nghĩa "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng" nên nhất quyết không cho bố từ chức để khỏi cáng đáng trách nhiệm. Ấy thế là ông tổ trưởng 73 tuổi vẫn phải đương nhiệm.

Già thì hay quên, không ít lần bố Hoanh bị người dân phàn nàn về việc phát chậm đồ hỗ trợ hay sót tên trong danh sách cứu trợ. Chuyện đi chợ hộ cũng lắm oái ăm. Trong thời gian giãn cách xã hội, Đà Nẵng chỉ cho người dân đặt hàng qua tổ trưởng 2 lần/tuần. Tổ dân phố phụ trách nhận đơn, chuyển đơn cho siêu thị rồi ra siêu thị lấy hàng để giao cho bà con.

"Ai ở đâu ở yên đó", bác tổ trưởng "choáng" với đơn mua hộ 43 món - 2

Đơn hàng gồm 43 món khiến ông Nguyễn Văn Hoanh bối rối

Chuyện trễ đơn, trễ hẹn là có khiến nhiều người phàn nàn, gọi bố Hoanh "cháy máy". Nhưng cũng có những hộ dân với đơn hàng hơn 40 danh mục mua sắm khiến tổ trưởng phải hoang mang. "Siêu thị có hàng thì người ta đặt, không trách họ được nhưng nhiều người đặt hàng nhiều quá, mình cam không xuể. Đi chợ hộ đâu chỉ có mình họ, tổ có hơn 70 hộ dân mà" – bố Hoanh nói.

Từ ngày 21-8, Đà Nẵng xem xét phương án cho nhân viên giao hàng của các siêu thị được phép hoạt động dưới sự giám sát đặc biệt. Quyết định trên khiến những tổ trưởng như bố Hoanh phần nào đỡ vất vả.

"Ai ở đâu ở yên đó", bác tổ trưởng "choáng" với đơn mua hộ 43 món - 3

Danh sách người nhận hỗ trợ được lập vội trong khoảng nghỉ ngơi chờ rau củ hỗ trợ tới khu dân cư

Mấy ngày nay, khi số ca cộng đồng tại Đà Nẵng tăng cao, phường Mỹ An cũng thêm nhiều ca nhiễm. Các tổ tuần tra ráo riết xử phạt người không chấp hành quy định phòng chống dịch. Tổ trưởng cũng chịu một phần trách nhiệm nếu xuất hiện trường hợp vi phạm tại địa phương. Vừa rồi, tổ 50 cũng có 2 trường hợp bị xử phạt vì ra đường "tám chuyện". Thế là người dân toàn tổ lại được nghe tiếng loa của tổ trưởng: "Vừa có 2 trường hợp ra đường bị xử phạt ở đường Mỹ An 2. Đề nghị bà con chấp hành, "ai ở đâu thì ở yên đó" – bố Hoanh nói rồi bồi thêm: "Nhắc mãi rồi bà con nhớ nghe rõ nghe!".

Hay tin một ông bạn tổ trưởng tại khối phố bên cạnh phải đi cách ly vì tiếp xúc với F0 trong lúc làm nhiệm vụ, các con của bố Hoanh liên tục cằn nhằn việc bố đi làm. Nguy cơ nhiễm Covid-19 là hiện hữu và đặc biệt nguy hiểm với người lớn tuổi. Tuy nhiên, bố Hoanh vẫn tiếp tục làm việc của mình. Tổ công tác cộng đồng Covid-19 vẫn giúp dân hết mình, cũng là cách bơm thêm năng lượng vui sống cho chính bản thân.

Tại cuộc họp phòng chống dịch ngày 18-8, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã khẳng định việc phòng chống dịch thành hay bại chính là ở cán bộ cơ sở. Tất cả những chính sách của thành phố dù có tốt bao nhiêu chăng nữa thì cũng sẽ không hiệu quả nếu lực lượng cơ sở triển khai làm không tốt nên đề nghị các cấp quan tâm đối với lực lượng này.

Nhân lúc nhận quà hỗ trợ tại nhà, tôi nói tin này cho bố Hoanh nghe. Bố Hoanh ưỡn ngực tự hào: "Tất nhiên rồi. Bí thư nói đúng quá!". Vui vậy nhưng không nán lại lâu, bố Hoanh vội chào tạm biệt để gấp rút chuyển suất hỗ trợ đến với người đang cần.

Nguồn: https://nld.com.vn/chuyen-tu-noi-cach-ly/ai-o-dau-o-yen-do-bac-to-truong-choang-voi-don-mua-ho-4...

Diễn biến mới nhất vụ ”shipper giao hũ cốt đựng trong giỏ nhựa” ở quận Tân Phú

Quá trình điều tra, người đàn ông đăng thông tin "shipper giao hũ cốt" ở quận Tân Phú (TP HCM) cho rằng mình đúng nhưng...

Chia sẻ
Theo Quang Luật (Người lao động)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung