Ai Cập: Thiết giáp cày nát khu trại biểu tình

Lực lượng an ninh Ai Cập điều xe thiết giáp và lực lượng hùng hậu với quyết tâm dẹp bỏ "căn cứ địa" của người biểu tình ở Cairo.

Sáng sớm ngày 14/8, lực lượng an ninh Ai Cập đã bắt đầu chiến dịch giải tán một trong hai “căn cứ địa” của người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống bị lật đổ Morsi tại thủ đô Cairo bằng cách bắn hơi cay, phá đổ lều trại, đánh đập và bắt giữ người biểu tình.

Cảnh sát chống bạo động mặc cảnh phục đen đã ập vào khu trại của người biểu tình từ 7 giờ sáng và đụng độ với những người ủng hộ ông Morsi trong khi xe thiết giáp ủi sập các lều trại giữa làn khói mù mịt của đạn hơi cay.

Ai Cập: Thiết giáp cày nát khu trại biểu tình - 1

Cảnh sát chống bạo động bắn hơi cay vào khu trại của người biểu tình (Ảnh: AP)

Phong trào Anh em Hồi giáo ủng hộ ông Morsi cho biết 120 người đã thiệt mạng trong cuộc đột kích này, tuy nhiên một quan chức cấp cao của Bộ Y tế Ai Cập lại cho rằng chỉ có 4 người thiệt mạng và 50 người bị thương trong các cuộc đụng độ với cảnh sát.

Cảnh sát đã chĩa súng máy hạng nặng vào người biểu tình ở khu trại bên ngoài nhà thờ Rabaa al-Adawiya ở Cairo, và lực lượng đặc nhiệm với súng trường lăm lăm trong tay tràn qua các đường phố cạnh đó trong khi người biểu tình bỏ chạy tán loạn.

Các lều trại của người biểu tình bị xe thiết giáp cày nát trong khi trực thăng lượn vòng trên khu vực đầy hỗn loạn này. Hệ thống bao cát và tường gạch do những người biểu tình dựng lên làm phòng tuyến cũng bị ủi sập.

Ai Cập: Thiết giáp cày nát khu trại biểu tình - 2

Xe thiết giáp được huy động phá bỏ khu lều trại (Ảnh: AP)

Truyền thông nhà nước Ai Cập cho biết lực lượng an ninh đã đột kích vào các khu trại này, đồng thời phong tỏa toàn bộ các con đường dẫn vào khu vực. Cảnh sát cũng ngăn chặn các phóng viên tìm cách tiếp cận khu trại và cáo buộc họ có hành vi kích động cảnh sát.

Đài truyền hình Ai Cập nói rằng đã có 2 cảnh sát thiệt mạng và nhiều người khác bị thương khi đụng độ với người biểu tình. Bộ Nội vụ ra thông báo tuyên bố lực lượng an ninh sẽ đối phó cứng rắn với hành động “vô trách nhiệm” của người biểu tình và mở một lối thoát an toàn cho những người muốn rời khu trại.

Ai Cập: Thiết giáp cày nát khu trại biểu tình - 3

Khu trại của người biểu tình chìm trong khói lửa (Ảnh: EPA)

Cho đến nay, quân đội Ai Cập vẫn đứng ngoài cuộc và không tham gia vào chiến dịch đàn áp này. Hơn 300 người đã thiệt mạng do tình trạng bạo lực bùng phát sau khi quân đội nước này lật đổ Tổng thống Morsi vào ngày 3/7.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo Washington Post) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung