Ai Cập đàn áp biểu tình, 46 người thiệt mạng

Ít nhất 46 người thiệt mạng sau khi cảnh sát Ai Cập nổ súng nhằm giải tán những người biểu tình ủng hộ ông Morsi trong suốt 1 tháng qua.

Ngày 27/7, Bộ Y tế Ai Cập cho biết ít nhất 46 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương sau khi lực lượng an ninh Ai Cập nổ súng vào những người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi tại thủ đô Cairo.

Bạo lực hôm thứ Bảy nổ ra chỉ vài giờ sau khi Bộ trưởng Nội vụ và Tổng thống lâm thời Ai Cập cảnh báo rằng cuộc biểu tình ngồi của những người ủng hộ ông Morsi nhằm phong tỏa các con đường và cầu cống ở thủ đô gần một tháng nay sẽ bị phá vỡ.

Ai Cập đàn áp biểu tình, 46 người thiệt mạng - 1

Bạo lực bùng phát dữ dội giữa người biểu tình và lực lượng an ninh Ai Cập

Phát biểu trên truyền hình, Bộ trưởng Nội vụ Mohamed Ibrahim tuyên bố: “Các cuộc biểu tình ngồi này sẽ kết thúc sớm trong khuôn khổ của pháp luật. Chúng tôi không chấp nhận sự hỗn loạn về an ninh này khi họ phong tỏa đường sá và cầu cống.”

Ông này cũng nhấn mạnh rằng nhà nước sẽ phải “thực thi quyền lực của mình” và kêu gọi những người biểu tình trở về nhà.

Trước đó, hàng triệu người Ai Cập đã đổ xuống đường hưởng ứng lời kêu gọi của Tư lệnh quân đội nhằm hỗ trợ sứ mệnh của lực lượng an ninh đối phó với bạo lực và “chủ nghĩa khủng bố”, thuật ngữ được phong trào Anh em Hồi giáo coi như tín hiệu về một cuộc đàn áp sắp xảy ra.

Ai Cập đàn áp biểu tình, 46 người thiệt mạng - 2

Người biểu tình ủng hộ ông Morsi

Các công tố viên Ai Cập cũng đã tuyên bố điều tra các cáo buộc rằng ông Morsi đã phạm tội gián điệp và giết người trong vụ vượt ngục năm 2011, thể hiện quyết tâm truy tố cựu Tổng thống này sau khi ông bị lật đổ vào ngày 3/7.

Theo đó ông Morsi bị tố cáo thông đồng với các chiến binh Hamas tổ chức cuộc vượt ngục năm 2011 cho ông này và khoảng 30 chiến hữu Anh em Hồi giáo khác trong bối cảnh hỗn loạn của cuộc nổi dậy Mùa xuân Arab lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak.

Sau lời cảnh báo của Bộ trưởng Nội vụ, đụng độ đã xảy ra giữa lực lượng an ninh và những người biểu tình.

Các bác sỹ tại một bệnh viện dã chiến cho biết những người bị thương bắt đầu được ùn ùn đưa về từ lúc 11 giờ trưa ngày thứ Sáu khi quân đội tấn công các nhóm biểu tình ở Đại học al-Azhar.

Ai Cập đàn áp biểu tình, 46 người thiệt mạng - 3

Một người biểu tình dùng súng bắn về phía lực lượng an ninh

Ban đầu, các nạn nhân chỉ bị ảnh hưởng của hơi cay, nhưng sau đó là những người bị thương vì đạn ghém. Đến 4 giờ sáng, những người trúng đạn được đưa về bệnh viện trong khi lực lượng an ninh và những người mặc thường phục đụng độ với người biểu tình ủng hộ ông Morsi trên đường phố. Nhiều nạn nhân bị thương không dám đến bệnh viện vì sợ bị bắt giữ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Ibrahim tố cáo những người biểu tình ủng hộ ông Morsi đã sử dụng đạn thật để bắn vào cảnh sát khiến nhiều người bị thương. Cảnh sát đã phải bắt giữ 73 người trong các vụ đụng độ này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo WashingtonPost) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN