Ai Cập: Quân đội cho phép biểu tình hòa bình

Quân đội Ai Cập tuyên bố sẽ cho phép những người đối lập biểu tình hòa bình sau khi quân đội tổ chức đảo chính lật đổ Tổng thống Morsi.

Quân đội Ai Cập vừa thông báo sẽ đảm bảo quyền biểu tình hòa bình cho người dân trong bối cảnh những người ủng hộ phong trào Huynh đệ Hồi giáo dự định tổ chức một cuộc tuần hành vào ngày thứ Sáu (giờ địa phương) sau khi quân đội Ai Cập đảo chính lật đổ Tổng thống Morsi.

Nhà lãnh đạo lâm thời Adly Mahmud Mansour, Chánh án Tòa án Hiến pháp Ai Cập đã cam kết sẽ tổ chức bầu cử thuận theo “ý nguyện thật sự của người dân”.

Ai Cập: Quân đội cho phép biểu tình hòa bình - 1

Binh lính và xe thiết giáp canh gác trên các đường phố Ai Cập

Hiện ông Morsi cùng các nhân vật cấp cao của Huynh đệ Hồi giáo đang bị quân đội giam giữ, đồng thời quân đội cũng đã phát lệnh bắt khoảng 300 thành viên khác của Huynh đệ Hồi giáo. Tổ chức này tuyên bố không hợp tác với chế độ mới do quân đội dựng lên và yêu cầu phải trả tự do ngay lập tức cho ông Morsi cùng những người khác.

Trong một tuyên bố trên Facebook, Tư lệnh quân đội Ai Cập tuyên bố quân đội sẽ không áp dụng “các biện pháp chuyên chế chống lại bất cứ phe phái chính trị nào” và sẽ đảm bỏ quyền biểu tình miễn là không đe dọa đến an ninh quốc gia.

Tuyên bố này cho biết: “Biểu tình hòa bình và tự do ngôn luận là những quyền được đảm bảo cho mọi người, đó là một trong những điều quan trọng nhất mà người dân Ai Cập đạt được trong cuộc cách mạng vinh quang này.”

Ai Cập: Quân đội cho phép biểu tình hòa bình - 2

Quân đội cho phép Huynh đệ Hồi giáo biểu tình hòa bình

Quân đội Ai Cập cho biết họ lật đổ Tổng thống Morsi, vị Tổng thống dân cử đầu tiên của đất nước này, vì ông “không đáp ứng được các yêu cầu của người dân”, tuy nhiên họ không nêu rõ các yêu cầu đó là gì.

Sau cuộc đảo chính này, liên minh các đảng Hồi giáo đã kêu gọi tổ chức các cuộc biểu tình quy mô lớn để phản đối hành động đảo chính của quân đội.

Đã có một số thông tin rằng người ủng hộ ông Morsi ở một thị trấn phía bắc Cairo đã bị đánh đập dã man, một dấu hiệu cho thấy nguy cơ đối đầu tiềm tàng đầy nguy hiểm ở đất nước này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN