Ai Cập: 36 tù nhân vượt ngục chết ngạt

36 tù nhân tìm cách bỏ trốn ở Ai Cập đã thiệt mạng sau khi bị cảnh sát sử dụng hơi cay ngăn chặn.

Ngày 18/8, Bộ Nội vụ Ai Cập thông báo gần 40 tù nhân đã thiệt mạng trong một vụ vượt ngục táo tợn trong bối cảnh Tư lệnh các lực lượng vũ trang nước này đang kêu gọi những người ủng hộ cựu Tổng thống bị lật đổ Mahammed Morsi tham gia vào tiến trình chính trị của đất nước.

Theo Bộ Nội vụ, trong lúc được đưa lên một chiếc xe tù để chuyển sang một nhà tù khác ở ngoại ô thủ đô Cairo, những tù nhân này đã nổi loạn và bắt một cảnh sát làm con tin để tìm cách bỏ trốn và cuối cùng bị ngạt thở vì hơi cay.

Ai Cập: 36 tù nhân vượt ngục chết ngạt - 1

Những người ủng hộ Anh em Hồi giáo bao vây chiếc xe tù của cảnh sát

Thông báo của Bộ Nội vụ cho hay: “36 tù nhân đã chết vì ngạt thở và giẫm đạp sau khi cảnh sát sử dụng hơi cay để ngăn chặn họ trốn chạy.” Một quan chức Bộ Nội vụ nói rằng cảnh sát đã bắn đạn hơi cay liên tiếp vào chiếc xe tù để tìm cách giải cứu cho người đồng đội đang bị đánh đập trong xe.

Người cảnh sát này được cho là cũng đã chết ngạt vì hơi cay ở trong xe. Hãng thông tấn MENA của Ai Cập cho biết có một “tay súng không rõ lai lịch” đã tìm cách hỗ trợ cho những tù nhân này bỏ trốn.

Hơn 830 người Ai Cập đã thiệt mạng kể từ thứ Tư tuần trước trong những vụ đụng độ nổ ra giữa người người ủng hộ ông Morsi và lực lượng an ninh.

Cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ hơn 1000 người ủng hộ phong trào Anh em Hồi giáo trong chiến dịch truy quét quy mô lớn nhằm chấm dứt tình trạng hỗn loạn về chính trị đã kéo dài suốt nhiều tuần ở nước này.

Ai Cập: 36 tù nhân vượt ngục chết ngạt - 2

Cảnh sát chống bạo động của Ai Cập

Đồng thời, Tư lệnh quân đội Fatah al Sisi đã lần đầu tiên lên tiếng trước công luận kể từ sau khi lực lượng an ninh đột kích và đàn áp giải tán các khu trại của người biểu tình hồi tuần trước.

Ông al Sisi cho biết: “Người dân Ai Cập được tự do lựa chọn người lãnh đạo, và chúng tôi là những người bảo vệ cho ý chí tự do đó.”

Ông này cũng hối thúc những người ủng hộ Anh em Hồi giáo “thay đổi lập trường dân tộc và nhận thức được rằng người dân được trao quyền cho bất cứ ai mà họ tin tưởng và đoạt lấy quyền lực ấy bất cứ khi nào họ muốn.”

Trong khi đó, các nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa của Mỹ đang kêu gọi Tổng thống Barack Obama rút lại khoản viện trợ 1 tỉ USD cho quân đội Ai Cập sau những vụ đàn áp đẫm máu hồi tuần trước khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Cho đến nay, ông Obama đã hoãn quyết định chuyển giao máy bay chiến đấu và hủy một cuộc tập trận chung với quân đội Ai Cập.

Về phía mình, liên minh châu Âu cũng đang tìm cách sử dụng quan hệ kinh tế với Ai Cập để gây sức ép với giới lãnh đạo do quân đội hậu thuẫn của nước này tìm ra con đường đàm phán hòa bình với những người ủng hộ ông Morsi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo ABC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung