7 “đặc sản” của Triều Tiên

Xây đường hầm, làm giả USD hay xây dựng đội ngũ tin tặc hùng mạnh...là một số điều Triều Tiên được cho là làm rất giỏi.

Xây đường hầm

7 “đặc sản” của Triều Tiên - 1

Một đường hầm của Triều Tiên

12 triệu người Triều Tiên đang sống trong cảnh rất nghèo khổ, nhưng người dân nước này rất giỏi xây đường hầm. Trên thực thế, quốc gia bí ẩn xây dựng hệ thống đường hầm quân sự rộng lớn, không giống bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Trang GlobalSecurity.org ước tính Bình Nhưỡng có tới 20 đường hầm xuyên qua khu vực phi quân sự với Hàn Quốc.

7 “đặc sản” của Triều Tiên - 2

Hệ thống đường hầm xuyên qua khu phi quân sự


Làm giả USD

7 “đặc sản” của Triều Tiên - 3

Người Triều Tiên làm giả USD siêu đến mức các nhà chính sách Mỹ phải xem xét ngừng in đồng 100 USD. Chỉ có các ngân hàng ngoại hối liên bang có thiết bị hiện đại mới phát hiện được loại tiền giả này.

Tin tặc

7 “đặc sản” của Triều Tiên - 4


Triều Tiên chỉ cung cấp Internet cho một bộ phận dân cư rất nhỏ. Nhưng người ta cho rằng các cuộc tấn công mà nước này thực hiện chống lại Hàn Quốc cho thấy Triều Tiên có một đội chuyên gia mạng cực kỳ chuyên sâu.

 Năm 2011, báo Al Jazeera từng phỏng vấn hai người Triều Tiên bỏ trốn sau thời gian làm việc tại cơ quan phụ trách các vụ tấn công mạng của Triều Tiên. Người đó nói rằng cơ quan này tuyển dụng nhân sự ngay từ trường tiểu học để đào tạo thành tin tặc.

Các tin tặc của chính phủ được cử sang Trung Quốc hoặc Nga để đào tạo. Họ được cấp nhà và nhiều ưu đãi đặc biệt trong thời gian làm việc.

  Cái khó ló cái khôn

7 “đặc sản” của Triều Tiên - 5


Chuyên gia về Triều Tiên Robert Carlin ở ĐH Stanford kể rằng ông đã nhiều lần chứng kiến người Triều Tiên học cách làm mọi việc trong thiếu thốn như thế nào. Họ không có đủ công cụ để sửa máy, nhưng vẫn sửa được, họ có thể khởi động một chiếc ô tô chết máy lâu ngày. Không có điện, họ dùng nến để thắp sáng. Carlin kể rằng có một nhà khoa học Triều Tiên cho biết nhờ việc nhiên liệu không về đúng thời gian, khiến máy phát điện không đủ nhiên liệu để chạy, mà các kỹ thuật viên Triều Tiên học được cách lắp ráp các thiết bị phức tạp…trong bóng tối.


Lao động giá rẻ

7 “đặc sản” của Triều Tiên - 6

Giá lao động cực kỳ rẻ ở Triều Tiên, và đây là động lực cho một số ít doanh nghiệp địa phương hoạt động ở quốc gia cô lập nhất thế giới. Dù Triều Tiên quyết định đóng cửa khu công nghiệp Kaesong hồi tháng 4, vẫn còn một vài doanh nghiệp có khả năng duy trì công việc làm ăn ở đây để tận dụng nguồn lao động giá rẻ mạt. “Lợi thế so sánh của họ là lao động giá rẻ…do đó họ xuất khẩu lao động để kiếm tiền”, Jae K.Ku, giám đốc Viện nghiên cứu quan hệ Mỹ - Triều ở ĐH Johns Hopkins, cho biết.

Tranh cổ động hoành tráng tạo thành từ…người

7 “đặc sản” của Triều Tiên - 7

 Tại lễ hội đồng diễn Arirang hoành tráng, Triều Tiên trưng bày video tường hoàn toàn khác biệt. Thay vì sử dụng màn hình TV cỡ lớn, nước này sử dụng rất nhiều trẻ em để giơ bảng màu.

Hải sản

7 “đặc sản” của Triều Tiên - 8

Hải sản của Triều Tiên không được bán vào Hàn Quốc do quan hệ thù địch giữa hai miền, nhưng do nhu cầu quá cao nên các nhà cung cấp Hàn Quốc vẫn mua hải sản từ miền Bắc để bán trên thị trường miền Nam. “Chúng tôi công khai trên bao bì rằng hải sản chúng tôi cung cấp có nguồn gốc Triều Tiên vì khách hàng tin rằng hải sản của Triều Tiên ngon hơn”, một nhà cung cấp trả lời báo Choson Ilbo. Lý do có thể là vùng biển Triều Tiên không bị ô nhiễm do ít hoạt động công nghiệp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo Foreign Policy) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung