4 người chết ngạt: Xót xa phận người không đất

Thứ Ba, ngày 10/12/2013 07:18 AM (GMT+7)

Đến nhà 4 nạn nhân chết vì ngạt khí trong bồn chứa hóa chất tại xã Long Trị A, huyện Long Mỹ (Hậu Giang) vào sáng 9/12, chúng tôi và nhiều bà con đã không thể cầm được nước mắt...

Không đất canh tác, phải đi làm thuê...

Đứng như chết lặng trước quan tài có 2 người con trai, 2 đứa cháu nội, bà Lê Thị Tuyết (66 tuổi) nghẹn giọng: “Gia đình tui 9 người con, đứa nào cũng nghèo rớt mồng tơi nên đều đi làm thuê, làm mướn xa nhà. Nay tụi nó ra đi đột ngột, ruột gan tui đau hơn cả bị xát muối. Tội nghiệp cho thằng Đáng cháu nội tui (anh Đào Hiền Đáng là con ông Đào Hiền Đức - PV). Nó là thằng có hiếu, là lao động chính của gia đình, hàng tháng nó đều gửi tiền về nuôi cha nó bệnh yếu, không đi làm việc nặng được, vậy mà…”.

4 người chết ngạt: Xót xa phận người không đất - 1

Bốn chiếc quan tài được đặt cạnh nhau dưới mái nhà nghèo khó.

Thật đau thương khi cả ông Đào Hiền Phương (45 tuổi) và con trai là Đào Vũ Khánh (20 tuổi) đều tử nạn trong vụ việc xảy ra tối 7/12. Mặc dù ở vùng nông thôn, nhưng gia đình ông Phương không đất canh tác nên cả nhà phải đi làm thuê khắp nơi. Ông Phương mất để lại người vợ và 2 đứa con là: Đào Vũ Linh, Đào Thị Thùy Dương. Còn anh Khánh chết để lại đứa con thơ tên Đào Hiền Toàn mới 2 tháng tuổi. Gia đình anh Khánh thuộc loại nghèo, nhà cha mẹ chật nên vợ chồng anh phải thuê nhà ở. Lúc chúng tôi đến, vợ anh Khánh đang ngất lên ngất xuống vì nỗi đau quá lớn...

Trường hợp ông Đào Hiền Ngoan - em ruột ông Đào Hiền Phương cũng rất thương tâm. Ông Ngoan mất để lại 4 người là vợ Nguyễn Thị Phụng và 3 đứa con (nhỏ nhất chỉ mới 18 tháng). Vợ ông Ngoan cho biết, ông là lao động chính trong gia đình, nhà không có tấc đất cắm dùi nên cuộc sống dựa vào sức lao động làm thuê làm mướn khắp nơi và đi đến đâu thuê nhà trọ đến đó. Bà Phụng khóc nghẹn: “Không biết mai mốt tui và mấy con sống ra sao đây...”.

Sẻ chia và giúp đỡ

Trong lúc chúng tôi đến, có nhiều bà con trong ấp đến thắp hương, phụ giúp gia đình bà Tuyết lo việc ma chay. Không ai cầm được nước mắt khi đứng trước 4 chiếc quan tài đặt kế cận nhau nằm trong căn nhà nhỏ này.

Khoảng 19 giờ ngày 7/12, tại Công ty TNHH Việt Nam ChiTin- HG ( Hậu Giang), chuyên sơ chế vỏ đầu tôm, công nhân Đào Hiền Phương đi kiểm tra bồn chứa dịch tôm có dung tích 20m3. Van bồn bị nghẹt nên ông Phương bắc thang đi xuống kiểm tra và ngạt khí nên ngất xỉu. Thấy vậy, anh Đào Vũ Khánh vội vã đi xuống cứu cha cũng bị ngất lịm. Để giải cứu anh trai và cháu mình, ông Ngoan cùng cháu là Đào Hiền Đáng nhảy vào ứng cứu nhưng cũng bị ngạt khí và ngất xỉu. Cả 4 người sau đó đã tử vong tại bệnh viện.

Được biết, sau khi chồng chết, bà Tuyết một mình nuôi 9 người con lớn khôn. Có ai ngờ đâu có ngày bà phải ngậm ngùi tiễn đưa con cháu mình đi trước… Chứng kiến cảnh bà Tuyết tay run run sắp xếp những chén cơm, thắp những nén nhang cho con, cho cháu mình trước quan tài mà lòng chúng tôi quặn lại...

Ông Trần Văn Sáu – Trưởng ấp 5, xã Long Trị A cho biết: Gia đình bà Tuyết và các con thuộc diện hộ nghèo, khó khăn. Ngay sau khi chuyện đau buồn xảy ra, chúng tôi đã cùng nhau đi vận động bà con xóm làng, các ban lãnh đạo các cấp chính quyền, các nhà hảo tâm... giúp đỡ gia đình bà Tuyết qua lúc khó khăn này.

Cũng trong ngày 9/12, lãnh đạo chính quyền địa phương đã đến viếng và hỗ trợ cho gia đình nạn nhân 20 triệu đồng. Theo thông tin từ người nhà bà Tuyết, lãnh đạo công ty nơi 4 người gặp tai nạn làm việc sẽ hỗ trợ hoàn toàn chi phí của đám tang.

Theo Hữu Bình (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung