17 bang đồng loạt kiện chính sách nhập cư của Obama

Thứ Năm, ngày 04/12/2014 12:59 PM (GMT+7)

Đơn kiện này phản ánh mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Nhà Trắng với đảng Cộng hòa.

Sự kiện:

Barack Obama

Ngày 4/12, lãnh đạo 17 bang của Mỹ đã đồng loạt nộp đơn khởi kiện Tổng thống Barack Obama vì quyết định ban hành chính sách nhập cư mới của ông “cứu vớt” hàng triệu người nhập cư trái phép nhưng lại làm căng thẳng thêm cuộc chiến giữa Nhà Trắng với đảng Cộng hòa.

17 bang đồng loạt kiện chính sách nhập cư của Obama - 1

Ông Obama đang phải đối mặt với đơn kiện từ 17 bang của nước Mỹ

Đơn kiện này được nộp lên tòa án liên bang ở Texas, và được Tổng Chưởng lý Texas Greg Abbott thông báo. Đơn kiện của 17 bang này cho rằng thay đổi trong chính sách nhập cư của ông Obama phải bị tuyên bố là trái pháp luật và cần bị ngăn chặn.

Đơn kiện này được đưa ra sau khi chính sách nhập cư mới của Tổng thống Obama vấp phải những phản ứng kịch liệt của các nghị sĩ đảng Cộng hòa rằng động thái này của ông Obama đã qua mặt Quốc hội và vi phạm Hiến pháp Mỹ.

Tổng Chưởng lý Abbott tuyên bố: “Hệ thống nhập cư của chúng ta đã bị phá vỡ, và điều đó cần được khắc phục. Nhưng nó phải được Quốc hội khắc phục, chứ không phải bằng một sắc lệnh của Tổng thống”.

Trước đây, các tòa án của Mỹ đã nhiều lần phán quyết rằng nhập cư là vấn đề cấp liên bang chứ không phải cấp bang, và ông Obama cũng khẳng định sắc lệnh của ông là hoàn toàn hợp pháp và đã có tiền lệ.

Hôm 3/12, người phát ngôn Nhà Trắng Shawn Turner tuyên bố: “Tòa án Tối cao và Quốc hội đã làm rõ rằng các quan chức liên bang có thể đặt ưu tiên trong việc thực thi luật nhập cư, và chúng tôi tin rằng sắc lệnh của Tổng thống hoàn toàn nằm trong quyền hạn của ông”.

Tổng thống Obama cũng nhấn mạnh trước khi đơn kiện được thông báo rằng ông hy vọng đảng Dân chủ và Cộng hòa có thể hợp tác với nhau để thông qua đạo luật nhập cư toàn diện hơn sắc lệnh của ông.

Tuy nhiên việc lãnh đạo của 1/3 số bang nước Mỹ ký vào đơn kiện Tổng thống đã phản ánh mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa chính quyền của ông Obama với đảng Cộng hòa kể từ sau cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ vừa qua.

Cách đây 2 tuần, các nghị sĩ đảng Cộng hòa trong Hạ viện cũng đã nộp đơn kiện cho rằng chính quyền của ông Obama đã “vượt quá giới hạn” trong việc chi trả và thực hiện một số quy định trong luật chăm sóc sức khỏe.

Sắc lệnh về nhập cư được ông Obama đưa ra từ cuối tháng 11 nhằm tạo cơ hội cho khoảng 4 triệu người nhập cư trái phép vào Mỹ tránh được nguy cơ bị trục xuất và xin được giấy phép làm việc. Tuy nhiên, quy định này chỉ áp dụng đối với những người chứng minh được rằng họ đã ở Mỹ ít nhất 5 năm và có ít nhất một người con là công dân hoặc thường trú nhân hợp pháp của Mỹ.

17 bang đồng loạt kiện chính sách nhập cư của Obama - 2

Biên phòng bang Texas kiểm tra con sông biên giới với Mexico

Ngoài ra, ông Obama còn gia hạn một chương trình nhập cư từ năm 2012 nhằm bảo vệ những người nhập cư bất hợp pháp vào nước Mỹ từ khi còn nhỏ khỏi bị trục xuất.

Phản ứng trước việc lãnh đạo 17 bang kiện Tổng thống, nhiều người dân Mỹ cho rằng đây chỉ là một hành động thu hút sự chú ý của dư luận. Bà Clarissa Martinez, đại diện tổ chức Hội đồng Quốc gia La Raza nói: “Nếu các nghị sĩ đảng Cộng hòa theo đuổi con đường này, họ phải hiểu rằng họ đang đối đầu với hàng triệu gai đình Mỹ đã chờ đợi sự thay đổi trong chính sách nhập cư suốt 20 năm qua”.

Chuyên gia luật Stephen Legomsky cũng cho rằng muốn kiện được Tổng thống, 17 bang của Mỹ sẽ phải chứng minh được rằng sắc lệnh của ông sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng nhập cư ở nước Mỹ, một điều rất khó để thực hiện trong hoàn cảnh hiện nay.

Giải thích việc bang Texas đứng ra dẫn đầu vụ kiện Tổng thống, ông Abbott nói rằng với vị trí địa lý giáp biên giới của bang này, Texas sẽ trở thành “tâm chấn” trong chính sách nhập cư của ông Obama. Ông Abbott nhận định chính sách này sẽ càng lôi kéo nhiều người nhập cư bất hợp pháp tràn vào Texas, buộc bang này phải chi hàng triệu USD để giáo dục và chăm sóc y tế cho những người nhập cư trái phép này.

Ngoài Texas, các bang khác tham gia vào vụ kiện này còn có Alabama, Georgia, Indiana, Utah, West Virginia and Wisconsin. Ngoài ra, đích thân thống đốc các bang Idaho, Maine, Mississippi và North Carolina cũng đã ký tên vào trong đơn kiện.

Theo Hồng Hà (WSJ) (Khám phá)

sự kiện Barack Obama