16 người chết và mất tích do mưa lũ

Thứ Bảy, ngày 01/09/2018 22:00 PM (GMT+7)

Đến chiều 1/9, báo cáo nhanh từ các địa phương cho biết đã có 16 người chết, mất tích do mưa lũ. Trong tháng 9, miền Bắc sẽ có nhiều đợt mưa trên diện rộng, miền núi phía Bắc tiếp tục đối diện với lũ quét, sạt lở.

Theo Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, những ngày tại các tỉnh vùng núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ đã có mưa to đến rất to, lượng mưa  phổ biến từ 150 - 250mm, có nơi gần 600mm gây lũ lớn trên thượng nguồn các sông.

Đặc biệt đỉnh lũ tại Hồi Xuân (Thanh Hóa) vượt báo động 3 là 2,05m. Lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt cục bộ nhiều nơi, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản của người dân.

Đến chiều 1/9, mưa lũ đã làm 5 người chết, 7 người mất tích tại các huyện miền núi của Thanh Hóa. Ngoài ra, theo Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, mưa lũ cũng làm 4 người chết ở Sơn La (2 người), Hòa Bình và Yên Bái.

 Như vậy, đến nay đã có 9 người chết, 7 người mất tích do mưa lũ ở các tỉnh miền núi phía Bắc và Thanh Hóa hiện là địa phương thiệt hại lớn nhất.

Để hỗ trợ các địa phương ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ, tại Nghệ An và Thanh Hóa, Quân khu 4 đã huy động trên 2.000 cán bộ chiến sỹ, 30 phương tiện (ô tô 16, máy xúc 3, xuồng 3, thuyền 8), phối hợp với nhân dân địa phương tổ chức phối hợp cùng địa phương giúp dân khắc phục hậu quả.

Trong khi đó, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong tháng 9/2018, không khí lạnh từ phía bắc có xu hướng hoạt động mạnh dần, khả năng đợt không khí lạnh đầu tiên xuất hiện vào khoảng 10 ngày đầu tháng.

Ngoài ra, có thể chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới hoặc các nhiễu động nhiệt đới khác, phạm vi hoạt động của không khí lạnh có xu hướng dịch dần xuống phía nam qua khu vực phía bắc miền Trung.

16 người chết và mất tích do mưa lũ - 1

Các lực lượng chức năng đang nỗ lực cứu hộ cứu nạn người dân trong lũ tại Thanh Hóa

Do vậy khu vực Bắc bộ vẫn có nguy cơ xảy ra các đợt mưa trên diện rộng, khu vực Bắc và Trung Trung bộ bắt đầu bước vào mùa mưa và lượng mưa sẽ có xu hướng gia tăng.

Khu vực vùng núi phía bắc, các tỉnh vùng núi Bắc Trung bộ đề phòng các đợt mưa lớn nguy cơ gây ra lũ quét và sạt lở đất đá, vùng trũng đề phòng ngập úng.

Trong tháng 9/2018, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng hoạt động trên biển Đông khoảng 2-3 cơn và có thể ảnh hưởng đến đất liền khoảng 1cơn, tần suất cao xảy ra tại khu vực phía bắc miền Trung.

Gió mùa tây nam trong tháng 9/2018 có khả năng hoạt động ở mức trung bình, do vậy khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ lượng mưa trong tháng có xu hướng xấp xỉ trung bình.

Trong tháng 9 trên phạm vi toàn quốc bao gồm cả các khu vực trên biển Đông tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông mạnh, lốc xoáy và gió giật mạnh.

Đất đá đổ ầm ầm trên QL48, 6 người tử vong và mất tích do mưa lũ

Mưa to kéo dài khiến hàng trăm mét khối đất đá rơi xuống QL48 đoạn qua huyện Quế Phong, đoạn đường này bị ách tắc,...

Theo Phạm Anh (Tiền Phong)
sự kiện Lũ lụt ở miền Bắc
Báo lỗi nội dung