15 bệnh nhân mắc COVID-19 đang tiên lượng xấu

Thứ Tư, ngày 12/08/2020 20:36 PM (GMT+7)

Tối 12/8, Bộ Y tế cho biết, hiện Việt Nam có 15 bệnh nhân mắc COVID-19, có tiền sử chạy thận nhân tạo, ung thư di căn và tim mạch rất nặng, tiên lượng xấu.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 15:10 27/09/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

15 bệnh nhân mắc COVID-19 đang tiên lượng xấu - 1

Các chuyên gia trong buổi hội chẩn bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng. 

Chiều 12/8, diễn ra buổi hội chẩn các ca bệnh COVID-19 nặng do Tiểu ban điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 tổ chức.

Cuộc hội chẩn nối đến các điểm cầu bệnh viện đang điều trị bệnh nhân COVID-19. Thông tin tại cuộc hội chẩn cho biết, hiện các bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại 24 bệnh viện, trong đó có khoảng 15 bệnh COVID-19 rất nặng với 3-4 bệnh nền đi kèm như tim mạch, tiểu đường, suy tủy, thận nhân tạo… phải thở máy, ECMO, tiên lượng tử vong cao.

Các bệnh nhân nặng tập trung tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Trung tâm y tế Hòa Vang, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương Cơ sở 2, Bênh viện đa khoa TW Quảng Nam...

Các chuyên gia đã tập trung vào hội chẩn các ca bệnh nặng, diễn biến phức tạp. Trong đó Bệnh viện TW Huế cơ sở 2 có 5 ca nặng; Trung tâm y tế Hòa Vang có 5 ca nặng, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng 4 ca nặng; Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 có 1 ca nặng;…

Đối với Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, các chuyên gia đề nghị bệnh viện phải làm sao thông thoảng bệnh phòng và phòng làm việc của nhân viên y tế.

Tập trung vào kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viên; sử dụng hệ thống để đảm bảo không khí được lưu thông. Theo các chuyên gia dự báo trên thế giới có khoảng 10% nhân viên y tế mắc do đó đội ngũ  nhân viên y tế cũng phải phòng ngừa hạn chế lây nhiễm chéo.

Đã có khoảng 20 nhân viên y tế dương tính trong đợt dịch này, do đó Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng nói chung và các bệnh viện trên cả nước cần đặc biệt quan tâm đến kiểm soát lây nhiễm, lau, khử khuẩn các bề mặt bệnh phòng, cầu thang, giường bệnh….  Riêng Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cần nhanh chóng có kế hoạch và chiến lược để từng bước đảm bảo các điều kiện đón bệnh nhân khi được phép.

Đối với một số bệnh viện kiến nghị bổ sung thêm kít xét nghiệm, máy thở, máy ô xy liều cao... Hội đồng chuyên môn đã thống nhất để đáp ứng nhu cầu cho các bệnh viện, phục vụ bệnh nhân tốt nhất.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh: Các cơ sở y tế cần tiếp tục phát huy chiến lược 4 tại chỗ; Việc tiếp nhận cán bộ y tế từ các bệnh viện khác đến hỗ trợ phải đảm bảo chất lượng và có sự điều phối;

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cũng đề nghị các bệnh viện cử cán bộ đến các bệnh viện có kinh nghiệm điều trị bệnh nhân COVID-19 như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cơ sở 2 học tập kinh nghiệm điều trị và kiểm soát nhiễm khuẩn để dự phòng cho dịch bệnh lâu dài.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần tiếp tục rút kinh nghiệm điều trị, vận chuyển bệnh nhân; tiên lượng diễn biến bệnh; xem xét chiến lược điều trị, xây dựng tiêu chí để tập trung điều trị ở các bệnh viện chuyên khoa phổi...

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/15-benh-nhan-mac-covid-19-dang-tien-luong-xau-5020201282037267.htm

Quảng Nam đề nghị hỗ trợ phương tiện tránh thai mùa Covid-19 từ gợi ý của tổng cục?

Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình tỉnh Quảng Nam cho rằng tỉnh đề nghị hỗ trợ phương tiện tránh thai mùa Covid-19...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19