12 ca nhiễm liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai: Chủ tịch Hà Nội có chỉ đạo khẩn

Thứ Bảy, ngày 28/03/2020 20:34 PM (GMT+7)

Trước diễn biến ổ dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội có công điện khẩn yêu cầu lập danh sách người nhà bệnh nhân hiện đang ở trong Bệnh viện để chuyển đến khu cách ly tập trung của TP.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 23:15 28/05/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

12 ca nhiễm liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai: Chủ tịch Hà Nội có chỉ đạo khẩn - 1

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu lập danh sánh người nhà bệnh nhân đang ở Bệnh viện Bạch Mai để chuyển đến khu cách ly tập trung của TP.

Ngày 28/3, UBND TP.Hà Nội có công điện khẩn cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên Thế giới đang diễn biến hết sức phức tạp. Việt Nam đến nay đã ghi nhận 174 ca mắc Covid-19. Riêng tại BV Bạch Mai, thêm 3 ca mắc mới, số bệnh nhân Covid-19 liên quan đến ổ dịch này được xác nhận là 12 trường hợp, trong đó có 2 nữ điều dưỡng và con gái điều dưỡng; hai bệnh nhân nằm tại khoa Thần Kinh lây cho 3 trường hợp; 3 nhân viên làm việc tại khu nhà ăn (BV Bạch Mai) và 1 người nhà bệnh nhân nằm điều trị tại khoa Tiêu hoá.

Trước diễn biến ổ dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn, thành lập các tổ công tác rà soát tất cả các trường hợp (trong khoảng thời gian từ ngày 10/3 đến nay), bệnh nhân nội trú của Bệnh viện Bạch Mai đã ra viện, bệnh nhân ngoại trú đến khám điều trị, người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, sinh viên, học sinh thực tập tại Bệnh viện; các y bác sĩ và nhân viên Bệnh viện Bạch Mai; bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Bạch Mai cư trú hoặc tạm trú tại các xóm trọ trên địa bàn; các đối tượng khác liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

Đồng thời ra quyết định cách ly y tế đối với các đối tượng trên theo quy định. Phối hợp với Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã lấy mẫu bệnh phẩm với trường hợp cần thiết theo hướng dẫn của Sở Y tế gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố để xét nghiệm. Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật khẩn trương xét nghiệm mẫu bệnh phẩm do Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã gửi đến.

Bên cạnh đó, Chủ tịch TP.Hà Nội yêu cầu Công an Thành phố chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã phối hợp các đơn vị chức năng triển khai thực hiện nhiệm vụ trên.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chịu trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin về các trường hợp (trong khoảng thời gian từ ngày 10/3 đến nay), bệnh nhân nội trú của Bệnh viện Bạch Mai đã ra viện, bệnh nhân ngoại trú đến khám điều trị, người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, sinh viên, học sinh thực tập tại Bệnh viện; các y bác sĩ và nhân viên Bệnh viện Bạch Mai; bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Bạch Mai cư trú hoặc tạm trú tại các xóm trọ trên địa bàn; các đối tượng khác liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố.

Lập danh sách người nhà bệnh nhân hiện đang ở trong Bệnh viện để chuyển đến khu cách ly tập trung của Thành phố theo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp ngày 28/3.

UBND quận, huyện, thị xã báo cáo kết quả tiến độ rà soát các đối tượng trên, gửi về Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố qua Sở Y tế Hà Nội để tổng hợp trước 16 giờ hàng ngày.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/12-ca-nhiem-covid-19-o-benh-vien-bach-mai-chu-tich-ha-noi-co-...

Vietnam Airlines giảm từ 35 xuống 8 đường bay nội địa để phòng dịch Covid-19

Vietnam Airlines sẽ giảm khai thác từ 35 đường bay xuống còn 8 đường bay nội địa để phòng chống dịch Covid-19.

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19