10 phát minh điên rồ nhận giải Ig Nobel

Thiết bị ngắt lời diễn giả, chế tác kim cương từ đạn dược hay nghiên cứu về độ sóng sánh của cà phê khi mang đi... là những phát minh kỳ quặc và hài hước nhất thế giới năm 2012.

Lễ trao giải Ig Nobel dành cho 10 phát minh kỳ quặc và khôi hài trên thế giới do tạp chí Annals of Improbable Research tài trợ, đã được tổ chức tại Nhà hát Sanders thuộc Đại học Harvard của Mỹ vào tối 20/9.

10 phát minh điên rồ nhận giải Ig Nobel - 1

Các khách mời tham dự lễ trao giải phóng máy bay giấy lên sân khấu

Thiết bị SpeechJammer ngắt lời người nói bằng cách lặp lại chính giọng nói người đó chậm hơn vài mili giây của hai nhà khoa học Nhật Bản Kazutaka Kurihara và Koji Tsukada là một trong những phát minh về âm thanh học nhận giải lần này. Thiết bị có thể lưu ý diễn giả xem liệu họ có nói quá nhanh hoặc không có đủ thời gian cho bài phát biểu hay không.

10 phát minh điên rồ nhận giải Ig Nobel - 2

Các nhà khoa học mô tả tính năng của thiết bị SpeechJammer ngắt lời người nói

Giáo sư cơ khí Rouslan Krechetnikov thuộc Đại học California Santa Barbara ở Mỹ và cộng sự là Hans Myer giành giải Ig Nobel về Động lực học cho nghiên cứu về mức độ sóng sánh của cà phê trong tách khi nó được mang đi. Giáo sư Krechetnikov nhìn nhận: “Khoa học về sự chuyển động của chất lỏng đã được nghiên cứu trước đây, thí dụ như khi nghiên cứu tên lửa nhưng chưa có ai thực sự nghiên cứu cà phê sóng sánh như thế nào. Đó là một trong những hiện tượng mà chúng tôi quan tâm giải thích nhưng không thay đổi được”.

Ig Nobel về Tâm lý học được trao cho nhóm nhà khoa học Hà Lan với đề tài nghiên cứu là tại sao khi con người nghiêng về bên trái, họ sẽ thấy tháp Eiffel ở Pháp trông nhỏ hơn.

10 phát minh điên rồ nhận giải Ig Nobel - 3

Công trình nghiên cứu vì sao con người nghiêng về bên trái thì thấy tháp Eiffel nhỏ hơn

Bốn nhà khoa học người Mỹ đoạt giải Ig Nobel về khoa học thần kinh do công trình nghiên cứu chứng minh rằng những thiết bị tinh vi có thể phát hiện hoạt động não ở cá chết.

Giải Ig Nobel về vật lý được trao cho nhóm nhà khoa học Anh và Mỹ với công trình giải thích về sự cân bằng và dịch chuyển của tóc khi con người cột tóc đuôi ngựa.

Công ty SKN của Nga đoạt giải Nobel hòa bình về công trình nghiên cứu chế tác kim cương từ đạn dược cũ ở Nga.

10 phát minh điên rồ nhận giải Ig Nobel - 4

Giải thưởng Ig Nobel năm 2012

Nhà khoa học người Mỹ gốc Hà Lan Frans de Waal và nhà khoa học Mỹ Jennifer Pokorny nhận giải Ig Nobel về giải phẫu học do công trình phát hiện rằng khỉ chimpanzee có thể phân biệt đồng loại của chúng khi nhìn ảnh ở phần đuôi.

Giải Ig Nobel Y học được trao hai nhà khoa học Pháp Emmanuel Ben-Soussan và Michel Antonietti cho việc tư vấn cho các bác sĩ để giảm thiểu tai biến khi soi ruột kết.

Nhà khoa học Thụy Điển gốc Rwanda Johan Petterson đoạt giải Ig Nobel hóa học do giải đáp được câu hỏi hóc búa là tại sao tóc của những người cư ngụ trong một vài ngôi nhà trong thị trấn Andersslov ở Thụy Điển chuyển sang màu xanh lục.

Đặc biệt, Giải Ig Nobel về văn chương được trao cho Cơ quan Tổng Kiểm toán Mỹ do nghiên cứu phát hành báo cáo nói về công tác báo cáo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tr. Lâm (Người lao động/AP, BBC)
Báo lỗi nội dung