Vùng trồng Cà gai leo Tuệ Linh – Tự hào dược liệu Việt với chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế

Thứ Ba, ngày 23/04/2019 12:00 PM (GMT+7)

Cà gai leo Tuệ Linh là vùng trồng dược liệu cho bệnh nhân viêm gan virus và xơ gan với quy mô lớn lên đến 15ha tại Việt Nam được chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế GACP – WHO.

Sở hữu nguồn tài nguyên dược liệu phong phú song ngành dược Việt đang đứng trước nguy cơ nhiễu loạn với tình trạng dược liệu bẩn. Riêng với dược liệu cà gai leo, là một loài cây thuốc rất phổ biến ở nước ta nhưng để tìm ra được nguồn dược liệu sạch, đạt chất lượng tiêu chuẩn lại vô cùng hiếm hoi và đặt ra rất nhiều thách thức.

Vùng trồng Cà gai leo Tuệ Linh – Tự hào dược liệu Việt với chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế - 1

Cà gai leo là loại dược liệu không thể thiếu cho bệnh nhân viêm gan virus và xơ gan

Cũng là cà gai nhưng lại là cà độc dược

Cà gai leo đã không còn lạ lẫm với người bệnh viêm gan virus và xơ gan bởi tác dụng tuyệt vời của nó trong việc ức chế virus tiến triển, tăng kháng thể nội sinh diệt virus và ngăn chặn tiến triển xơ gan. Nhưng cũng bởi tác dụng tuyệt vời của nó mà nhiều người kinh doanh vì lợi nhuận mà buôn bán cà gai leo không xác định được đúng chuẩn loài. Cà gai leo là một loại thuộc họ nhà cà, đặc điểm thân leo nhỏ, sống nhiều năm. Cây thường leo bám vào thân của các cây khác hoặc bò sát trên mặt đất. Thân nhỏ, có nhiều nhánh, khi già hóa gỗ. Các cành của cà gai leo có phủ lông tơ dày, có gai cong màu vàng nhạt cả trên thân và lá.

Vùng trồng Cà gai leo Tuệ Linh – Tự hào dược liệu Việt với chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế - 2

Cẩn thận không dùng phải cà gai leo độc dược nguy hiểm khôn lường

Tuy nhiên, cũng dòng họ nhà cà có nhiều loại cà gai khác nhưng không có tác dụng chữa bệnh mà chứa độc tính rất nguy hiểm. Loại cà này cao khoảng 2m, cành non màu xanh lục hoặc tím nhạt, mọc so le, có hình trứng, hoa to.

Chỉ những người làm chuyên môn về dược liệu mới nhận biết được đúng đắn sự khác biệt giữa hai loài này. Tuy nhiên, với những người nông dân trồng cà hay người tiểu thương, hoặc do không biết, hoặc do cố tình thì vẫn gặp tình trạng trộn lẫn dược liệu với độc dược bán cho người tiêu dùng. Mà khi bán dưới dạng xao khô hay cao bột rất khó có thể phát hiện ra, ảnh hưởng không nhỏ, thậm chí nguy hiểm cho người bệnh.

Tràn lan dược liệu cà gai leo rút bỏ hết dược chất

Tương tự với tình trạng cà gai độc dược thì những cây cà gai leo dược liệu thật đôi khi cũng bị rút bỏ dược chất rồi mới đến tay người tiêu dùng. Tình trạng này xảy ra ở những trường hợp:

Cà gai leo trồng ngắn ngày vì mục đích kinh tế. Cà gai leo cho hoạt chất cao khi được trồng đủ 4-6 tháng, tuy nhiên cà gai leo nuôi trồng tự phát sẽ không đảm bảo được yếu tố này, dẫn đến hoạt chất trong cà không đủ liều lượng để hỗ trợ chữa bệnh.

Cà gai leo đã qua chiết xuất một lần và bị rút bỏ dược chất đến 90% hoạt chất được đêm trộn một phần với cà gai leo chuẩn và bán cho người tiêu dùng. Và hiệu quả đương nhiên không đạt được như mong muốn.

Cà gai leo sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu, và thậm chí là làm khô nhanh thuận lợi cho thu hoạch bằng thuốc trừ cỏ. Vô cùng nguy hiểm, có thể gây ngộ độc, tử vong khi sử dụng lượng lớn.

Đi tìm lời giải cho bệnh nhân viêm gan virus, xơ gan bằng nguồn dược liệu chuẩn hoá GACP

Đứng trước thực trạng nhức nhối về chất lượng dược liệu ngày nay, dự án Biotrade do liên minh Châu Âu tài trợ đã ra đời. Đây là dự án đòi lại quyền lợi nhu cầu sử dụng dược liệu sạch, an toàn cho người tiêu dùng khi mà tổ chức này hỗ trợ các đơn vị canh tác nông nghiệp xây dựng vùng trồng theo tiêu chuẩn GACP – của tổ chức y tế thế giới.

Với tiêu chuẩn GACP – WHO, các vùng trồng dược liệu được kiểm soát nghiêm ngặt từ tiêu chuẩn chọn giống, canh tác đất trồng, nguồn nước, xử lý kim loại nặng, độ kiềm, cho đến quy trình nuôi trồng chặt chẽ, kì công đến nỗi cần rất nhiều nguồn nhân công và thời gian để dược liệu đạt đủ hàm lượng hoạt chất đưa vào sản xuất. Dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP – WHO yêu cầu tuyệt đối không phân bón hóa học, không thuốc trừ sâu, không thuốc diệt cỏ.

Một trong những vùng trồng dược liệu được Bộ y tế công nhận đạt tiêu chuẩn GACP – WHO là vùng trồng cà gai leo Tuệ Linh rộng 14.58 ha ở Mỹ Đức – Hà Nội. Từ nơi đây, sản phẩm đã được ra đời như Giải Độc Gan Tuệ Linh có hàm lượng hoạt chất glycoalkaloid cao gấp 7-8 lần quy chuẩn dược điển, đem đến nguồn dược liệu chất lượng cao cho người tiêu dùng, đặc biệt đối với bệnh nhân viêm gan virus và xơ gan.

Vùng trồng Cà gai leo Tuệ Linh – Tự hào dược liệu Việt với chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế - 3

Với chỉ dấu BioTrade – GACP người tiêu dùng có thể an tâm sử dụng sản phẩm chất lượng, an toàn, được kiểm chứng

Hơn thế, để người Việt không còn hoang mang về việc tìm đâu ra cho đúng sản phẩm an toàn và có nguồn gốc rõ ràng, dấu hiệu nhận biết dễ dàng cho người tiêu dùng thông thái là trên bao bì sản phẩm có gắn logo BioTrade và GACP. Với chỉ dấu Biotrade khẳng định sản phẩm có chất lượng tối ưu và vượt trội từ nguồn dược liệu đạt chuẩn, đạt hiệu quả cao trong hỗ trợ điều trị.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

(Khám Phá).