Sống thế nào giữa bầu không khí ô nhiễm nghiêm trọng tại Hà Nội?

“Ô nhiễm không khí nghiêm trọng”, “Báo động đỏ ô nhiễm không khí ở Hà Nội”, … Đây là thực trạng chất lượng không khí tại Hà Nội trong những năm gần đây. Điều này khiến nhiều người dân thủ đô lo lắng bụi mịn và các chất ô nhiễm khác sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vậy làm thế nào để sống “an toàn” giữa bầu không khí ô nhiễm nghiêm trọng tại Hà Nội? 

Chất lượng không khí ở Hà Nội luôn ở mức “báo động” 

Theo ứng dụng quan trắc IQAir tính từ đầu tháng 5/2024, chỉ số chất lượng không khí ở Hà Nội luôn nằm ở mức Trung bình - Không lành mạnh. Nồng độ bụi mịn PM2.5 tại Hà Nội luôn cao gấp gần chục lần tiêu chuẩn về chất lượng không khí hàng năm của WHO. Gần như ngày nào chất lượng không khí tại Hà Nội cũng ở mức xấu (không tốt cho sức khỏe), có ngày còn ở mức rất xấu.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào? 

Sống thế nào giữa bầu không khí ô nhiễm nghiêm trọng tại Hà Nội? - 1

Hít thở hàng ngày trong môi trường không khí bị ô nhiễm có thể là nguyên nhân gây nên một số vấn đề về sức khỏe như kích ứng da, viêm phổi, viêm xoang, thậm chí là ung thư phổi, bệnh tim và đột quỵ. Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai, khi hít thở phải bụi mịn, bụi siêu mịn có thể gây nhiễm độc nhau thai và sinh non, ảnh hưởng tới sự phát triển của bé. Trẻ sống trong môi trường ô nhiễm dễ mắc các bệnh về đường hô hấp hơn trẻ thông thường. 

Cách bảo vệ sức khỏe trước ảnh hưởng của ô nhiễm không khí 

Dùng máy lọc không khí 

Cách tốt nhất để cải thiện chất lượng không khí trong nhà là sử dụng máy lọc không khí. Máy lọc không khí giúp làm sạch không gian trong nhà, loại bỏ các hạt bụi, vi khuẩn, virus có thể gây bệnh, đảm bảo không khí bạn hít thở là an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, nếu nhà của bạn đang gặp vấn đề về mùi như mùi thức ăn, mùi thú cưng, … thì máy lọc không khí cũng hấp thụ mùi và khử mùi hiệu quả. 

AirProce là một trong số ít hãng máy lọc không khí trên thế giới có khả năng lọc được bụi siêu mịn đến 99,99%. Với 2 dòng máy lọc không khí: Lọc không khí tuần hoàn AI (lọc sạch bụi mịn PM 0.3 và siêu khử mùi), Lọc không khí SmartVent + cấp khí tươi + sưởi ấm (AC), giải quyết toàn diện các vấn đề về không khí trong nhà ở. 

Máy lọc không khí tuần hoàn AI-600

Máy lọc không khí tuần hoàn AI-600

Dòng máy lọc không khí tuần hoàn AI được thiết kế với các tầng lọc dày nhất thị trường, mỗi tầng dày ít nhất 12cm. Một chiếc máy lọc không khí AI sẽ có từ 2-3 tầng lọc, mỗi tầng lọc sẽ có các chức năng xử lý không khí khác nhau. Vì vậy, máy lọc không khí tuần hoàn AirProce không chỉ lọc được bụi mịn, mà còn lọc được bụi siêu mịn tới 99,99%, cam kết lọc tới 0 hạt bụi cửa gió đầu ra. Ngoài khử mùi hôi từ thức ăn, thú cưng thì với bộ lọc than hoạt tính nặng tới cả chục kg, máy còn khử được mùi formaldehyde độc hại. 

Máy cấp khí tươi và lọc không khí SmartVent

Máy cấp khí tươi và lọc không khí SmartVent

Dòng máy lọc và cấp khí tươi AC phù hợp sử dụng cho những nhà nào vừa gặp vấn đề bụi, vừa gặp vấn đề về bí bách. Ngoài lọc bụi siêu mịn, SmartVent còn cấp khí tươi, sạch liên tục vào trong phòng, đẩy khí CO2 và các chất ô nhiễm khác ra ngoài trời. Dùng SmartVent sẽ cải thiện được tình trạng bí bách, khó thở, mệt mỏi, uể oải, khô da khi ở trong phòng điều hòa, giúp bạn tập trung hơn, ngủ ngon hơn, đồng thời cải thiện bệnh viêm xoang khá hiệu quả.  

Hạn chế mở cửa sổ 

Khi không khí bên ngoài ô nhiễm, việc mở cửa sổ sẽ làm cho bụi, khói và các chất độc hại có thể xâm nhập vào không gian bên trong nhà. Đặc biệt, những gia đình ở gần đường giao thông và khu vực ô nhiễm cao, việc hạn chế mở cửa sổ là cách hiệu quả để giảm tiếp xúc với ô nhiễm không khí. 

Đeo khẩu trang khi ra ngoài 

Sống thế nào giữa bầu không khí ô nhiễm nghiêm trọng tại Hà Nội? - 4

Ngoài việc cải thiện chất lượng không khí trong nhà, người dân cũng cần chú ý có các biện pháp bảo vệ sức khỏe khi ra đường. Nên thường xuyên sử dụng khẩu trang, kính che mắt khi đi đường hoặc tiếp xúc với môi trường nhiều khói, bụi để bảo vệ phổi và đường hô hấp. 

Ô nhiễm không khí đang trở thành vấn đề nan giải không chỉ ở Hà Nội mà còn ở khắp cả nước, đặc biệt ở những thành phố lớn. Người dân nên có các biện pháp kịp thời để bảo vệ sức khỏe cho mình và gia đình. 

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN