Sản phẩm vi sinh phân huỷ hoàn toàn chính thức có mặt tại Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 15/03/2019 12:00 PM (GMT+7)

Sản phẩm vi sinh phân hủy hoàn toàn (compostable) có tính năng phân hủy 100% trong vòng 6 tháng đến 1 năm thành CO2, nước và phân mùn hữu cơ, không sản sinh ra vi nhựa gây ảnh hưởng tới môi trường sống và sức khỏe.

Sản phẩm vi sinh phân huỷ hoàn toàn chính thức có mặt tại Việt Nam - 1

Sản phẩm vi sinh phân huỷ hoàn toàn chính thức có mặt tại Việt Nam - 2

Sản phẩm vi sinh phân hủy hoàn toàn trên Thế giới và Việt Nam sản xuất

Ngành hàng nhựa tiêu dùng

Xu hướng của thế giới là sử dụng những sản phẩm nhựa thân thiện với môi trường. Nhiều sản phẩm nhựa xuất khẩu của Việt Nam hiện nay như túi xốp đựng hàng siêu thị, túi đựng rác đã và đang đáp ứng được yêu cầu này. Tuy nhiên, thị trường tiêu dùng nội địa lại bị để ngỏ bởi hầu hết các nhà sản xuất đều lo ngại trước giá thành nguyên vật liệu cao và thói quen sử dụng nhiều túi nilon trong cuộc sống hàng ngày của người dân mà chưa thực sự quan tâm đến nguồn gốc và chất lượng sản phẩm.

Tuy nhiên, điều đó có lẽ đang thay đổi mạnh mẽ và cơ hội phát triển của những sản phẩm nhựa thân thiện với môi trường đang dần rộng mở.

Người tiêu dùng lựa chọn gì?

Một báo cáo của Nielsen Việt Nam gần đây cho thấy, cứ 4 trong 5 người Việt được hỏi sẽ sẵn sàng chi trả cao hơn để mua các sản phẩm hướng về thiên nhiên và thân thiện với môi trường. Điều này cho thấy người Việt đã không còn hờ hững với những thông tin về sức khỏe và ô nhiễm môi trường xung quanh mình, họ quan tâm và mong muốn hành động khác đi mang lại lợi ích sinh thái.

Ghi nhận nhanh tại các thành phố lớn, nhiều gia đình, đặc biệt là các gia đình trẻ, đã và đang chủ động tìm kiếm các giải pháp thay thế cho bao bì nhựa. Chị Minh Phương (Nhân viên văn phòng, 40 tuổi tại Hà Nội) chia sẻ: “Mỗi người trong gia đình tôi đều có 1 túi vải không dệt để mua sắm hay đựng đồ, vừa đẹp lại tiện dụng, an toàn và dùng được nhiều lần. Mấy đứa con nhà tôi bây giờ khi đi mua đồ ăn hàng quán cũng tự mang hộp chứ không dùng túi nilon nữa”. Với góc nhìn khác, chị Mai Thiên (Nội trợ, 35 tuổi tại Hồ Chí Minh) băn khoăn: “Vì đã quá quen với các sản phẩm nhựa hay túi nilon, nên bây giờ phải đổi sang túi dùng nhiều lần hay mang hộp đi chợ thật sự là rất khó, giả như có loại sản phẩm nào mà giống hệt những sản phẩm mình đang dùng nhưng lại thân thiện hơn nhỉ?”

Sản phẩm nào “giống” nhưng vẫn “khác”?

Ở các nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Pháp, Úc, Anh… rất ưa chuộng sản phẩm vi sinh phân hủy hoàn (compostable) có nguồn gốc từ tinh bột bắp (ngô không biến đổi gen). Đúng như tên gọi của nó, sản phẩm vi sinh có thể phân hủy hoàn toàn trong vòng 6 tháng - 1 năm thành CO2, nước và phân mùn hữu cơ tốt cho cây trồng trong các điều kiện chôn lấp tự nhiên hoặc ủ công nghiệp, không sản sinh ra vi nhựa ảnh hưởng tới sức khỏe con người và môi trường sống.

Sản phẩm vi sinh phân huỷ hoàn toàn chính thức có mặt tại Việt Nam - 3

Với khả năng phân hủy hoàn toàn thành CO2, nước và phân mùn hữu cơ trong vòng 6 tháng – 1 năm

Tất cả sản phẩm đều được kiểm định khắt khe và cấp các chứng chỉ quốc tế liên quan, đảm bảo 100% tính an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm và tính năng phân hủy hoàn toàn. Tổ chức TUV Austria được Hiệp hội Nhựa sinh học Châu Âu ủy quyền để đưa ra kiểm định và chứng nhận mọi vấn đề liên quan đến an toàn kỹ thuật, chất lượng và bảo vệ môi trường. Mỗi sản phẩm compostable vượt qua được vòng kiểm định của TUV Austria sẽ nhận được cấp chứng nhận cho mỗi điều kiện phân hủy riêng, ví dụ: OK HOME COMPOST (khả năng phân hủy tại môi trường chôn lấp tại nhà), OK COMPOST Industrial (khả năng phân hủy trong môi trường ủ công nghiệp).

Với dây chuyền công nghệ hiện đại, đội ngũ Nghiên cứu và Phát triển (R&D) sáng tạo, kinh nghiệm 16 năm xuất khẩu và mong muốn mang đến những sản phẩm có ý nghĩa cho người dân trong nước, Tập đoàn An Phát Holdings đã sản xuất thành công sản phẩm vi sinh phân hủy hoàn toàn (compostable) với nhãn hiệu AnEco. Hiện nay, AnEco đã giới thiệu đến người tiêu dùng các sản phẩm vi sinh phân hủy hoàn toàn - Aneco compostable như: túi đựng thực phẩm, túi có quai, túi đựng rác. Từ tháng 3/2019, hình ảnh AnEco tiếp tục xuất hiện dày đặc hơn trên các kệ siêu thị và cửa hàng tiện dụng với các sản phẩm vi sinh khác: dao-thìa-nĩa, găng tay, cốc giấy và ống hút - tất cả đều đạt chứng chỉ chất lượng quốc tế SGS và chứng nhận phân hủy hoàn toàn do Tổ chức TUV Austria cấp.

Sản phẩm vi sinh phân huỷ hoàn toàn chính thức có mặt tại Việt Nam - 4

Nhà máy An Phát sản xuất sản phẩm vi sinh AnEco

Xuất hiện trên thị trường Việt Nam từ cuối năm 2018, Aneco đã tạo ra làn sóng thay đổi nhận thức và chuyển đổi thói quen sử dụng các sản phẩm nhựa thông thường. Với những tín hiệu tích cực đó, chắc chắn người tiêu dùng thông minh sẽ chính là những đại sứ hoàn thiện sứ mệnh của Aneco, bảo vệ được sức khỏe và môi trường sống cho nhiều thế hệ người Việt.

Theo Thiên Ngọc (Khám Phá).