Implant xương gò má – Giải pháp cứu cánh cho trường hợp mất răng

Để phục hồi lại răng, trong trường hợp bị tiêu xương hàm trầm trọng bằng phương pháp cấy ghép implant vào xương gò má là một trong những kỹ thuật rất khó. Tại Việt Nam, ca phẫu thuật implant vào xương gò má được Tiến sĩ Bác sĩ Võ Văn Nhân thực hiện thành công đã đánh dấu bước tiến mới trong implant nha khoa Việt Nam.

Implant xương gò má – Giải pháp cứu cánh cho trường hợp mất răng - 1

Tiến sĩ Bác Sĩ Võ Văn Nhân thực hiện ca phẫu thuật cấy implant vào xương gò má

Giải pháp cứu cánh cho trường hợp mất răng tiêu xương hàm nghiêm trọng

Implant xương gò má là kỹ thuật chuyên sâu được giáo sư Branemark đã giới thiệu năm 1998 và được ví như giải pháp sau cùng cho những trường hợp đặc biệt như bệnh nhân bị tiêu xương hàm trên trầm trọng, bị thất bại sau ghép xoang cấy implant thông thường, bị cắt bỏ xương hàm sau điều trị ung thư hay bị dị tật hàm mặt.

Trường hợp bệnh nhân Ngọc Linh (57 tuổi, ngụ ở TP.HCM) đã đến Trung tâm Implant Nha khoa Nhân Tâm vào cuối năm 2014 để được tư vấn. Cô Ngọc Linh cho biết cô bị mất các răng hàm trên phía trong hơn 20 năm, chỉ còn một số răng phía trước, nhưng gần đây những răng trước này bị lung lay và phải nhổ bỏ. Việc mất toàn bộ răng hàm trên cũng gây trở ngại cho cô khi giao tiếp và ảnh hưởng đến việc kinh doanh buôn bán.

Theo Ts.Bs Nhân hiện nay có 2 phương pháp điều trị cho những bệnh nhân bị mất toàn bộ răng hàm trên và xương hàm bị tiêu trầm trọng. Trường hợp của cô Linh, nếu điều trị theo phương pháp cũ (ghép xoang và cấy implant thông thường) thì tỷ lệ thành công thấp do phần xương còn lại ở vùng xoang hàm quá mỏng, chất lượng kém nên khó nuôi dưỡng được xương ghép và implant không vững chắc dễ dẫn đến thất bại. Do vậy, để đảm bảo kết quả tốt hơn nên chọn phương pháp cấy implant vào xương gò má.

Đây là phương pháp rất khó vì implant có lộ trình dài, nằm gần các cấu trúc giải phẫu quan trọng như màng xoang hàm, thần kinh dưới ổ mắt, sàn ổ mắt,… do đó, đòi hỏi bác sĩ phải có kỹ năng tinh tế, am tường giải phẫu học và nhiều kinh nghiệm để tránh tổn thương các cấu trúc quan trọng này. Mặc dù vậy, nếu làm chủ được kỹ thuật thì sẽ đem lại kết quả thành công cao và lâu dài.

Implant xương gò má – Giải pháp cứu cánh cho trường hợp mất răng - 2

 Cô Ngọc Linh với hàm răng khỏe mạnh và thẩm mỹ sau phẫu thuật thành công

 “Đến nay, sau 6 tháng phẫu thuật tôi đã có hàm răng cố định vĩnh viễn. Hàm răng của tôi giờ đây không những đẹp mà còn cứng chắc như răng thật, không bị đau, không hôi miệng. Tôi cảm thấy rất thoải mái, tự tin trong giao tiếp chứ không khổ sở như trước đây”- cô Linh phấn khởi chia sẻ.

Bước tiến mới trong ngành implant nha khoa Việt Nam

Năm 2013, Ts.Bs Võ Văn Nhân cũng là người đầu tiên tại Việt Nam thực hiện thành công phẫu thuật dời dây thần kinh hàm dưới và cấy implant để trồng lại răng cho bệnh nhân Nguyễn Văn Lượm (TP.HCM) - người bị đạn bắn gãy xương hàm dưới gây mất răng trên 40 năm. Hiện bệnh nhân hoàn toàn bình phục và ăn nhai tốt, kể cả những thức ăn dai và cứng.

Với việc làm chủ 2 kỹ thuật cấy implant vào xương gò má để phục hồi răng hàm trên và phẫu thuật dời thần kinh cấy implant để phục hồi răng hàm dưới, TS.BS. Nhân đã đánh dấu một bước tiến mới trong lĩnh vực implant nha khoa Việt Nam. Điều này góp phần nâng cao hiệu quả điều trị phục hồi chức năng ăn nhai và thẫm mỹ cho những bệnh nhân có tình trạng lâm sàng phức tạp và bất lợi mà những kỹ thuật trồng răng cổ điển không thực hiện được.

PGS-TS Lê Văn Sơn - Trưởng khoa Phẫu thuật và Tạo hình Hàm Mặt Bệnh viện Răng Hàm Mặt T.Ư Hà Nội chia sẻ:  “Tôi chân thành chúc mừng Bs. Nhân đã thực hiện thành công kỹ thuật cấy implant xương gò má và tin rằng kỹ thuật này sẽ mang lại niềm hy vọng lớn cho những bệnh nhân bị mất răng có tiêu xương hàm trên trầm trọng hay những bệnh nhân bị cắt bỏ xương hàm trên do nhiều nguyên nhân. Đây được xem là một bước tiến mới của ngành implant nha khoa Việt Nam.”

Trung tâm Implant Nha khoa Nhân Tâm chuyên sâu cấy ghép implant và thiết kế thẩm mỹ nụ cười – thực hiện các loại phục hình sứ thẩm mỹ công nghệ cao không có kim loại, chỉnh hình răng… Chuyên phục hồi lại chức năng nhai và thẩm mỹ cho các trường hơp mất răng phức tạp do thiếu xương và thiếu nướu trầm trọng, kể cả  phục hồi răng cho những bệnh nhân khe hở môi vòm miệng và bệnh nhân bị dị tật bẩm sinh (không có răng từ nhỏ đến khi trưởng thành); nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống, giúp bệnh nhân tự tin trong giao tiếp và hòa nhập cộng đồng.

Liên hệ: Số 807 Đường 3 tháng 2, Phường 7, Quận 10, TP.HCM

Điện thoại: (+84) 8 3957 0229 – (+84) 8 3957 5569 – (+84) 938 967 858

Email: drnhan@hotmail.com ; drnhan1@gmail.com

Website: www.nhakhoanhantam.com ; www.implantvietnam.info

Chia sẻ
(Theo Khám phá).
Báo lỗi nội dung