Cảnh báo: 40% bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ suy thận

Thứ Năm, ngày 03/12/2020 00:00 AM (GMT+7)

Bệnh thận đái tháo đường là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh đái tháo đường... được coi là nguyên nhân chính gây suy thận. Đáng báo động là có khoảng 30% bệnh nhân đái tháo đường type 1 và 40% bệnh nhân đái tháo đường type 2 có có nguy cơ bị mắc bệnh thận đái tháo đường.

Cảnh báo: 40% bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ suy thận - 1

Suy thận – 1 trong 3 biến chứng của bệnh tiểu đường

Tại sao tiểu đường lại gây biến chứng suy thận?

Bệnh thận đái tháo đường thuộc nhóm biến chứng mạch máu nhỏ của bệnh tiểu đường. Quá trình diễn biến âm thầm, không triệu chứng: Ban đầu do lượng đường trong máu tăng cao dẫn đến lượng máu đến thận tăng và thận sẽ tăng lưu lượng lọc, tăng áp suất lọc ở cầu thận. Các chất hoạt mạch cũng được tiết ra nhằm tăng dòng máu đến thận, lâu dài sẽ làm biến đổi các tiểu động mạch đến và tiểu động mạch đi của thận. Đồng thời, những rối loạn chuyển hóa thứ phát do tình trạng tăng đường máu ở bệnh nhân tiểu đường cũng góp phần làm biến đổi cấu trúc phân tử của các thành phần cấu tạo nên cầu thận, đặc biệt là màng đáy cầu thận. Kết quả là cầu thận dần bị xơ hóa, tăng lọc đối với các đại phân tử và có hiện tượng tích lũy các phân tử protein tuần hoàn. Tất cả đều dẫn đến việc cầu thận bị tổn thương và bị suy. Đến giai đoạn cuối, thận bị suy hoàn toàn và mất chức năng, dẫn đến nồng độ các chất độc trong máu tăng cao như creatinine, ure… đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Bệnh thận đái tháo đường thường được chia làm 5 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Lượng máu đến thận tăng, đối với đái tháo đường type 1 thì thận có biểu hiện tăng kích thước.

Giai đoạn 2: Chưa có triệu chứng rõ rệt trên lâm sàng. Cầu thận bắt đầu có những thay đổi mô học ở thận.

Giai đoạn 3: Bệnh nhân tiểu albumin. Bệnh bắt đầu bước vào giai đoạn nặng. Nếu không điều trị, sẽ tiến đến bệnh thận đái tháo đường rõ trên lâm sàng.

Giai đoạn 4: Bệnh thận rõ trên lâm sàng. Albumin trong nước tiểu 24 giờ lớn hơn 300mg. Chức năng lọc của thận suy giảm, đồng thời huyết áp bệnh nhân tăng.

Giai đoạn 5: Bệnh thận giai đoạn cuối, bệnh nhân có thể cần phải lọc thận hoặc thay ghép thận để duy trì cuộc sống.

Làm cách nào để ngăn ngừa biến chứng suy thận ở bệnh nhân tiểu đường

Biến chứng trên thận của bệnh nhân tiểu đường hoàn toàn có thể phòng ngừa được thông qua việc kiểm soát tốt đường huyết và các yếu tố nguy cơ sau:

Kiểm soát tốt đường huyết

Bệnh nhân cần thường xuyên kiểm tra và kiểm soát đường huyết của mình ổn định trong giới hạn cho phép (≤ 7mmol/L lúc sau ăn 8 giờ và ≤ 11mmol/L sau ăn 2 giờ) thông qua chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày và dùng thuốc.

Kiểm soát tốt huyết áp

Phải luôn đảm bảo huyết áp bệnh nhân ở mức ≤ 120/80 mmHg bằng các biện pháp: giảm cân nếu có thừa cân, ăn nhạt, kiêng rượu và thuốc lá, tập thể dục thường xuyên hoặc dùng thuốc.

Chế độ ăn uống giảm đạm

Tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để thực hiện chế độ ăn giảm đạm để làm giảm gánh nặng lọc lên thận, giúp thận ít phải làm việc hơn và giảm tỉ lệ mất protein qua thận.

Dùng các loại thảo dược tốt cho thận

Bên cạnh việc kiểm soát đường huyết, kiểm soát huyết áp và chế độ ăn uống của mình, bạn có thể sử dụng thêm một số loại thảo dược có tác dụng tốt cho thận như: Hoàng kỳ, mạch môn...

Hoàng Kỳ bảo vệ tế bào beta tuyến tụy khỏi sự hủy diệt tự miễn dịch. Một báo cáo trường hợp trên tạp chí Endocrinol Diabetes của Jiman Kim và cộng sự, thực hiện tại Bệnh viện Kyunghee- saeng (Hàn Quốc) cho thấy khi sử dụng Hoàng Kỳ với liều lượng quy định, liên tục 2 tháng, chức năng thận của bệnh nhân được cải thiện. Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng thuyết phục về việc Hoàng Kỳ có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh thận do đái tháo đường, cải thiện chức năng thận, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của bệnh.

Mạch Môn bảo vệ mạch máu, ức chế yếu tố gây nên tình trạng dày màng đáy mao mạch cầu thận nên giúp hạn chế quá trình xơ hóa cầu thận.

Sản phẩm thảo dược giúp hạ và ổn định đường huyết, đồng thời bảo vệ thận trước tổn thương oxy hoá gây ra bởi bệnh tiểu đường

Cảnh báo: 40% bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ suy thận - 2

Thanh Đường An là sản phẩm từ thảo dược có chứa các thành phần: Hoàng kỳ, Mạch môn, Dây thìa canh, Giảo cổ lam, Chè đắng, Ngũ vị tử, và Nghệ. Thanh Đường An có tác dụng hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết, giúp phòng ngừa, hạn chế tiến triển biến chứng của đái tháo đường trong đó có các biến chứng trên thận, giúp bảo vệ thận trước tổn thương oxy hoá dẫn tới suy thận.

Thử nghiệm trên lâm sàng cho thấy những kết quả khả quan trong việc hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường, cũng như tác động bảo vệ thận của Thanh Đường An:

- Nhóm nghiên cứu có sử dụng Thanh Đường An đạt hiệu quả gấp đôi so với nhóm chứng trên 2 mục tiêu là tỉ lệ hạ đường huyết và tỉ lệ bệnh nhân hạ về mức mục tiêu < 7 mmol/l.

- Nhóm nghiên cứu có sử dụng Thanh Đường An đã giúp hồi phục các triệu chứng về mức tốt và khá lên đến 72.4%, hiệu quả rõ rệt hơn nhóm chứng.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy Thanh Đường An giúp bảo vệ gan thận và ngăn ngừa biến chứng do đái tháo đường, cũng như không gây ra các độc tính trên các cơ quan chức năng.

Thanh Đường An đạt được chứng nhận "Top 10 Thương hiệu dẫn đầu" năm 2017 và giải thưởng Tin và Dùng 2014 do Thời báo Kinh tế Việt Nam bình chọn.

Sản phẩm TPBVSK Thanh Đường An đã được PGS.TS Đoàn Văn Đệ - Nguyên Chủ Nhiệm Bộ Môn Tim, Thận, Khớp – Bệnh Viện Quân Đội 103 Học Viện Quân Y đánh giá cao về chất lượng trên sóng VTV2. Mời Quý đọc giả cùng theo dõi Tại Đây

Nếu bạn và người thân đang gặp các vấn đề về đường huyết, tìm mua sản phẩm. Hãy gọi vào số 0917.010.046 để được tư vấn.

Cảnh báo: 40% bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ suy thận - 3

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Nguồn: http://danviet.vn/canh-bao-40-benh-nhan-tieu-duong-co-nguy-co-suy-than-50202021223582870.htm

(Dân Việt).