Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

4 “quy tắc vàng” để cho con có tương lai tươi sáng

Thứ Sáu, ngày 03/07/2015 14:00 PM (GMT+7)

Dưới đây là 4 quy tắc vàng giúp con yêu phát triển toàn diện ba mẹ không thể bỏ lỡ.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Ngày nay, chăm sóc con cái không chỉ dừng ở mức “nuôi con khỏe, dạy con ngoan” nữa mà các bậc cha mẹ cũng cầu toàn hơn như con không chỉ thông minh mà cần phát triển trí não toàn diện ở cả 4 khía cạnh then chốt gồm trí thông minh, vận động, cảm xúc và giao tiếp. Sau đây là 4 quy tắc vàng giúp con yêu phát triển toàn diện ba mẹ không thể bỏ lỡ.

Chọn đúng thời điểm

Để có thể khơi dậy và kích thích trí não bé phát triển tối đa và toàn diện, ba mẹ cần phải nắm bắt giai đoạn vàng của bé. Nghiên cứu khoa học cho thấy, não bé sơ sinh đã bằng 25% trọng lượng não người trưởng thành và tiếp tục đạt 80% khi lên 2 tuổi và sẽ gần 100% lúc bé 6 tuổi.Chính vì thế, từ 0 -6 tuổi được xem là giai đoạn vàng để nuôi dưỡng trí tuệ cho bé… Trong giai đoạn này, nếu được hấp thu dinh dưỡng phù hợp và được hỗ trợ bởi các tác động thông minh, bé sẽ phát triển trí não toàn diện ở 4 khía cạnh then chốt, tạo tiền đề cho sự thành công sau này của bé. Do vậy, thời kì vàng của sự phát triển não bộ là cơ hội duy nhấtmà mẹ không thể bỏ qua để cho bé sự khởi đầu tốt đẹp.

4 “quy tắc vàng” để cho con có tương lai tươi sáng - 1

 Thời kỳ vàng của quá trình phát triển trí não

“Gõ đúng cửa” phát triển trí não toàn diện

Khi được “lên chức”, cha mẹ nào cũng mong muốn mang đến cho con những điều tốt đẹp nhất. Giả sử ba mẹ đang đứng giữa 2 cánh cửa – “trí thông minh” và“phát triển trí não toàn diện” - ba mẹ sẽ chọn mở cánh cửa nào?

Mẹ biết không, trí thông minh là khả năng nhận thức và tư duy để giúp bé xử lý thông tin và tình huống. Tuy nhiên để thành công, bé cần nhiều hơn thế, bé cần biết thấu cảm để có thể xây dựng các mối quan hệ xung quanh; bé cần biết cách giao tiếp để có thể trình bày ý tưởng của mình với mọi người. Như vậy, để bé có một tương lai tươi sáng, bé không chỉ thông minh mà còn phải năng động, biết chia sẻ và và đắc nhân tâm. Do vậy, nếu cha mẹ chọn mở cánh cửa “phát triển trí não toàn diện”, tức là mẹ đã mang đến cho con một nền tảng phát triển trọn vẹn nhất với 4 kỹ năng then chốt gồm cả trí thông minh, vận động, cảm xúc và giao tiếp.

4 “quy tắc vàng” để cho con có tương lai tươi sáng - 2

Hãy cho con một nền tảng vững chắc để con có thể phát triển trí não toàn diện

Ăn đúng và đủ chất

Dinh dưỡng tiếp tục là chìa khóa then chốt giúp trẻ phát triển trí não toàn diện trong giai đoạn bé từ 0 – 6 tuổi. Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu, trưởng khoa dinh dưỡng bệnh viện Nhi Đồng 2 nhận định: “Để não phát triển tốt, điều khiển cả 4 chức năng then chốt, bé phải được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất quan trọng như DHA, Choline, Iot, kẽm, vitamin B12… Các nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh:trẻ bổ sung đúng hàm lượng DHA theo khuyến nghị của FAO/WHO có thể phát triển trí não tốt hơn thông qua việc phát triển toàn diện cả 4 khía cạnh then chốt: Trí thông minh, vận động, cảm xúc và giao tiếp.”

Cùng với khẩu phần ăn và 3 ly sữa chứa hàm lượng DHA phù hợp, ba mẹ đã có thể cung cấp cho con đúng và đủ hàm lượng DHA và các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho não bộ phát triển tốt hơn ngay từ đầu, giúp bé vươn tới tương lai tươi sáng hơn.

4 “quy tắc vàng” để cho con có tương lai tươi sáng - 3

Chọn đúng loại sữa có bổ sung hàm lượng DHA theo khuyến nghị của FAO/WHO

Vui chơi phù hợp theo từng độ tuổi

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng phù hợp, sự tương tác giữa ba mẹ và bé cũng giúp bé phát triển trí não toàn diện. Những trò chơi phù hợp theo từng độ tuổi sẽ giúp bé nâng cao khả năng suy nghĩ, phân tích và xử lý tình huống; vận động khéo léo và phức tạp hơn; biết quan tâm và hoạt ngôn hơn. Những trò chơi, hoạt động đơn giản mẹ có thể dạy và chơi với bé như phân biệt màu sắc, để bé tự chọn đồ, biểu cảm gương mặt với các cảm xúc khác nhau, kể chuyện cho bé nghe... Ba mẹ và nhà trường nên tạo điều kiện và khuyến khích con yêu sáng tạo, tự do khám phá cuộc sống xung quanh dưới sự giám sát của mình.

4 “quy tắc vàng” để cho con có tương lai tươi sáng - 4

Dành thời gian cùng bé chơi những trò chơi đơn giản để giúp bé phát triển trí não tốt hơn ngày từ đầu

Mẹ có biết mẫu người thành công là người sẽ hội tụ các ưu điểm vượt trội như có một tư duy lỗi lạc, một ý chí mạnh mẽ, một mạng lưới mối quan hệ xã hội rộng rãi và rất có khả năng truyền cảm hứng cho người khác. “Phiên bản nhí” của mẫu người này là những em bé Siêu Kid thông minh lém lỉnh, năng động, biết chia sẻ và rất “lý sự”. Để bé thành công và có một tương lai tươi sáng, mẹ hãy giúp bé trở thành bé Siêu Kid – được phát triển trí não toàn diện ở 4 khía cạnh then chốt: trí thông minh, vận động, cảm xúc và giao tiếp – ngay trong những năm tháng đầu đời. Nhằm tạo một sân chơi cho các bậc cha mẹ thể hiện và chia sẻ những khoảnh khắc ấn tượng, thú vị với bé trong hành trình nuôi dạy bé yêu khôn lớn, Afamilly phối hợp với Mead Johnson Nutrition Việt Nam tổ chức cuộc thi “Bé Siêu Kid của mẹ” tại website http://besieukid.vn/  Khi mẹ dành thời gian cùng con chơi đùa, mẹ hãy quan sát những cử chỉ nhanh trí, những câu nói quan tâm, biết chia sẻ của bé… và kể lại cho Afamily và các mẹ khác để rinh giải thưởng hấp dẫn của cuộc thi nhé!

(Theo Khám phá).
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang