4 dấu hiệu của trẻ chậm phát triển trí tuệ mà mẹ cần biết

Chậm phát triển trí não là nỗi lo của nhiều bậc phụ huynh trong quá trình nuôi con. Bởi có sự giới hạn của vài chức năng thuộc bộ não làm ảnh hưởng tới chỉ số thông minh khiến bé tiếp thu kiến thức khá chậm so với những bạn cùng trang lứa. Tuy nhiên, nếu có phương pháp điều trị phù hợp và kịp thời thì vẫn có thể giúp trẻ phát triển bình thường. Bố mẹ có thể tham khảo ngay những dấu hiệu gợi ý trong bài viết này nhé!

4 dấu hiệu của trẻ chậm phát triển trí tuệ mà mẹ cần biết - 1

Dấu hiệu con chậm phát triển trí thông minh hơn bình thường (Ảnh minh họa)

Dấu hiệu để nhận biết 

Dấu hiệu 1: Chậm nói, chậm hiểu, nói không rõ

Những thông tin mà bé tiếp cận vượt ngoài khả năng nghe hiểu. Hiểu chậm nên khả năng nói khá chậm so với những bạn cùng lứa. Càng không hiểu thì bé sẽ thông thể tập trung vào việc học. Mọi thứ tiếp cận ban đầu rất khó khăn nên cần sự giám sát của bố mẹ.  

4 dấu hiệu của trẻ chậm phát triển trí tuệ mà mẹ cần biết - 2

Dấu hiệu 2: Trí nhớ kém, không thể tập trung

Bé sẽ rất khó khăn khi học một điều gì đó mới, phải mất rất nhiều thời gian để bé làm quen với việc nghe, đọc, ghi nhớ tên gọi sự vật nào đó.

4 dấu hiệu của trẻ chậm phát triển trí tuệ mà mẹ cần biết - 3

Dấu hiệu 3: Việc học các kỹ năng luôn gặp khó khăn

Con không thể biết cách tự điều khiển cơ thể mình, việc ăn uống, tập bò, tập khi cũng khá khó khăn. Tuy nhiên bố mẹ cần bên cạnh trẻ nhiều hơn để hỗ trợ con phát triển.

4 dấu hiệu của trẻ chậm phát triển trí tuệ mà mẹ cần biết - 4

Dấu hiệu 4: Trẻ không đạt chỉ số phát triển bình thường 

Những cột mốc phát triển của trẻ được thể hiện qua khả năng xử lý thông tin, bài test về chỉ số phát triển trí tuệ (MDI), chỉ số thông minh (IQ), chỉ số phát triển tâm thần vận động (PDI), khả năng tiếp nhận từ vựng thông qua sự phản hồi về hình ảnh (PPVT-R),  sự phát triển thị giác thông qua sự tinh nhạy của mắt (TACP),…

4 dấu hiệu của trẻ chậm phát triển trí tuệ mà mẹ cần biết - 5

Chậm phát triển trí não gồm những cấp độ nào?

Não chậm phát triển ở trẻ được phân thành 4 cấp độ: 

- Mức độ nhẹ: Chỉ số IQ nằm trong khoảng 50 - 75 (chiếm 80% trẻ chậm phát triển trí não). Trẻ có thể đi học tiểu học để rèn kỹ năng nhạy bén.

- Mức độ trung bình: Chỉ số IQ trong khoảng từ 35 - 55 (Chiếm khoảng 10%  trẻ chậm phát triển trí não). Trẻ cần người trông nom khi tự tắm rửa, ăn uống.

- Mức độ nặng: Chỉ số IQ của trẻ đạt 20 - 40 (Chiếm khoảng 3 - 5% trẻ bị chậm phát triển trí não). Trẻ cần sự giám sát khi sống trong nhà tập thể.

- Mức độ rất nặng: Chỉ số IQ của trẻ luôn dưới 20 - 25 (Chiếm khoảng 1 - 2% trẻ chậm phát triển trí não). Hệ thần kinh đang bị tổn thương nên rất cần sự giám sát thường xuyên.

Nguyên nhân khiến não của bé chậm phát triển được các nhà khoa học cho rằng do di truyền gây khuyết tật trí tuệ hoặc sự thiếu thốn về môi trường sống, rối loạn học tập.

Colos Multi Grow hỗ trợ bé phát trí não toàn diện

Để giải quyết vấn đề chậm phát triển thông minh ở trẻ, bố mẹ có thể dùng nhiều biện pháp cải thiện cho con như cho con học trong môi trường giáo dục đặc biệt, quan tâm con thường xuyên, ăn uống đúng chất... Ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể bổ sung thêm cho bé nguồn dinh dưỡng từ thực phẩm bổ sung Colos Multi Grow IQ nhằm hỗ trợ phát triển trí thông minh vượt và chiều cao tối đa cho trẻ từ 6 tháng đến 10 tuổi. 

(*) Lưu ý: Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh 

Trong thực phẩm bổ sung Colos Multi Grow IQ có chứa thành phần chính là sữa non giúp tăng cường đề kháng cho bé. Ngoài ra Colos Multi Grow IQ có công thức dưỡng chất độc đáo chứa DHA và Palatinose giúp bé phát triển trí não toàn diện.

4 dấu hiệu của trẻ chậm phát triển trí tuệ mà mẹ cần biết - 6

Trong khi DHA đóng vai trò là chất xám của não bộ thì Palatinose lại cung cấp nguồn năng lượng cho trí não trong, giúp trẻ gia tăng nhận thức. Hai dưỡng chất này kết hợp với nhau giúp cho bé phát triển trí thông minh tốt hơn.

Rất nhiều mẹ bỉm đã tin dùng thực phẩm bổ sung Colos Multi Grow IQ để con phát triển toàn diện trí não và thể chất. Các bậc phụ huynh có thể truy cập trang chính thức của công ty Mama Sữa Non là Colos Multi hoặc Colos Multi Việt Nam để chọn mua được sản phẩm chính hãng với mức giá tốt nhất.

Nguồn: http://danviet.vn/4-dau-hieu-cua-tre-cham-phat-trien-tri-tue-ma-me-can-biet-502022296172825822.h...

Chia sẻ
(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung