Xe bọc thép được bảo vệ “tốt nhất thế giới” của Israel bị Hamas phục kích, 8 binh sĩ ngồi trong thiệt mạng

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy xe bọc thép chở quân Namer của Israel bị lực lượng Hamas phục kích trong đêm. Tất cả 8 binh sĩ đều thiệt mạng bên trong xe bọc thép.

Xe tăng Israel chiến đấu trong khu vực đô thị ở thành phố Rafah, miền nam Dải Gaza.

Xe tăng Israel chiến đấu trong khu vực đô thị ở thành phố Rafah, miền nam Dải Gaza.

Quân đội Israel ngày 15/6 thông báo 8 binh sĩ nước này thiệt mạng trong một vụ nổ ở thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza. Đây được coi là tổn thất tồi tệ nhất của Israel trong giao tranh với Hamas kể từ tháng 1/2024, theo tờ Times of Israel.

Tính đến chiều ngày 15/6 (giờ địa phương), quân đội Israel chỉ mới công bố danh tính một binh sĩ. Đó là đại úy Wassem Mahmoud, 23 tuổi, phó chỉ huy đại đội thuộc tiểu đoàn số 601 của lực lượng công binh Israel. Gia đình của 7 binh sĩ khác đã được thông báo về vụ việc.

Theo kết quả điều tra ban đầu, tất cả 8 binh sĩ đều thiệt mạng bên trong xe bọc thép chở quân Namer. Không có ai sống sót bên trong xe bọc thép.

Lực lượng Hamas đã phục kích, bắn cháy xe bọc thép Hamer gây nổ lớn vào lúc 5 giờ sáng, sau một đêm giao tranh ác liệt ở khu dân Tel Sultan, thành phố Rafah. Quân đội Israel thông báo hạ gục 50 tay súng Hamas trong cuộc đụng độ đêm ngày 14/6.

Chiếc xe bọc thép bị tấn công khi đang di chuyển tới khu vực do quân đội Israel mới kiểm soát. Xe bọc thép Namer là chiếc thứ 5 hoặc thứ 6 di chuyển trong đoàn xe.

Xe bọc thép chở quân Namer được cả bộ binh và lực lượng công binh Israel sử dụng.

Xe bọc thép chở quân Namer được cả bộ binh và lực lượng công binh Israel sử dụng.

Cuối ngày 15/6, phát ngôn viên quân đội Israel, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari nói quân đội không loại từ khả năng xe bọc thép Namer bị tấn công bằng tên lửa chống tăng.

Quân đội Israel nói đã kéo xe bọc thép bị hư hại về địa điểm an toàn để đánh giá nguyên nhân dẫn tới vụ nổ. Quân đội Israel khẳng định không có đọ súng trong vụ việc và ở thời điểm bị tấn công, xe bọc thép vẫn đang di chuyển, không phải đứng yên.

Cũng trong ngày 15/6, Israel thông báo binh sĩ Yair Roitman, 19 tuổi, tử vong sau một thời gian bị thương nặng. Binh sĩ bị thương hồi đầu tuần trong giao tranh ở Rafah.

Với các diễn biến mới, số binh sĩ Israel thiệt mạng trong giao tranh với Hamas kể từ tháng 10/2023 đã tăng lên 309, tờ Times of Israel cho biết.

Xe bọc thép Namer được cả bộ binh và lực lượng công binh Israel sử dụng. Mẫu xe bọc thép này nặng tới 63 tấn, được coi là xe bọc thép chở quân nặng nhất thế giới.

Mẫu xe bọc thép này được thiết kế với khả năng bảo vệ người ngồi bên trong, khả năng sửa chữa nhanh chóng và lớp giáp dạng module giúp thay thế dễ dàng. Xe bọc thép Namer cũng được trang bị hệ thống phòng thủ chủ động Trophy.

Không rõ vì sao hệ thống Trophy không được kích hoạt trong sự việc xảy ra ngày 15/6. Namer được coi là xe bọc thép chiến đấu được bảo vệ tốt nhất thế giới, Bộ Quốc phòng Israel tuyên bố vào năm 2015.

Nguồn: [Link nguồn]

Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với một nhóm “cực đoan bạo lực” Israel vì ngăn chặn và gây thiệt hại cho các đoàn xe viện trợ nhân đạo tới Gaza trong bối cảnh nguy cơ nạn đói gia tăng tại đây.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Times of Israel ([Tên nguồn])
Xung đột Israel - Hamas Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN