Phái đoàn Mỹ tới giúp, đảo quốc Nam Á vẫn cử 2 bộ trưởng tới Nga bàn về nhiên liệu

Thứ Hai, ngày 27/06/2022 20:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Nhiên liệu là một trong những nhu cầu thiết yếu mà đảo quốc Nam Á này gần như cạn kiệt trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế diễn ra tại đây. 

Phái đoàn Mỹ tới giúp, đảo quốc Nam Á vẫn cử 2 bộ trưởng tới Nga bàn về nhiên liệu - 1

Hàng dài tài xế xếp hàng để chờ mua nhiên liệu tại thủ đô Colombo, Sri Lanka. Ảnh: Reuters

Theo hãng AP, Bộ trưởng Năng lượng Sri Lanka Kanchana Wijesekera cho biết, 2 bộ trưởng của nước này dự kiến tới Nga vào ngày 27/6 (giờ địa phương) để tiếp tục các cuộc đàm phán trực tiếp với Moscow về vấn đề mua nhiên liệu, bên cạnh các vấn đề liên quan khác. 

Ông Wijesekera hồi cuối tuần qua kêu gọi người dân Sri Lanka không nên xếp hàng mua nhiên liệu khi các chuyến hàng mới đã bị hoãn "vì các lý do liên quan đến ngân hàng và hậu cần". 

Bộ trưởng Năng lượng Sri Lanka cho biết, một lượng nhiên liệu dự trữ có giới hạn sẽ được phân phối đến các trạm nhiên liệu trong tuần này. Theo ông Wijesekera, từ nay cho đến khi có lô hàng nhiên liệu mới, "Sri Lanka sẽ ưu tiên nhiên liệu cho phương tiện giao thông công cộng, máy phát điện và các ngành công nghiệp". 

Trước đó, người dân Sri Lanka phải xếp hàng vài giờ, thậm chí là vài ngày để mua được nhiên liệu. Đôi khi, họ phải dùng đến than củi hoặc lá cọ để nấu ăn. 

Thông tin về 2 bộ trưởng Sri Lanka tới Nga được đưa ra trong khi một phái đoàn cấp cao Mỹ tới thăm Sri Lanka, tìm cách giúp đảo quốc này đối phó với một cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có và tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng các nguồn cung cấp thiết yếu. 

Phái đoàn Mỹ - do Phó trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ ở châu Á Robert Kaproth cùng Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Nam và Trung Á -  bắt đầu chuyến thăm Sri Lanka từ hôm 26/6. Phái đoàn Mỹ dự kiến làm việc ở đây đến hết ngày 29/6. 

Kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra hồi cuối tháng 2, giá dầu thế giới tăng vọt. Trong khi Mỹ và các đồng minh đang cố gắng cắt giảm các dòng tài chính hỗ trợ cho chiến dịch quân sự của Moscow, Nga đang chào bán dầu thô với mức giảm giá mạnh, khiến mặt hàng này trở nên cực hấp dẫn với một số quốc gia. 

Giống như một số quốc gia Nam Á khác, Sri Lanka giữ thái độ trung lập trong xung đột Nga - Ukraine. 

Bộ trưởng Năng lượng Sri Lanka cho biết, Bộ Ngoại giao và Đại sứ Sri Lanka tại Nga đang làm việc để mua nhiên liệu từ Moscow. 

"Việc có thể mua trực tiếp dầu từ chính phủ hoặc các công ty Nga sẽ có lợi cho chúng tôi. Vì vậy, việc đàm phán đang diễn ra", ông Wijesekera nói với các phóng viên hôm 26/6. 

Tháng trước, Sri Lanka đã mua lô hàng 99.000 tấn dầu thô của Nga để khởi động lại nhà máy lọc dầu duy nhất của đảo quốc Nam Á này. 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng AP từ giữa tháng 6, Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe cho biết nước này buộc phải mua dầu từ Nga vì rất cần nhiên liệu. 

"Nếu có thể tìm ra được các nhà cung cấp khác, chúng tôi sẽ mua nhiên liệu từ họ. Còn nếu không, chúng tôi phải mua dầu Nga thêm một lần nữa", ông Wickremesinghe nói hồi giữa tháng 6. 

Bộ trưởng Năng lượng Sri Lanka tuần trước cho hay, tập đoàn dầu khí nhà nước Ceylon của nước này đang nợ 70 triệu USD, vì vậy không có quốc gia hay tổ chức nào sẵn sàng cung cấp nhiên liệu cho tập đoàn này. 

Cuộc khủng hoảng kinh tế và thiếu hụt nhiên liệu đã dẫn đến các cuộc biểu tình ở Sri Lanka. Những người biểu tình đã chiếm lối vào văn phòng Tổng thống trong hơn 2 tháng và yêu cầu ông Wickremesinghe từ chức. Họ cáo buộc rằng trách nhiệm chính dẫn đến cuộc khủng hoảng thuộc về Thủ tướng Wickremesinghe và bộ máy của ông. 

Nguồn: http://danviet.vn/phai-doan-my-toi-giup-dao-quoc-nam-a-van-cu-2-bo-truong-toi-nga-ban-ve-nhien-l...

Sri Lanka bắt giữ máy bay của 1 hãng hàng không Nga

Nhà chức trách Sri Lanka cấm một chiếc máy bay dân sự của hãng hàng không Aeroflot (Nga) rời khỏi nước này.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Theo AP (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung