Xác định vị trí kho vàng 80 tấn Napoleon thua trận phải để lại ở Nga?

Thứ Sáu, ngày 04/01/2019 12:00 PM (GMT+7)

Một nhà sử học Nga cho rằng mình đã giải mã bí ẩn 200 năm về kho báu 80 tấn vàng khi Napoleon rút khỏi Moscow năm 1812.

Xác định vị trí kho vàng 80 tấn Napoleon thua trận phải để lại ở Nga? - 1

Hoàng đế Pháp Napoleon phải rút quân sau thất bại muối mặt ở Moscow.

Theo Daily Mail, nhà sử học Viacheslav Ryzhkov cho rằng hoàng đế Pháp đã che giấu vị trí chôn kho vàng 80 tấn, cách khoảng 64km so với địa điểm nghi vấn ngày nay.

Ryzhkov cho rằng hồ Semlevo ở Smolensk không hề chứa vàng như đồn đại. Kho vàng thực sự nằm ở hồ Bolshaya Rutavech, gần quê nhà Rudnya của sử gia này.

Theo nhà sử học này, Napoleon đã lệnh cho 400 xe chở vàng, do 500 kỵ binh và 400 cận vệ hộ tống, bí mật đến hồ Bolshaya Rutavech. Toàn bộ số vàng sau đó được cất giấu dưới đáy hồ.

Vì nhiều lý do mà công nghệ hiện đại ngày nay không thể phát hiện ra kho vàng. Ryzhkov cho rằng, cần phải trực tiếp lặn xuống hồ để tìm kiếm.

Xác định vị trí kho vàng 80 tấn Napoleon thua trận phải để lại ở Nga? - 2

Vị trí mới so với nơi được cho là chôn giấu kho vàng của Napoleon.

Huyền thoại kho vàng Napoleon bắt đầu khi hoàng đế Pháp thất bại trong chiến dịch ở Moscow. Số của cải khổng lồ thu được trở thành gánh nặng khi đội quân Napoelon rút về Pháp.

Trong giai đoạn những năm 1960-1070, Liên Xô từng cố gắng tìm kho vàng ở hồ Semlevo nhưng không thu được kết quả. Người ta chỉ tìm thấy nhiều vũ khí và đạn được dưới hồ.

Nhưng một thợ săn kho báu tên Vladimir Poryvaev bác bỏ tuyên bố của nhà sử học Ryzhkov. Poryvaev cho rằng đoàn xe chở vàng 400 chiếc là quá lớn, kéo dài hàng km, không thể có chuyện không ai nhận ra chúng hướng về nơi khác.

Poryvaev cũng đặt câu hỏi liệu đội quân của Napoleon đã chôn giấu kho báu dưới hồ như thế nào trong điều kiện lạnh giá của mùa đông.

Tìm ra kho vàng 6.000 tấn quân Nhật chôn ở Philippines?

Các thợ săn kho báu tin rằng, họ đã tìm ra kho vàng Yamashita huyền thoại, do phát xít Nhật chôn giấu trong Thế chiến 2.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)

sự kiện Bí ẩn lịch sử thế giới