Tổng giám đốc WHO nói khác nhóm điều tra về nguồn gốc Covid-19

Thứ Bảy, ngày 13/02/2021 09:15 AM (GMT+7)

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 12.2 nói WHO chưa bác bỏ hoàn toàn giả thuyết virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Tổng giám đốc WHO nói khác nhóm điều tra về nguồn gốc Covid-19 - 1

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Nhóm chuyên gia của WHO gần đây đã kết thúc điều tra ở Trung Quốc mà không xác định được nguồn gốc dịch bệnh Covid-19. Peter Embareak, trưởng nhóm điều tra của WHO, bác bỏ khả năng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Tuy nhiên, ông Tedros ngày 12.2 khẳng định “tất cả các giả thuyết vẫn còn để ngỏ và cần phân tích, nghiên cứu thêm”.

Trả lời họp báo tại Geneva, Thụy Sĩ, ông Tedros nói: “Có một số câu hỏi rằng liệu các giả thuyết về nguồn gốc Covid-19 có bị loại bỏ hay không. Sau khi thảo luận với các thành viên nhóm điều tra, tôi xác nhận lại rằng tất cả các giả thuyết vẫn còn để ngỏ và cần phân tích, nghiên cứu thêm”.

“Chúng tôi đã nói rằng cuộc điều tra của WHO ở Trung Quốc có thể không đưa ra được câu trả lời. Nhưng chúng tôi đã có thêm thông tin quan trọng để tiến gần hơn đến việc xác định nguồn gốc virus”, ông Tedros giải thích.

Tổng giám đốc WHO nói khác nhóm điều tra về nguồn gốc Covid-19 - 2

Bên trong viện virus học ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Tổng giám đốc WHO khẳng định kết luận của nhóm điều tra mới chỉ là bước đầu. “Cuộc điều tra giúp hiểu thêm về những ngày đầu của đại dịch Covid-19, xác định các lĩnh vực cần phân tích thêm. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm thông tin và trả lời các câu hỏi còn để ngỏ”, ông Tedros.

WHO cũng xác nhận rằng Trung Quốc từ chối cung cấp dữ liệu về 174 ca nhiễm đầu tiên, ở thời điểm dịch Covid-19 lây lan tại Vũ Hán vào tháng 12.2019, theo Wall Street Journal.

Dominic Dwyer, chuyên gia người Úc, thành viên trong nhóm điều tra, nói: “Họ cho chúng tôi xem một số ví dụ nhưng không cho xem toàn bộ dữ liệu. Việc được tiếp cận toàn bộ dữ liệu là rất cần thiết cho cuộc điều tra”.

Sau khi WHO công bố kết quả điều tra nguồn gốc Covid-19 ở Trung Quốc, Mỹ đã thông báo không chấp nhận kết quả cho đến khi có thể độc lập xác minh các thông tin trong báo cáo của WHO.

Mỹ cũng cho rằng Trung Quốc chưa thực sự minh bạch, chưa cung cấp toàn bộ dữ liệu về dịch bệnh Covid-19.

Nguồn: http://danviet.vn/tong-giam-doc-who-noi-khac-nhom-dieu-tra-ve-nguon-goc-covid-19-502021132913455...

Người Mỹ duy nhất trong nhóm điều tra của WHO về Covid-19 ở Vũ Hán nói điều bất ngờ

Chính quyền của ông Biden hôm 9/2 tuyên bố sẽ không chấp nhận kết quả của nhóm điều tra WHO được cử đến Vũ Hán khi...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung