Vừa khỏi Covid-19, giáo sư Hàn Quốc phải đối mặt "cuộc chiến mới"

Thứ Tư, ngày 01/04/2020 06:00 AM (GMT+7)

25 ngày kể từ khi có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 lần thứ 2, một giáo sư thuộc Đại học quốc gia Busan của Hàn Quốc lại tiếp tục với "cuộc chiến mới", chống lại ác cảm về người từng mang virus SARS-CoV-2.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 10:33 04/08/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Tờ Reuters hôm 31/3 đưa tin, Park Hyun, giáo sư thuộc Đại học quốc gia Busan và "bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 47" ở thành phố Busan, là một trong số hơn 5.000 người đã khỏi bệnh ở Hàn Quốc.

Tuy nhiên, sau 25 ngày kể từ khi có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2, giáo sư Park lại phải đối mặt với khó khăn khi hòa nhập cộng đồng.

Vừa khỏi Covid-19, giáo sư Hàn Quốc phải đối mặt "cuộc chiến mới" - 1

Trở lại cuộc sống bình thường sau khi khỏi bệnh Covid-19, giáo sư Park phải đối mặt với vấn đề mới. Ảnh: Reuters

"Tôi hiểu mối quan tâm và sự lo lắng của các đồng nghiệp cũng như hàng xóm của mình, vì vậy tôi chỉ sử dụng cầu thang bộ trong các tòa nhà ở trường đại học cũng như tại chung cư nơi tôi sống dù căn hộ của tôi nằm ở tầng 9 tòa nhà", vị giáo sư 47 tuổi chia sẻ.

Park đã ở 9 ngày trong khu chăm sóc đặc biệt của bệnh viện trước khi được xuất viện. Sau đó, vị giáo sư này tiếp tục dành 14 ngày cách ly theo dõi cộng thêm 10 ngày ở trong nhà để phục hồi sức khỏe hoàn toàn. Tuy nhiên, những người xung quanh Park vẫn dành cho giáo sư này một sự e ngại.

Trong quãng thời gian nằm viện điều trị, mẹ của Park đã nghe thấy những lời khó chịu từ một người hàng xóm, cất lên ngay phía trước nhà của họ: "Tất cả chúng ta sắp chết vì một người con trai trong gia đình này đấy".

Park tin rằng sự nghi ngờ trong cộng đồng ngày càng lớn vì đa số ca nhiễm Covid-19 có liên quan tới một nhánh của giáo phái bí ẩn Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu, cách Busan 100 km về hướng tây bắc.

Vì vậy, giáo sư 47 tuổi quyết định chia sẻ trải nghiệm về việc bị lây nhiễm và được điều trị tại bệnh viện để giúp xóa tan những nghi ngờ xung quanh dịch bệnh. Park đã ghi lại toàn bộ diễn biến trong cuộc chiến với bệnh tật trên tài khoản Facebook ngay từ ngày đầu nhiễm bệnh.

"Sự không chắc chắn dẫn tới lo lắng"

"Tôi chấp nhận công khai danh tính khi nhiễm bệnh để mọi người tin tưởng rằng tôi không phát tán tin giả. Sự không chắc chắn hiện đang xuất hiện rất nhiều và lo lắng cũng từ đó mà ra", giáo sư 47 tuổi chia sẻ.

Vừa khỏi Covid-19, giáo sư Hàn Quốc phải đối mặt "cuộc chiến mới" - 2

Giáo sư Park sử dụng cầu thang bộ tại nơi ông làm việc thay vì thang máy. Ảnh: Reuters

Đồng nghiệp của Park chào mừng ông trở lại làm việc hôm 30/3 nhưng không có bất cứ cái bắt tay hay cái ôm nào. Park ăn cơm trưa cùng đồng nghiệp nhưng phải ngồi riêng một bàn, cách xa vài mét so với nhóm đồng nghiệp. Theo Park, mọi người dường như vẫn lo lắng về sự xuất hiện của ông, chỉ có điều họ không nói ra mà thôi.

"Có một số trường hợp người khỏi bệnh nhưng sau khi xét nghiệm vẫn có kết quả dương tính trở lại. Vì vậy tôi rất chú ý tới việc tiếp xúc cùng những người xung quanh", ông Park nói trong khi vẫn đeo khẩu trang.

Một số ca nhiễm Covid-19 khỏi bệnh trên khắp thế giới, bao gồm cả Hàn Quốc, có kết quả dương tính sau khi đã phục hồi. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc cho biết những trường hợp này cần được nghiên cứu dịch tễ kỹ hơn.

Nhiệm vụ đầu tiên của giáo sư Park khi trở lại làm việc là tạo ra xà phòng nhờ sử dụng công nghệ in 3D. Số xà phòng này sẽ được đưa tới cho người già tại Busan và các thành phố khác, nơi dịch Covid-19 đang hoành hành.

Vừa khỏi Covid-19, giáo sư Hàn Quốc phải đối mặt "cuộc chiến mới" - 3

Nhiệm vụ đầu tiên của giáo sư Park (áo trắng) sau khi trở lại làm việc là sản xuất xà phòng cho người già. Ảnh: Reuters

"Nhiều người già ở thành phố của tôi đang sống ở mức nghèo khổ. Họ không thể mua nước sát khuẩn tay. Không chỉ trong thành phố Busan, chúng tôi cũng sẽ gửi xà phòng tới các thành phố khác như Daegu...", Park nói.

Tốc độ lây lan dịch Covid-19 ở Hàn Quốc đã chậm lại sau đợt bùng phát mạnh vào tháng 2 và đầu tháng 3. Tính tới ngày 31/3, Hàn Quốc có tổng số 9.786 ca nhiễm Covid-19, trong số này có 5.408 người khỏi bệnh được xuất viện và 163 ca tử vong, theo Reuters.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

 

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/vua-khoi-covid-19-giao-su-han-quoc-phai-doi-mat-cuoc-chien-moi-107433...

Nghiên cứu mới về độ tuổi bị ảnh hưởng nặng do Covid-19

Trong khi những người già đối mặt với nguy cơ lớn nhất chịu ảnh hưởng nặng nề do Covid-19 thì nhóm trung niên cũng được...

Theo Nguyễn Thái - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19