Vụ cung điện 1,3 tỷ USD bị vu của ông Putin: Tỷ phú nga tự nhận chủ sở hữu giàu có ra sao?

Chủ Nhật, ngày 31/01/2021 19:00 PM (GMT+7)

Tỷ phú Arkady Rotenberg (69 tuổi), người bạn cùng tập Judo với Tổng thống Nga Vladimir Putin, hôm 30.1 tuyên bố mình là chủ sở hữu của cung điện tỉ đô bên bờ Biển Đen.

Vụ cung điện 1,3 tỷ USD bị vu của ông Putin: Tỷ phú nga tự nhận chủ sở hữu giàu có ra sao? - 1

Arkady Rotenberg bắt tay với ông Putin.

Cung điện ước tính trị giá 1,3 tỷ USD trở thành tâm điểm chú ý ở Nga sau khi lãnh đạo phe đối lập Alexey Navalny tung video nói rằng cung điện thuộc sở hữu của ông Putin. Tổng thống Nga Putin đã thẳng thừng bác bỏ cáo buộc vô căn cứ trên.

Hôm 30.1, tỷ phú Nga Rotenberg tuyên bố đã mua cung điện này 2 năm trước. “Chuyện này không còn là bí mật, tôi là người mua. Đây là một tòa nhà phức tạp và có rất nhiều chủ nợ, nhưng tôi đã dàn xếp để mua được nó”, ông Rotenberg nói, theo Reuters.

Tỷ phú Rotenberg quen biết ông Putin từ nhỏ và là một trong những người bạn thân nhất của ông Putin. Ông Rotenberg từng tập Judo cùng với ông Putin.

Tỷ phú Rotenberg hiện là nhân vật có ảnh hưởng ở Nga. Ông sở hữu hai tập đoàn xây dựng lớn nhất nước Nga là SGM Group và Mostotrest. Theo thống kê của Forbes đến ngày 30.1, ông Rotenberg sở hữu khối tài sản 2,7 tỉ USD.

Forbes cho biết, ông Rotenberg là một trong nhiều nhân vật thân cận với ông Putin, nằm trong danh sách cấm vận của Mỹ và châu Âu từ năm 2014.

Đến tháng 7.2018, tập đoàn SGM Group và Mostotrest tiếp tục bị châu Âu cấm vận vì tham gia vào dự án xây cây cầu nối liền Liên bang Nga với bán đảo Crimea.

Vụ cung điện 1,3 tỷ USD bị vu của ông Putin: Tỷ phú nga tự nhận chủ sở hữu giàu có ra sao? - 2

Tỷ phú Nga Arkady Rotenberg có mối quan hệ thân cận với ông Putin.

Kể từ khi bị Mỹ và châu Âu cấm vận, ông Rotenberg được cho là đã chuyển một phần tài sản sang cho con trai Igor, bao gồm cả cổ phần ở tập đoàn Mostotrest, Forbes cho biết.

Con trai của ông Rotenberg, Igor (47 tuổi) hiện sở hữu khối tài sản 1,1 tỉ USD và là chủ sở hữu công ty khai mỏ Gazprom Bureniye.

Theo báo Nga Moscow Times, năm 2019, Tập đoàn Dầu khí Gazprom của chính phủ Nga mua lại 100% cổ phần công ty thầu xây dựng khí đốt Stroygazmontazh thuộc sở hữu của tỷ phú Rotenberg. Thương vụ này giúp ông Rotenberg thu về khoảng 1,1-1,5 tỉ USD.

Tháng 7.2020, Thượng viện Mỹ công bố cuộc điều tra về việc tỷ phú Arkady Rotenberg và em trai Boris Rotenberg mua một loạt các bức họa nổi tiếng tại các sàn đấu giá ở Mỹ dù có tên trong danh sách cấm vận. 11 bức họa của nhiều họa sĩ nổi tiếng, bao gồm René Magritte, Marc Chagall và Georges Braque, được anh em nhà Rotenberg mua với tổng trị giá 18 triệu USD.

10 bức họa được mua tại nhà đấu giá Sotheby ở New York và bức họa còn lại mua của một chủ sở hữu tư nhân. Đây là vụ mua bán “phi pháp lớn nhất trong ngành hội họa Mỹ”, kết luận điều tra dài 150 trang của Thượng viện Mỹ có đoạn viết.

Nguồn: http://danviet.vn/vu-cung-dien-13-ty-usd-bi-vu-cua-ong-putin-ty-phu-nga-tu-nhan-chu-so-huu-giau-...

Vụ cung điện 1,3 tỷ USD bị vu liên quan ông Putin: Vì sao có vùng cấm bay phía trên?

Cuộc "điều tra" của lãnh đạo phe đối lập Alexei Navalny về cung điện trị giá 1,3 tỉ USD ở bên bờ Biển Đen đã...

Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Vladimir Putin
Báo lỗi nội dung