Vụ bắt phó chủ tịch tập đoàn Huawei: Trung Quốc nổi giận

Thứ Sáu, ngày 07/12/2018 19:45 PM (GMT+7)

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cáo buộc Mỹ có hành động “đáng khinh bỉ” khi bắt giữ Phó Chủ tịch Huawei ở Canada.

Vụ bắt phó chủ tịch tập đoàn Huawei: Trung Quốc nổi giận - 1

Bà Meng bị bắt ngày 1.12 ở Canada và đối mặt với khả năng bị dẫn độ sang Mỹ.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đồng loạt lên tiếng chỉ trích Mỹ sau vụ bắt giữ bà Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu), phó chủ tịch và cũng là giám đốc tài chính của Huawei, gọi đây là hành động theo “chủ nghĩa hooligan”.

Theo tờ China Daily, vụ bắt giữ là động thái cho thấy Mỹ muốn cô lập Huawei, nhà cung cấp dịch vụ thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và là nhà sản xuất điện thoại di động lớn thứ hai thế giới.

“Có một điều không thể nghi ngờ là việc Mỹ muốn làm mọi cách để ngăn Huawei mở rộng trên thế giới. Lý do đơn giản là vì công ty này đi đầu trong việc đưa công nghệ Trung Quốc cạnh tranh toàn cầu”, bài viết trên tờ Nhật báo Trung Quốc viết.

Tờ thời báo Hoàn cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc bình luận: “Washington đã hành động đáng khinh bỉ vì không thể ngăn Huawei triển khai mạng 5G vào thị trường”.

Trung Quốc cũng lên tiếng yêu cầu Mỹ và Canada thả ngay bà Meng, con gái người sáng lập Huawei và từng là một sỹ quan quân đội.  Bà Meng bị bắt ở Vancouver, Canada hôm 1.12 và đối mặt với việc bị dẫn độ sang Mỹ.

Bắc Kinh cũng yêu cầu Ottawa và Washington giải thích ngay lập tức việc bắt người, cũng như yêu cầu trả tự do cho bà Meng.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Canada mô tả hành động này “vi phạm nhân quyền trắng trợn”. Hôm 6.12, Thủ tướng Canada Justin Trudeau lên tiếng nói vụ bắt giữ bà Meng không có động cơ chính trị.

“Dĩ nhiên là không hề có động cơ chính trị, bởi vì chúng tôi tôn trọng quá trình tố tụng độc lập”, ông Trudeau nói.

Vụ bắt giữ bà Meng nhiều khả năng sẽ làm căng thẳng thêm chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, vốn tạm thời hạ nhiệt sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Argentina.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí đàm phán trong 90 ngày để giải quyết mâu thuẫn thương mại hai nước.

Vì sao Mỹ bắt giữ lãnh đạo tập đoàn Hoa Vỹ?

Con gái của nhà sáng lập tập đoàn công nghệ Hoa Vỹ (Huawei) khổng lồ của Trung Quốc đã bị bắt tại Canada và đang đối...

Theo Đăng Nguyễn - Guardian (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Trung Quốc