Vớt xác tàu cổ lớn nhất Trung Quốc, thu hoạch bất ngờ

Hàng trăm cổ vật giá trị được phát hiện trong quá trình trục vớt xác tàu cổ lớn nhất Trung Quốc.

Vớt xác tàu cổ lớn nhất Trung Quốc, thu hoạch bất ngờ - 1

Hàng loạt cổ vật được phát hiện trong con tàu đắm ở Trung Quốc (ảnh: Hoàn cầu)

Thời báo Hoàn cầu hôm 13/9 đưa tin, hơn 600 cổ vật đã được tìm thấy khi các nhà khảo cổ trục vớt tàu Cửa sông Dương Tử số 2 (Yangtze River Estuary No.2). Đây là xác tàu gỗ bị đắm lớn nhất và được bảo quản tốt nhất ở Trung Quốc.

Giới chuyên gia cho hay, các cổ vật bằng gốm sứ phát hiện trong con tàu đều ở trong tình trạng tốt. Chúng là hàng hóa để buôn bán ở cảng Thượng Hải – một trong những điểm đến nổi tiếng của Con đường Tơ lụa trên biển, cũng là nơi các thương nhân châu Âu thường xuyên qua lại vào thời nhà Thanh.

Trục vớt tàu Cửa sông Dương Tử số 2 là dự án khảo cổ trọng điểm, được liệt kê trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 về bảo vệ di tích văn hóa và đổi mới khoa học công nghệ của Trung Quốc.

Theo Hoàn cầu, tàu Cửa sông Dương Tử số 2 được đóng vào thời hoàng đế Đồng Trị của nhà Thanh (1856 – 1875). Tàu dài khoảng 38,5 mét, rộng 7,8 mét, có 31 khoang. Con tàu bị đắm ở phía đông đảo Hoành Sa (Thượng Hải). Thân tàu bị chôn vùi 5,5 mét dưới đáy biển.

Liu Zheng – chuyên gia khảo cổ tại Học viện Di tích Văn hóa Trung Quốc – cho rằng, số lượng cổ vật thu được từ tàu Cửa sông Dương Tử số 2 khiến các nhà nghiên cứu bất ngờ. Trong thời gian tới, có thể sẽ còn nhiều cổ vật quý giá hơn trong con tàu đắm được tìm thấy.

Vớt xác tàu cổ lớn nhất Trung Quốc, thu hoạch bất ngờ - 2

Dự án vớt tàu Cửa sông Dương Tử số 2 được khởi động từ tháng 3/2022 (ảnh: ECNS)

Ông Liu nhận xét, các cổ vật được tìm thấy trên tàu Cửa sông Dương Tử số 2 cho thấy sự giao lưu văn hóa giữa Trung Quốc với phương Tây. Chẳng hạn, đồ sứ men xanh quý hiếm sản xuất tại Cảnh Đức Trấn (thủ phủ đồ sứ ở Giang Tây), được lấy cảm hứng từ kỹ thuật làm đồ sứ châu Âu.

“Những món đồ sứ này cho thấy Trung Quốc đã học hỏi văn hóa phương Tây tốt đến mức nào. Sự giao thoa giữa nghệ thuật Đông – Tây đã có mặt ở Trung Quốc từ khoảng 100 năm trước khi chúng xuất hiện”, ông Liu nói.

Ông Liu cho rằng, sẽ còn nhiều cổ vật thú vị nữa được phát hiện sau khi con tàu đắm được vớt lên hoàn toàn.

Nguồn: [Link nguồn]

Phát hiện hàng loạt cổ vật giúp hé lộ về triều đại chưa từng được biết đến ở TQ

Các nhà khảo cổ Trung Quốc gần đây đã phát hiện thêm một loạt những cổ vật ở khu khảo cổ phía tây nam, được cho là có thể giúp làm sáng tỏ nền văn minh bí ẩn chưa từng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Chính Pháp – Hoàn cầu ([Tên nguồn])
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung