Virus gây dịch COVID-19 tồn tại bao lâu ngoài môi trường?

Thứ Bảy, ngày 29/02/2020 21:54 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Các virus thuộc họ Corona có thể tồn tại trong môi trường bên ngoài vật chủ trong 9 ngày ở điều kiện nhiệt độ thường.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) - ông Robert Redfield đã có những tuyên bố đầu tiên về thời gian tồn tại của chủng virus Corona gây dịch COVID-19 ở môi trường bên ngoài cơ thể vật chủ, báo The Straits Times ngày 29-2 đưa tin.

Phát biểu trước các thành viên Quốc hội Mỹ ngày 27-2, ông Redfield nói rằng trên các đề mặt đồng và thép, virus gây dịch COVID-19 sẽ tồn tại trong "khoảng 2 giờ". Đối với các bề mặt khác như bìa cứng và nhựa, thời gian tồn tại của chúng có thể lâu hơn.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng CDC "đang nghiên cứu vấn đề này", đặc biệt là nghiên cứu trên các bề mặt có thể tiếp xúc hằng ngày. 

Virus gây dịch COVID-19 tồn tại bao lâu ngoài môi trường? - 1

Các nhân viên y tế thực hiện sát khuẩn bề mặt tại một ga tàu điện ngầm ở Seoul (Hàn Quốc). 

Theo CDC, với những hiểu biết hiện có về virus gây dịch COVID-19, nguy cơ lây nhiễm thông qua tiếp xúc với thực phẩm hoặc bao bì sản phẩm là rất thấp nếu chúng được vận chuyển trong vài ngày hoặc vài tuần ở điều kiện nhiệt độ môi trường bình thường.

"Kết luận rất quan trọng là có thể vẫn có một tỉ lệ nhỏ khả năng lây nhiễm loại virus gây bệnh đường hô hấp này (tức virus gây dịch COVID-19 - PV)", chuyên gia y tế và dịch tễ Timothy Brewer của Đại học California nhận định.

Theo ông Brewer, chủng virus Corona này sẽ không tồn tại lâu trên các bề mặt trong điều kiện thông thường và có xu hướng tồn tại lâu nhất trong điều kiện không khí lạnh và khô.

Trong tuần này, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ thông báo đã phát hiện sự lây nhiễm của virus gây dịch COVID-19 trên các hàng hóa nhập khẩu. Song, do thông tin này vẫn còn "chưa chắc chắn", cơ quan này vẫn đang đánh giá tình hình và sẽ cập nhật khuyến cáo nếu cần thiết.

Trước đó, một báo cáo phân tích 22 nghiên cứu trước đó về các virus thuộc họ Corona như SARS hay MERS được công bố trên tạp chí The Journal of Hospital Infection cho biết các virus thuộc họ này có thể tồn tại ngoài môi trường vật chủ trong tối đa 9 ngày ở điều kiện nhiệt độ phòng.

Mặc dù vậy, virus trên các bề mặt này có thể bị vô hiệu hóa bằng các chất khử trùng thông thường hoặc bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao.

Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa rõ liệu virus gây dịch COVID-19 có đặc tính tương tự hay không. 

Virus gây dịch COVID-19 tồn tại bao lâu ngoài môi trường? - 2

Nguồn: https://plo.vn/quoc-te/su-kien/virus-gay-dich-covid19-ton-tai-bao-lau-ngoai-moi-truong-893202.ht...

HQ: Số ca nhiễm Covid-19 cao nhất trong 24 giờ, tổng số 3.150 người nhiễm bệnh

Hàn Quốc chiều ngày 29.2 thông báo có thêm 219 ca nhiễm virus Corona, sau khi buổi sáng ghi nhận 594 ca nhiễm mới.

Chia sẻ
Theo VĂN KIẾM (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung