Virus Corona: Quốc gia Đông Nam Á không hạn chế người Trung Quốc nhập cảnh

Thứ Hai, ngày 10/02/2020 18:45 PM (GMT+7)

Chính phủ nước này tự tin vào khả năng kiểm soát sức khỏe cộng đồng trong khi vẫn phải duy trì lợi ích kinh tế do các khách du lịch Trung Quốc đem lại.

  

Virus Corona: Quốc gia Đông Nam Á không hạn chế người Trung Quốc nhập cảnh - 1

Du khách đến Thái Lan đeo khẩu trang trong thời gian có dịch bệnh virus Corona.

Theo Nikkei, bất chấp dịch bệnh virus Corona, Thái Lan cho đến nay không hạn chế người Trung Quốc đặt chân đến quốc gia này hay không dừng quy định miễn phí cấp thị thực tại sân bay - một chính sách áp dụng chủ yếu để thu hút người Trung Quốc.

Động thái của Thái Lan khác hẳn so với nhiều quốc gia khác trên thế giới. Singapore cấm người Trung Quốc và người nước ngoài gần đây từng đến Trung Quốc, nhập cảnh vào nước này. Mỹ cũng áp đặt quy định tương tự.

Nhật Bản và Hàn Quốc áp dụng quy định mềm mỏng hơn, chỉ cấm người đến từ tỉnh Hồ Bắc, vùng tâm dịch ở Trung Quốc.

“Chúng ta 100% kiểm soát tình hình”, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha liên tục trấn an công chúng kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Tính đến ngày 9.2, Thái Lan ghi nhận 32 trường hợp nhiễm virus Corona.

Theo nghiên cứu của Đại học John Hopkins, Thái Lan đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng 195 quốc gia về chỉ số chăm sóc sức khỏe. Thái Lan cũng đứng hàng đầu ở châu Á.

Nền kinh tế Thái Lan phụ thuộc phần lớn vào nguồn thu từ khách du lịch Trung Quốc nên đây là một lý do khác khiến nước này vẫn mở cửa đón khách Trung Quốc, theo Nikkei.

Ước tính có 10,99 triệu du khách Trung Quốc đến Thái Lan trong năm 2019 và Thái Lan cũng là điểm đến ưa thích nhất của người Trung Quốc. Hơn 1/4 số khách du lịch đến Thái Lan là người Trung Quốc và mức chi tiêu của họ đóng góp quan trọng đối với nền kinh tế Thái Lan vì du lịch chiếm khoảng 20% tổng sản phẩm quốc nội.

Ngược lại, lệnh cấm xuất cảnh theo dạng tour du lịch do Bắc Kinh ban hành đã giáng đòn mạnh vào du lịch Thái Lan. 60% số khách Trung Quốc đến Thái Lan là đi theo tour. Kết quả là trong dịp Tết Nguyên đán, chì có khoảng 143.000 khách du lịch Trung Quốc đến Thái Lan, giảm 200.000, tương đương 58% so với cùng kì năm ngoái, gây tổn thất 292 triệu USD cho kinh tế Thái Lan.

Virus Corona: Quốc gia Đông Nam Á không hạn chế người Trung Quốc nhập cảnh - 2

Du khách Trung Quốc mua khẩu trang ở Bangkok ngày 31.1.

Bộ trưởng Du lịch và Thể Thao Thái Lan, Piphat Ratchakitprakarn dự đoán Thái Lan sẽ còn tổn thất thêm 9,6 tỉ USD nếu dịch bệnh virus Corona được kiểm soát vào tháng 3 và tháng 7 hoạt động du lịch trở lại bình thường.

Chính phủ Thái Lan đón chào du khách Trung Quốc nhưng không phải người Thái nào cũng như vậy. Một nhà hàng ở Chiang Mai treo biển không chào đón người Trung Quốc vì tình hình dịch bệnh. Cảnh sát ngay lập tức có mặt yêu cầu bỏ tấm biển trên vì “đe dọa an ninh quốc gia”. Nhà hàng sau đó đối phó bằng cách viết “hết bàn” bằng tiếng Trung Quốc.

Văn phòng Hoàng gia Thái Lan sau đó đã phải công bố bức điện nhà vua Maha Vajirusongkorn gửi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong thư, nhà vua Thái Lan khẳng định đứng về phía Trung Quốc trong nỗ lực chiến đấu với bệnh dịch và chúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thành công.

Thông điệp trên được hiểu là nhà vua muốn duy trì mở cửa biên giới, đón chào người Trung Quốc đến Thái Lan du lịch, theo Nikkei.

“Giữ quan hệ tốt với Trung Quốc rất quan trọng trong cả tương lai gần và xa”, Sompop Manarungsan, chuyên gia Thái Lan, nói. Bắc Kinh dùng khả năng chi tiêu của người dân như một công cụ mở rộng tầm ảnh hưởng đến các nước khác.

Thái Lan mở cửa biên giới bây giờ không chỉ là vì vấn đề kinh tế, mà còn để mong đón nhận thêm nhiều lượt khách Trung Quốc trong tương lai. Chiến thuật này có vẻ đang phát huy tác dụng, theo Nikkei.

"Trung Quốc đánh giá cao tất cả sự giúp đỡ, cử chỉ thiện chí và sự ủng hộ về mặt tinh thần của chính phủ Thái Lan và người Thái trong cuộc chiến chống virus Corona", thông điệp đăng trên mạng xã hội Facebook của Đại sứ quán Trung Quốc tại Bangkok, viết.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/virus-corona-quoc-gia-dong-nam-a-khong-han-che-nguoi-trung-quoc-nhap-...

9 người trong một gia đình nhiễm virus Corona sau một bữa lẩu ở Hong Kong

9 người trong cùng một gia đình ở Hong Kong bị nhiễm virus Corona sau khi cùng ăn lẩu và thịt nướng.

Theo Đăng Nguyễn - Nikkei (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19