Viện Nghiên cứu Chiến tranh nhận định lý do Ukraine gia tăng các cuộc tấn công Crimea

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) của Mỹ cho biết, việc Nga tích lũy hệ thống phòng không ở Crimea là lý do khiến bán đảo này thường xuyên bị Ukraine tập kích.

Trong báo cáo phân tích tình hình xung đột Nga - Ukraine, ISW ngày 13/6 cho biết: "Các cuộc tấn công của Ukraine vào căn cứ quân sự Nga ở Crimea dường như buộc quân đội nước này triển khai các khí tài phòng không bổ sung để bảo vệ bán đảo. Các cuộc tấn công tiếp theo của lực lượng Ukraine vào những hệ thống vũ khí mới sẽ khiến hệ thống phòng thủ của Nga trong khu vực bị suy yếu".

Viện Nghiên cứu Chiến tranh nhận định lý do Ukraine gia tăng các cuộc tấn công Crimea - 1

Ngày 12/6, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine Kyrylo Budanov tiết lộ Nga đã triển khai hệ thống phòng không S-500 ở Crimea như một phần trong nỗ lực tăng cường "chiếc ô phòng không" của Nga trên bán đảo.

Động thái này diễn ra sau khi Ukraine liên tục tấn công các hệ thống phòng không tiên tiến của Nga trên bán đảo Crimea bằng tên lửa tác chiến chiến thuật tầm xa ATACMS.

Theo ISW, tháng 5 năm nay, căn cứ không quân Belbek của Nga ở bán đảo Crimea bốc cháy sau khi bị lực lượng Ukraine tập kích bằng tên lửa tầm xa ATACMS. Báo cáo cho biết ít nhất hai chiếc tiêm kích đánh chặn MiG-31 và một chiếc Su-27 đã bị phá hủy. Bên cạnh đó, một chiếc MiG-29 khác bị hư hại nhẹ. Ngoài ra, một hệ thống phòng không S-400 của Nga cũng bị vô hiệu hóa.

Nguồn: [Link nguồn]

Hàng chục tiếng nổ mạnh đã được ghi nhận ở bán đảo Crimea rạng sáng 10/6, rất có thể do tên lửa tầm xa ATACMS gây ra.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh Như - Pravda, ISW ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN