Viện Nghiên cứu Chiến tranh: Nga thay đổi chiến thuật tấn công tên lửa

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) của Mỹ nhận định, quân đội Nga đã thay đổi chiến thuật trong các cuộc tấn công tên lửa, khiến lực lượng phòng không của Ukraine gần như không có thời gian để phản ứng.

Trong bản phân tích tình hình xung đột Nga - Ukraine, các chuyên gia của ISW cho biết, ngày 8/7, quân đội Nga đã thực hiện một cuộc tấn công lớn vào các mục tiêu ở Ukraine và gây ra thiệt hại đáng kể cho nước này. Nga dường như đã bắt đầu sử dụng chiến thuật tấn công mới và giờ đây, lực lượng phòng không Ukraine sẽ phải học cách ứng phó với những mức độ nguy hiểm khác nhau.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh: Nga thay đổi chiến thuật tấn công tên lửa - 1

ISW dẫn lời Đại tá Yury Ignat, phát ngôn viên lực lượng không quân Ukraine, cho biết Nga liên tục cải thiện khả năng trinh sát và tấn công của máy bay không người lái (UAV), cũng như tính hiệu quả của tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. Ông chỉ ra rằng, tên lửa của Nga bay ở độ cao cực thấp, trong một số trường hợp, các tên lửa chỉ bay cách mặt đất 50 m khiến chúng rất khó bị đánh chặn.

Theo chuyên gia ISW, những thay đổi của Nga có thể nhằm mục đích "gây thiệt hại tối đa cho cơ sở quân sự của Ukraine bằng cách không cho hệ thống phòng không Ukraine có thời gian phản ứng".

Ngoài việc phóng tên lửa ở độ cao cực thấp, ông Yury Ignat còn cho biết, Nga cũng đã cải thiện khả năng tấn công của tên lửa bằng việc nâng cấp công nghệ bẫy nhiệt để đánh lừa hệ thống phòng không. Ngoài ra, quân đội Nga được cho là đã giảm tín hiệu điện từ của máy bay tấn công không người lái và máy bay trinh sát không người lái nhằm giảm khả năng bị lực lượng vũ trang Ukraine phát hiện.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh của Mỹ khẳng định, cuộc không kích của Nga hôm 8/7 thể hiện một chiến thuật mới mà Ukraine sẽ cần phải học cách ứng phó bằng các hệ thống phòng không do phương Tây cung cấp.

Hôm 8/7, Nga đã thực hiện cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, nhiều thành phố, bao gồm Kiev, Dnipro, Kryvyi Rih, Sloviansk và Kramatorsk, đã bị nhắm mục tiêu. Gần 40 tên lửa các loại khác nhau đã được phóng đi, gây hư hại cho các tòa nhà dân cư, cơ sở hạ tầng và một bệnh viện.

Nguồn: [Link nguồn]

Bộ Ngoại giao Nga ngày 10/7 lên tiếng về thông tin các nước thành viên NATO bắt đầu cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine để Kiev đưa vào chiến đấu ngay trong mùa hè năm nay.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh Như ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN