Phản ứng của Mỹ sau khi Nga giáng đòn tập kích tên lửa quy mô lớn ở Ukraine

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Mỹ không cho phép Ukraine thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Nga, kể cả sau những gì xảy ra vào ngày 8/7, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Mỹ John Kirby trả lời họp báo.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Mỹ John Kirby.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Mỹ John Kirby.

"Không có thay đổi nào trong chính sách của chúng tôi. Vài tuần trước, Tổng thống Biden đã nêu rõ quyền hạn của Ukraine trong việc tập kích các mục tiêu Nga gần biên giới. Giới hạn này vẫn có hiệu lực", ông Kirby nói với các phóng viên, theo tờ Kyiv Indepdendent.

Phản ứng được ông Kirby đưa ra sau khi Nga bị cáo buộc phóng ít nhất 44 tên lửa nhằm vào nhiều mục tiêu ở Ukraine. Loạt vụ tấn công khiến 37 người chết và hơn 170 người khác bị thương.

Sau vụ tấn công của Nga, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi các đồng minh hỗ trợ thêm hệ thống phòng không, cho phép Kiev tấn công các sân bay quân sự nằm sâu trong lãnh thổ Nga.

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) công bố kết quả điều tra ban đầu, cáo buộc Nga phóng tên lửa hành trình Kh-101 nhằm vào bệnh viện nhi ở Kiev. Vụ tấn công khiến 2 người thiệt mạng và 50 người khác bị thương, bao gồm 7 trẻ em.

Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ các buộc của Ukraine, khẳng định quân đội nước này chỉ nhắm tới mục tiêu là các nhà máy sản xuất vũ khí và sân bay ở Ukraine. Video đăng tải trên mạng cho thấy nhà máy sản xuất tên lửa Artyom ở Kiev bị trúng ít nhất 5 tên lửa Nga.

Trong một tuyên bố vào ngày 8/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói Washington cam kết tăng cường năng lực phòng không cho Kiev. "Cùng với các đồng minh NATO, chúng tôi sẽ công bố các biện pháp mới để tăng cường sức mạnh phòng không cho Ukraine", ông Biden nói, cho biết "điều quan trọng là thế giới tiếp tục sát cánh cùng Ukraine".

Ông Kirby nói "sẽ có một tín hiệu và thông điệp rất mạnh mẽ, rằng Nga không thể chờ đợi NATO, chờ đợi Mỹ ngừng hỗ trợ Ukraine" tại hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra từ ngày 9 - 11/7 ở Washington.

Theo CNN, NATO có thể nhấn mạnh con đường gia nhập liên minh của Ukraine là “không thể đảo ngược” trong bản dự thảo tuyên bố chung được công bố tại hội nghị.

Nhà Trắng kì vọng sẽ đạt được các mục tiêu quan trọng tại hội nghị, bao gồm các thông báo của liên minh về hỗ trợ an ninh bổ sung cho Ukraine. Tuy nhiên, liên minh đã loại trừ khả năng gửi lời mời Ukraine gia nhập.

Nguồn: [Link nguồn]

Ukraine cáo buộc Nga phóng tên lửa hành trình tầm xa nhằm vào bệnh viện nhi Okhmatdyt ở Kiev. Moscow đã lên tiếng bác bỏ. =

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - Kyiv Independent ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN