Video: Tàu đổ bộ Nga lần đầu cập cảng chiến lược Ukraine, chở theo xe bọc thép, vũ khí

Sau khi quân đội Nga nắm quyền kiểm soát và khôi phục hoạt động tại thành phố cảng chiến lược Berdyansk ở đông nam Ukraine, một tàu đổ bộ của Hạm đội Biển Đen đã cập cảng, chở theo nhiều xe bọc thép và trang thiết bị vũ khí.

Tàu đổ bộ Orsk thuộc lớp Alligator là tàu chiến Nga đầu tiên cập cảng Berdyansk ở biển Azov. Con tàu này tới thành phố Ukraine với mục đích rõ ràng, mang theo trang thiết bị vũ khí hỗ trợ chiến dịch quân sự của Nga, theo kênh truyền hình Quốc phòng Nga Zvezda TV.

Orsk là tàu đổ bộ thuộc Đề án 1171, với lượng giãn nước tối đa 4.700 tấn, có thể chở theo tối đa 425 binh sĩ, 20 xe tăng hoặc 40 xe bọc thép hoặc 1.000 tấn hàng hóa.

Phóng viên kênh truyền hình Zvezda TV có mặt tận nơi, quay cảnh các xe bọc thép được cần cẩu đưa ra từ tàu đổ bộ. Đây là diễn biến đáng chú ý, bởi chiến dịch quân sự của Nga đang diễn ra nóng bỏng nhất ở khu vực đông nam Ukraine.

Tàu đổ bộ Orsk thuộc lớp Alligator của Hạm đội Biển Đen Nga.

Tàu đổ bộ Orsk thuộc lớp Alligator của Hạm đội Biển Đen Nga.

Các tàu chiến Nga chở theo vũ khí tới Berdyansk giúp tiết kiệm thời gian đáng kể để chi viện cho các lực lượng ở tiền tuyến. Các tàu đổ bộ Nga cũng có thể mang theo hàng hóa phục vụ hoạt động cứu trợ nhân đạo.

“Đây là sự kiện quan trọng đối với hoạt động hậu cần của hạm đội. Chúng tôi chi viện cho lực lượng ở tiền tuyến theo yêu cầu từ cấp chỉ huy cao hơn”, một sĩ quan Hạm đội Biển Đen cho biết.

Số lượng xe bọc thép và có thể là xe tăng được đưa đến thành phố cảng Berdyansk không được tiết lộ, theo Zvezda TV. Phóng viên kênh truyền hình Nga cho biết, toàn bộ khu vực thành phố cảng Berdyanskđược đảm bảo an toàn bởi các mạng lưới tên lửa phòng không Nga. 

Thời gian gần đây, một lượng lớn người dân Ukraine từ Mariupol được sơ tán đến Berdyansk. Quân đội Nga đã bố trí nơi ăn ở cho những người tị nạn và cung cấp nhu yếu phẩm.

Với những người tới Berdyansk bằng xe riêng, binh sĩ Nga sẵn sàng hỗ trợ đổ xăng để họ tiếp tục hành trình, theo Zvezda TV.

“Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn ở đây một lượng lớn xăng, dầu diesel, mỗi xe được đổ 20 lít. Tất cả đều miễn phí, bao gồm cả nơi ăn ở và nhu yếu phẩm”, một binh sĩ Nga chia sẻ.

Nguồn: [Link nguồn]

Báo Nga: Binh sĩ Ukraine vội vàng rút lui, bỏ lại các tàu hải quân nguyên vẹn

Trong quá trình tiếp quản thành phố cảng Berdyansk, tỉnh Zaporizhzhia, bên bờ biển Azov, các binh sĩ Nga phát hiện quân đội Ukraine bỏ lại một số tàu hải quân còn nguyên vẹn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Zvezda TV ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN