Binh sĩ Mỹ cuối cùng rời sân bay Kabul, Taliban bắn súng ăn mừng

Thứ Ba, ngày 31/08/2021 07:45 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Lầu Năm Góc ngày 30.8 thông báo những binh sĩ Mỹ cuối cùng đã rời sân bay Kabul, trước gần 24 giờ so với thời hạn chót, khép lại cuộc chiến kéo dài 20 năm của Mỹ ở Afghanistan.

Taliban nổ súng ăn mừng Mỹ rút quân.

Các nhân chứng ở Kabul nói nhìn thấy các tay súng Taliban ăn mừng bằng loạt đạn bắn lên trời. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hoàn thành sứ mệnh rút quân khỏi Afghanistan trước thời hạn chót ngày 31.8, theo Daily Mail.

Hiện vẫn còn khoảng 100-200 người Mỹ và hàng ngàn người Afghanistan từng làm việc cho Mỹ chưa được sơ tán. Những người này phải tìm cách khác nếu muốn rời Afghanistan.

Chiến dịch sơ tán và rút quân của Mỹ kết thúc sau tuyên bố của tướng Frank McKenzie, tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm. Đại sứ Mỹ tại Afghanistan, Ross Wilson là người lên chuyến bay cuối cùng trên một chiếc máy bay vận tải C-17.

Binh sĩ Mỹ cuối cùng rời sân bay Kabul, Taliban bắn súng ăn mừng - 1

Tướng McKenzie thông báo toàn bộ các binh sĩ Mỹ đã rời sân bay Kabul.

“Chúng tôi chưa sơ tán được tất cả mọi người. Nhưng tôi nghĩ ở lại thêm 10 ngày cũng không thể sơ tán được tất cả”, tướng McKenzie nói.

Chuyến bay cuối cùng của Mỹ cất cánh từ sân bay Kabul lúc 3 giờ 29 phút chiều ngày 30.8 (giờ Mỹ), tức 2 giờ 29 phút rạng sáng ngày 31.8 (giờ Việt Nam).

Ông Mckenzie nói chuyến bay sơ tán công dân Mỹ cuối cùng diễn ra 12 giờ trước khi binh sĩ Mỹ rời khỏi sân bay Kabul.

Binh sĩ Mỹ cuối cùng rời sân bay Kabul, Taliban bắn súng ăn mừng - 2

Pháo hoa do Taliban bắn lên trời sau khi binh sĩ Mỹ cuối cùng rời Kabul.

Tướng Mỹ cho biết, không phận Afghanistan giờ đây đã không còn bất cứ máy bay nào của Mỹ và đồng minh.

Binh sĩ Mỹ rời Afghanistan đồng nghĩa cuộc chiến kéo dài 20 năm đã kết thúc. Taliban nắm quyền lực và người Afghanistan đối mặt với một tương lai bất định.

Trong một tuyên bố, ông Biden nói thế giới sẽ theo dõi cách hành xử của Taliban ở Afghanistan.

Binh sĩ Mỹ cuối cùng rời sân bay Kabul, Taliban bắn súng ăn mừng - 3

Mỹ kết thúc sứ mệnh sơ tán và rút quân sớm hơn 24 giờ so với thời hạn chót ngày 31.8.

“Taliban đã đưa ra các cam kết về việc cho phép (người Mỹ và người Afghanistan làm việc cho Mỹ) rời đi an toàn và thế giới quan sát xem họ giữ lời hứa như thế nào”, ông Biden nói, cho biết Mỹ sẽ vẫn đàm phán với Taliban về việc hỗ trợ nhân đạo và đảm bảo rằng sân bay Kabul sẽ vẫn mở cửa.

Một số nghị sĩ đảng Cộng hòa chỉ trích ông Biden vì đã bỏ lại một số công dân Mỹ ở Kabul, trong khi hai tuần trước vẫn cam kết đưa toàn bộ người Mỹ rời đi an toàn.

Ngay sau khi máy bay Mỹ cuối cùng cất cánh, Taliban đã tuyên bố chiến thắng. “Binh sĩ Mỹ đã rời sân bay, quốc gia này đã độc lập hoàn toàn”, phát ngôn viên Taliban, Zabihullah Mujahid nói.

Những hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy các tay súng Taliban tràn vào sân bay, kiểm tra một số trực thăng Chinook do quân đội Mỹ bỏ lại.

“Máy bay Mỹ cuối cùng đã rời đi. Mọi chuyện đã kết thúc”, Hemad Sherzad, một tay súng Taliban có mặt tại sân bay Kabul, nói với hãng tin AP. “Tôi không có từ nào để diễn tả sự vui mừng này… Sự hi sinh của chúng tôi trong 20 năm qua đã được đền đáp”.

Taliban đã đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vận hành sân bay Kabul sau khi Mỹ rút quân. Điều kiện của Thổ Nhĩ Kỳ là sân bay do đội ngũ an ninh riêng của nước này phụ trách. Đổi lại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ công nhận chính quyền Taliban ở Afghanistan.

Nguồn: http://danviet.vn/binh-si-my-cuoi-cung-roi-san-bay-kabul-taliban-ban-sung-an-mung-50202131874335...

Phe kháng chiến giao tranh dữ dội với Taliban, bị cô lập với thế giới bên ngoài

Các lực lượng Taliban ngày 29.8 đang ngày càng tiến sát khu vực lãnh thổ cuối cùng mà tổ chức này chưa giành quyền kiểm...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung