Mỹ vừa giải cứu 140 phi công Afghanistan, Taliban lên tiếng

Thứ Năm, ngày 11/11/2021 21:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Khoảng 140 phi công Afghanistan chạy sang Tajisktan để trốn tránh Taliban, ngày 10.11 đã được Mỹ dàn xếp đưa sang Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), từ đó sang Mỹ sinh sống.

Mỹ vừa giải cứu 140 phi công Afghanistan, Taliban lên tiếng - 1

Taliban lấy làm tiếc khi các phi công Afghanistan lựa chọn sang Mỹ tị nạn, thay vì quay trở về quê hương.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, John Kirby cho biết, khoảng 140 phi công Afghanistan do Mỹ đào tạo và những người khác, đã lên chuyến bay do chính phủ Mỹ dàn xếp để rời Tajikistan tới Abu Dhabi, UAE vào ngày 10.11.

Đại sứ quán Mỹ tại UAE sẽ làm các thủ tục cần thiết để cấp visa cho các phi công này sang tị nạn ở Mỹ. Truyền thông Tajikistan tiết lộ, tổng cộng có 191 người Afghanistan sơ tán sang UAE, bao gồm 143 phi công.

Chuẩn tướng David Hicks, một sĩ quan Không quân đã nghỉ hưu, người phụ trách chiến dịch giải cứu các phi công Afghanistan, nói: “Chúng tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi biết họ đã thoát khỏi giai đoạn bất ổn này và sẽ bắt đầu cuộc sống mới”.

Phản ứng trước thông tin trên, phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid bày tỏ sự thất vọng, khẳng định tổ chức mong muốn các phi công ở lại cống hiến cho Afghanistan và hứa sẽ ân xá cho tất cả.

Mỹ vừa giải cứu 140 phi công Afghanistan, Taliban lên tiếng - 2

Các phi công Afghanistan từng là mục tiêu săn lùng hàng đầu của Taliban.

“Thông điệp của chúng tôi là họ không hề bị đe dọa ở Afghanistan. Chúng tôi không hề có kế hoạch bắt giữ họ. Họ đều được ân xá trên phạm vi toàn quốc”, Mujahid nói. “Dù là phi công quân sự hay dân sự, tất cả đều được đón chào quay lại cống hiến cho đất nước”.

“Thật đáng tiếc khi một số lượng lớn phi công Afghanistan như vậy đã hoặc đang rời đi”, Mujahid nói thêm.

Các phi công Afghanistan do Mỹ đào tạo đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến kéo dài 20 năm qua. Các phi công điều khiển chiến đấu cơ gây thương vong lớn cho Taliban, từng là mục tiêu ám sát hàng đầu của các tay súng trung thành với Taliban.

Sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan vào giữa tháng 8, các phi công Afghanistan chạy sang các quốc gia láng giềng lánh nạn, bao gồm Tajikistan và Uzbekistan.

Hồi tháng 9, Mỹ cũng từng dàn xếp để đưa các phi công Afghanistan rời Uzbekistan, sang UAE. Hiện chưa rõ còn bao nhiêu phi công Afghanistan bị mắc kẹt ở quê hương và số phận của họ ra sao.

Nguồn: http://danviet.vn/my-vua-giai-cuu-140-phi-cong-afghanistan-taliban-len-tieng-502021111121133662....

Giữa lúc hơn 100 lãnh đạo thế giới đang họp, Taliban ra tuyên bố chưa từng có

Ngày 1.11, COP26 (Hội nghị Liên Hợp Quốc lần thứ 26 về biến đổi khí hậu) chính thức khai mạc ở Glasgow, Anh với sự tham...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - NPR (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung