Thăm Ukraine, nữ Thủ tướng trẻ nhất thế giới nói gì?

Ngoài Kiev, nữ Thủ tướng Phần Lan còn tới thăm 2 thị trấn Irpin và Bucha của Ukraine. 

Thăm Ukraine, nữ Thủ tướng trẻ nhất thế giới nói gì? - 1

Nữ Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin thăm Ukraine và có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 26/5. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin - nữ Thủ tướng trẻ nhất thế giới - hôm 26/5 nói rằng chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine là "bước ngoặt" với thế giới, đồng thời các mối quan hệ với Nga sẽ không thể trở lại như trước đây.

Bà Marin đưa ra bình luận trên trong chuyến thăm tới Ukraine, trong đó có chuyến đi tới 2 thị trấn Irpin và Bucha - nơi Kiev cáo buộc các lực lượng Nga có hành động khiến nhiều dân thường mất mạng, trong khi Moscow bác bỏ cáo buộc này. 

"Phần Lan ủng hộ việc Tòa án Hình sự Quốc tế thu thập bằng chứng về hành động bạo lực ở các thị trấn của Ukraine", bà Marin tuyên bố sau cuộc gặp với Tổng thống và Thủ tướng Ukraine. 

Thăm Ukraine, nữ Thủ tướng trẻ nhất thế giới nói gì? - 2

Thăm Ukraine, nữ Thủ tướng trẻ nhất thế giới nói gì? - 3

Bà Marin (áo đen) tới thăm thị trấn Irpin của Ukraine hôm 26/5. Ảnh: Twitter

"Với việc mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga đã tạo ra bước ngoặt với các gia đình ở châu Âu và toàn thế giới. Chúng ta thấy rằng các mối quan hệ sẽ không thể quay về thời điểm như trước đây", nữ Thủ tướng trẻ nhất thế giới nói thêm. 

Theo Reuters, Nga phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường và bác bỏ các cáo buộc cho rằng các lực lượng Nga thực hiện hành vi tàn bạo ở Bucha và Irpin. Moscow coi cáo buộc này nhằm bôi nhọ quân đội Nga. 

Phần Lan, một quốc gia thành viên của EU, có chung đường biên giới dài 1.300 km với Nga. Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine, Phần Lan đã chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 5. 

Ngoài ra, Helsinki cũng cung cấp cho Ukraine các hỗ trợ quân sự và ủng hộ nguyện vọng gia nhập EU của Kiev. 

"Với chúng tôi, sự hỗ trợ quân sự của Phần Lan là rất quý giá", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky viết trên Facebook hôm 26/5. 

Bà Marin trở thành nữ Thủ tướng trẻ nhất thế giới khi đắc cử vào tháng 12/2019 ở tuổi 34. Trước đó, bà Marin giữ chức Bộ trưởng Giao thông Phần Lan.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine, nhiều lãnh đạo châu Âu đã tới thăm Kiev gồm Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell và Chủ tịch Nghị viện châu Âu Roberta Metsola. 

Nguồn: [Link nguồn]

Người giàu nhất Ukraine đòi kiện Nga vì bị thiệt hại gần 20 tỷ USD ở Mariupol

Theo tỷ phú Rinat Akhmetov, các thiệt hại đều liên quan tới một số nhà máy thép mà ông này sở hữu tại thành phố Mariupol.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - Reuters ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung