Video: Pháo nhiệt áp TOS-1A của Nga trút lửa ở Ukraine

Thứ Ba, ngày 22/03/2022 00:05 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Đây là lần đầu tiên có thông tin xác nhận việc quân đội Nga triển khai hệ thống phóng pháo phản lực đạn nhiệt áp TOS-1A ở Ukraine.

Video pháo phản lực đạn nhiệt áp TOS-1A của Nga khai hỏa ở Ukraine (nguồn: Daily Mail)

Trong đoạn video do hãng tin Russia Today và Cộng hòa Donetsk tự xưng (DNR) đăng tải, quân đội Nga đã sử dụng pháo nhiệt áp TOS-1A ở thành phố cảng Mariupol, phía nam Ukraine.

“Với sự hỗ trợ của TOS-1A, quân đội Nga và DNR đang đẩy lùi các lực lượng vũ trang Ukraine khỏi Mariupol”, DNR tường thuật về đoạn video.

Trong video, hệ thống TOS-1A với biểu tượng chữ “Z” liên tục phóng đạn. Nhiệt lượng tỏa ra từ vũ khí này khiến nhiều bụi cây khô xung quanh bốc cháy. Hồi đầu tháng 3, Ukraine đã cảnh báo quân đội Nga có thể sử dụng TOS-1A trong chiến dịch quân sự.

TOS-1A là loại vũ khí sử dụng đạn nhiệt áp, có sức công phá mạnh hơn nhiều so với đạn chứa chất nổ thông thường. Nhiệt lượng tỏa ra từ đạn nhiệt áp do TOS-1A phóng ra không chỉ gây bỏng nặng mà còn hút hết không khí xung quanh, tạo thành môi trường chân không đặc biệt nguy hiểm cho sinh vật sống.

TOS-1A được giới quân sự thế giới đặt biệt danh là “hỏa thần” bởi sức công phá và sự uy lực khi có thể phóng 30 đầu đạn chỉ trong vòng 15 giây.

Theo Daily Mail, với việc Nga sử dụng TOS-1A, sức kháng cự của quân đội Ukraine ở Mariupol có thể giảm đi đáng kể.

Trong khi Mariupol đang bị bao vây, hôm 21.3, Tổng thống Ukraine kêu gọi Đức tăng cường hỗ trợ Ukraine bằng việc cắt nguồn cung cấp hàng hóa cho Nga và từ bỏ sử dụng nguồn năng lượng của Nga.

“Châu Âu và Đức có quyền gây áp lực cho Nga. Nếu không thể duy trì hoạt động thương mại với châu Âu, Nga sẽ không còn tiền để tiếp tục chiến dịch quân sự”, ông Zelensky kêu gọi.

Cùng ngày 21.3, thị trưởng Kiev– ông Vitali Klitschko – đã công bố lệnh giới nghiêm mới ở Kiev do lo ngại các đợt không kích của Nga. Lệnh giới nghiêm mới có hiệu lực từ 20 giờ ngày 21.3 đến 7 giờ sáng ngày 23.3 theo giờ địa phương.

“Tôi yêu cầu người dân ở nguyên trong nhà hoặc hầm trú ẩn khi có còi báo động. Chỉ những người được cấp giấy phép đặc biệt mới được ra đường”, ông Klitschko thông báo trên mạng xã hội và lưu ý người dân không đăng video hoặc hình ảnh về các trạm kiểm soát, hệ thống phòng thủ ở Kiev lên mạng xã hội.

Theo ông Klitschko, Kiev đang gặp tình trạng ô nhiễm không khí do các vụ không kích của quân đội Nga.

Nguồn: http://danviet.vn/video-phao-nhiet-ap-tos-1a-cua-nga-trut-lua-o-ukraine-5020222230414587.htm

Quân đoàn quốc tế phòng thủ Ukraine tiết lộ điều khiến lính tình nguyện bị ”quay lưng”

Quân đoàn quốc tế phòng thủ Ukraine thông báo, họ buộc phải từ chối rất nhiều lính tình nguyện nước ngoài vì không đạt yêu cầu.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung