Quan chức Liên hợp quốc lên tiếng về video nghi lính Ukraine hành quyết tù binh Nga

Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc – ông Volker Turk – phát biểu một cách gay gắt về hành vi hành quyết tù binh đã đầu hàng trong xung đột.

Quan chức Liên hợp quốc lên tiếng về video nghi lính Ukraine hành quyết tù binh Nga - 1

Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc – ông Volker Turk (ảnh: RT)

Phát biểu hôm 25/11, ông Volker Turk cho rằng, đoạn video ghi lại cảnh một nhóm binh sĩ Nga bị lực lượng Ukraine hành quyết “nhiều khả năng là thật” và kêu gọi Kiev nghiêm túc điều tra vụ việc.

“Phái đoàn của chúng tôi ở Ukraine đã tiến hành phân tích sơ bộ và chỉ ra rằng, video đáng lo ngại đó nhiều khả năng là thật”, RT dẫn lời ông Turk trong một thông cáo báo chí.

Tuần trước, đoạn video ghi lại cảnh khoảng 11 tù binh Nga bị hành quyết đã xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội. Trong video, nhóm binh sĩ Nga không vũ trang nằm xuống đất trong tư thế đầu hàng. Một người đàn ông nào đó, dường như là lính Ukraine, xuất hiện và xả súng vào các hàng binh Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc đoạn video là bằng chứng về một vụ “giết người có chủ ý” của lực lượng Ukraine. Hội đồng Nhân quyền Nga cho rằng lực lượng Ukraine đã “phạm một tội ác tàn bạo”.

Theo nguồn tin từ New York Times, vụ việc xảy ra vào giữa tháng 11 ở làng Makeyevka, vùng Lugansk. Tờ báo Mỹ cũng dẫn phát biểu của tiến sĩ Rohini Haar, cố vấn y tế tại Trung tâm Bác sĩ vì Nhân quyền (Mỹ), cho rằng, sát hại người đã đầu hàng hoặc không còn phương tiện phòng vệ là hành vi vi phạm Luật nhân đạo quốc tế.

Hôm 20/11, nhóm phái viên giám sát nhân quyền của Liên hợp quốc tại Ukraine đã đề nghị Kiev mở cuộc điều tra về đoạn video. Hai ngày sau, Văn phòng Tổng Công tố Ukraine quyết định khởi tố hình sự vụ 11 lính Nga bị hành quyết. Tuy nhiên, phía Kiev cho rằng, nhóm tù binh Nga chỉ “giả vờ đầu hàng” sau đó lại nổ súng vào binh sĩ Ukrraine.

Trong thông cáo hôm 25/11, Cao ủy Volker Turk xác nhận Ukraine đã mở cuộc điều tra và kêu gọi giới chức nước này làm việc “độc lập, vô tư, minh bạch, kỹ lưỡng và nhanh chóng”.

Quan chức Liên hợp quốc lên tiếng về video nghi lính Ukraine hành quyết tù binh Nga - 2

Ông Volker Turk cho rằng video lính Ukraine hành quyết hơn 10 binh sĩ Nga nhiều khả năng là thật (ảnh: RT)

Ông Turk cũng kêu gọi Nga và Ukraine “ra chỉ thị rõ ràng cho lực lượng mỗi bên rằng không nên có hành động trả đũa các tù binh”. Ông Turk nhấn mạnh, việc hành quyết các tù binh là tội ác chiến tranh.

“Hãy đối xử nhân đạo với những người đã đầu hàng và những tù binh đang bị giam giữ”, ông Turk kêu gọi.

Phát biểu trong một sự kiện hôm 25/11, Tổng thống Nga Putin cáo buộc lực lượng Ukraine không chỉ hành quyết tù binh Nga mà còn sát hại cả những người lính Ukraine không muốn chiến đấu. 

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/quan-chuc-lien-hop-quoc-len-tieng-ve-video-nghi-linh-ukraine-hanh-quy...

Tổng thống Ukraine Zelensky bất ngờ công khai chỉ trích thị trưởng Kiev

Tổng thống Ukraine Zelensky chỉ trích quan chức cấp cao là điều cực kỳ hiếm hoi trong bối cảnh ông muốn xây dựng hình ảnh một Kiev đoàn kết trong xung đột.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung