Video: Kho vũ khí “khủng” của phe nổi dậy Syria có gốc từ Israel

Thứ Bảy, ngày 12/05/2018 14:00 PM (GMT+7)

Số lượng vũ khí quy mô rất lớn được khắc chữ bằng tiếng Do Thái.

Video vũ khí thu giữ được của phe nổi dậy Syria.

Khi quân đội Syria đẩy lui những tàn quân khủng bố cuối cùng khỏi vùng phía nam ngoại ô Damascus, họ thu giữ được số lượng vũ khí khổng lồ mà chúng để lại. Phần lớn số vũ khí này đều là hạng nặng và sẽ khó vận chuyển theo người.

Trước khi khủng bố bỏ chạy khỏi các thị trấn như Yelda, Babila và Beit Sahem, chúng để lại lượng lớn vũ khí và đạn dược. Trong số này có bệ súng cối, súng máy, rocket, đạn pháo, thuốc nổ, cũng như rất nhiều mìn đất từ Israel.

Video: Kho vũ khí “khủng” của phe nổi dậy Syria có gốc từ Israel - 1

Kho đạn "khủng" của quân nổi dậy Syria.

Hãng thông tấn Syria (SANA) mới đây đã đăng tải đoạn video khiến nhiều người cảm thấy rùng mình vì số lượng vũ khí “khủng” mà quân nổi dậy có trong tay. Trước đó hồi tháng 2, quân đội Syria tuyên bố khi ập vào một nhà kho ở khu vực Al Boukamal và Al Mayadin tại tỉnh Deir ez-Zor, họ phát hiện ra lượng lớn vũ khí do Israel sản xuất.

Kể từ khi nội chiến nổ ra ở Syria tới nay, quân đội nước này đã thu giữ lượng lớn vũ khí, đạn dược được viết bằng tiếng Do Thái. Tháng 4.2016, lực lượng chính phủ Syria chặn một xe tải chở đầy mìn, đạn cối, rocket, lựu đạn có nguồn gốc từ Israel. Số vũ khí này được dự tính đưa tới một khu vực do IS kiểm soát ở phía đông Syria.

Israel nói rằng nước này hỗ trợ nhân đạo cho lực lượng nổi dậy Syria nhưng không bình luận về số vũ khí tìm được. Tờ Haaretz đưa tin hồi tháng 2 rằng ít nhất 7 lực lượng nổi dậy gốc Sunni ở cao nguyên Golan được cung cấp vũ khí từ Israel. Ngoài ra, lượng hỗ trợ quân sự trực tiếp ngày càng tăng trong thời gian qua.

Syria trước đây từng cáo buộc chính quyền Tel Aviv đang gây ra một cuộc chiến uỷ nhiệm thông qua lực lượng nổi dậy để chống lại Tổng thống Assad. Căng thẳng Syria và Israel mấy tuần trở lại đây cũng nóng trở lại khi quân đội Israel liên tục nã tên lửa vào các mục tiêu của Syria.

Đặc nhiệm Mỹ bị phe nổi dậy Syria xua đuổi, nhục mạ

5 hoặc 6 lính đặc nhiệm Mỹ đã buộc phải rút khỏi ngôi làng al-Rai ở Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Quân đội...

Theo Quang Minh – RT (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Syria