Đặc nhiệm Mỹ bị phe nổi dậy Syria xua đuổi, nhục mạ

Thứ Bảy, ngày 17/09/2016 14:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

5 hoặc 6 lính đặc nhiệm Mỹ đã buộc phải rút khỏi ngôi làng al-Rai ở Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Quân đội Syria Tự do (FSA) xua đuổi, gọi lính Mỹ là "những kẻ ngoại đạo".

Đặc nhiệm Mỹ bị phe nổi dậy Syria xua đuổi, nhục mạ - 1

Đặc nhiệm Mỹ ở Syria.

Theo RT, it nhất 2 video đăng tải trên Twitter tối ngày 16.9 cho thấy một nhóm khoảng 6 đặc nhiệm Mỹ không được chào đón khi đến ngôi làng al-Rai. Một nhóm các tay súng nổi dậy, tập trung tại khu vực trung tâm hô vang khẩu hiệu chống Mỹ bằng tiếng Ả Rập, khi đoàn xe của đặc nhiệm Mỹ đi qua.

"Đả đảo Mỹ", "hãy cút khỏi đây", "người Mỹ đến Syria để xâm lược". Một số tay súng còn nói đặc nhiệm Mỹ là "những con lợn" và "những kẻ thập tự chinh".

"Chúng tôi không muốn một người Mỹ nào ở Syria chiến đấu cùng chúng tôi", người đàn ông trong đoạn video thứ hai nói. "Chúng tôi là người Hồi giáo, không phải những kẻ ngoại đạo, họ phải rời khỏi đây".

Quan chức Mỹ và chỉ huy FSA sau đó thừa nhận những gì diễn ra ở làng al-Rai. Nhóm đặc nhiệm Mỹ phải rút khỏi khu vực, hướng về Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong đoạn video có sự xuất hiện của đại diện nhóm nổi dậy Ahrar al-Sharqiya, nhóm này tuyên bố việc Mỹ hỗ trợ người Kurd là nguyên nhân khiến các đặc nhiệm Mỹ không được chào đón.

"Chúng tôi và các nhóm FSA khác chiến đấu ở trong và xung quanh Aleppo không chấp nhận sự có mặt của người Mỹ, bởi họ hỗ trợ những kẻ khủng bố người Kurd. Chúng tôi đã ngừng mọi hoạt động quân sự cho đến khi lính Mỹ rời khỏi khu vực".

Đặc nhiệm Mỹ bị phe nổi dậy Syria xua đuổi, nhục mạ - 2

Lần đầu tiên đặc nhiệm Mỹ phối hợp với quân đội Thổ Nhĩ kỳ ở Syria.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói những lời lẽ của phe nổi dậy là "không phù hợp" và rằng các tay súng nổi dậy không thống nhất với nhau trong các hoạt động. Tuy vậy, ông Kirby cũng ca ngợi thành công của các chiến dịch do Thổ Nhĩ Kỳ phát động ở Syria.

"Đây không phải lần đầu tiên trong thế giới Hồi giáo, mỗi khi Mỹ điều quân đến Iraq, Afghanistan hay Syria, những binh sĩ này được coi là kẻ thù, kẻ xâm lược. Vụ việc xảy ra cho thấy những khó khăn trong việc phân biệt phe nổi dậy ôn hòa, dù Washington đã chi hàng tỷ USD cho hoạt động này", Max Abrahms, Giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Northwestern (Mỹ) nói trên RT.

40 lính đặc nhiệm Mỹ chỉ vừa mới được điều đến Syria, đóng vai trò hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Đây là lần đàu tiên binh sĩ Mỹ hợp tác cùng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên đất Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ tháng trước mở chiến dịch "Lá chắn Euphrates" ở miền bắc Syria nhằm chặn một tuyến đường tiếp tế chính của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Chính phủ Syria lên án hành động vượt biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ là "vi phạm chủ quyền".

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Chiến sự Syria
Báo lỗi nội dung