Video: Israel kích hoạt lưới lửa Vòm Sắt, đánh chặn hơn 100 rocket ở dải Gaza

Hệ thống phòng không Vòm Sắt của Israel thể hiện hiệu quả trong bối cảnh xung đột ở dải Gaza bước sang ngày thứ 2.

Video: Hệ thống phòng không Vòm Sắt đánh chặn rocket của PIJ trong đêm (nguồn: Asia Times)

Căng thẳng ở dải Gaza bùng lên sau khi quân đội Israel tổ chức không kích, sát hại ông Taysir al-Jabari – một trong những thủ lĩnh của Lực lượng Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ). Để đáp trả, PIJ đã trút hơn 100 rocket vào lãnh thổ Israel.

Asia Times hôm 6/8 đăng tải đoạn video cho thấy cảnh hệ thống phòng không Vòm sắt đánh chặn rocket phóng từ dải Gaza. Quân đội Israel thông báo, từ hôm 5/8, PIJ đã phóng hơn 160 rocket vào lãnh thổ Israel. Quân đội Israel nhấn mạnh, hệ thống Vòm Sắt đã thể hiện hiệu quả khi vô hiệu hóa rocket với tỷ lệ đánh chặn thành công lên tới 95%.

Hệ thống phòng không Vòm sắt (Iron Dome) do các công ty quốc phòng Israel sản xuất dựa trên hỗ trợ về công nghệ, tài chính từ Mỹ. Năm 2011, Vòm Sắt được biên chế cho quân đội Israel.

Hệ thống Vòm Sắt của Israel được nhiều nước biết đến với khả năng đánh chặn tên lửa, rocket tầm trung. Chi phí vận hành Vòm Sắt khá thấp bởi nó chỉ được kích hoạt khi phát hiện mối đe dọa đối với các cơ sở hạ tầng quan trọng, khu dân cư, không gây lãng phí tên lửa đánh chặn.

Israel tuyên bố, quân đội nước này đã sẵn sàng cho chiến dịch quân sự mang tên “Hừng đông” ở dải Gaza. Trong khi đó, PIJ – tổ chức bị Israel coi là “khủng bố thánh chiến” – cho biết, nhóm này sẽ trả đũa Israel và các cuộc tấn công rocket chỉ là “màn dạo đầu”.

Cơ quan y tế của Palestine ở dải Gaza hôm 6/8 cho hay, 12 người đã thiệt mạng do các cuộc không kích của quân đội Israel, đa số là dân thường. 80 người khác bị thương. Thương vong ở dải Gaza có thể tiếp tục gia tăng trong những ngày xung đột tiếp theo, theo AP.

Video: Israel kích hoạt lưới lửa Vòm Sắt, đánh chặn hơn 100 rocket ở dải Gaza - 1

Quân đội Israel tiếp tục không kích ở dải Gaza hôm 6/8 (ảnh: AP)

Dải Gaza (khu vực có khoảng 2 triệu dân sinh sống) hiện do nhóm phiến quân Hamas – tổ chức có liên kết chặt chẽ với PIJ – kiểm soát.

Hôm 6/8, Hamas tuyên bố ủng hộ PIJ và sẽ đáp trả các hành động quân sự của Israel. Động thái của Hamas là dấu hiệu cho thấy xung đột có nguy cơ leo thang ở dải Gaza trong những ngày tới.

Xe tăng và xe bọc thép của Israel đang tập trung gần khu vực dải Gaza. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz hôm 5/8 thông báo, ông đã ra lệnh cho phép huy động 25.000 quân dự bị để đối phó với nguy cơ PIJ tấn công.

“Israel không mong muốn một cuộc xung đột lớn ở Gaza, nhưng chúng tôi cũng không né tránh nguy cơ”, Thủ tướng Israel – ông Yair Lapid – tuyên bố.

Nguồn: [Link nguồn]

Không kích dải Gaza, Israel hứng lại ”mưa” rocket

Lực lượng Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) tuyên bố phóng hơn 100 rocket vào lãnh thổ Israel để đáp trả vụ không kích của Israel vào dải Gaza.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Chính Pháp - Asia Times, AP ([Tên nguồn])
Xung đột Israel - Hamas Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN