Video: Houthi bắn hạ UAV tối tân, giá 30 triệu USD của Mỹ

Quân đội Mỹ thừa nhận một chiếc UAV MQ-9 Reaper tối tân bị rơi ở Yemen.

Video: UAV MQ-9 Reaper bị bắn rơi trong đêm ở Yemen (nguồn: Houthi)

Hôm 27/4, Houthi – lực lượng kiểm soát miền Bắc Yemen – tuyên bố bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper của Mỹ.

Không lâu sau đó, Houthi công bố đoạn video cho thấy chiếc MQ-9 Reaper bị bắn hạ bởi tên lửa đất đối không.

Houthi cho hay, đây là đòn trả đũa của lực lượng này trước các hành động quân sự của Mỹ ở Yemen. Houthi cũng đang nhắm mục tiêu vào các tàu có “liên kết với Israel” trên Biển Đỏ, nhằm phản đối chiến dịch quân sự của Israel tại Dải Gaza.

Ông Bryon J. McGarry – trung tá Không quân Mỹ – hôm 27/4 xác nhận một chiếc MQ-9 Reaper “bị rơi” ở Yemen. Ông McGarry cho biết, một cuộc điều tra đang được tiến hành liên quan tới vụ rơi máy bay và không tiết lộ gì thêm.

Houthi cho hay, UAV MQ-9 Reaper của Mỹ bị bắn rơi ở tỉnh Saada, Yemen.

Video do Houthi công bố cho thấy, chiếc MQ-9 Reaper bị bắn hạ vào ban đêm và nổ tung trên bầu trời. Houthi mô tả đây là “chiến thắng của Hồi giáo”.

Một số cảnh quay cận cho thấy nhiều bộ phận của chiếc MQ-9 Reaper có logo của General Atomics – tập đoàn năng lượng và quốc phòng khổng lồ của Mỹ.  

Theo CNN, MQ-9 Reaper là dòng UAV hiện đại nhất của Mỹ. Mỗi chiếc MQ-9 Reaper có giá khoảng 30 triệu USD.

Ở trạng thái chiến đấu, MQ-9 Reaper có thể mang tới 8 tên lửa dẫn đường hoặc 16 tên lửa không đối đất Hellfire cùng lúc. UAV này có thể bay quãng đường gần 2.000km ở độ cao 15.000m trong 24 giờ liên tục.

Vận tốc tối đa của MQ-9 Reaper là hơn 400km/giờ. Loại UAV này vừa có thể tấn công chính xác vừa có thể trinh sát.

Nguồn: [Link nguồn]

Lực lượng Houthi tại Yemen ngày 27-4 thông báo đã bắn tên lửa trúng tàu chở dầu Andromeda Star ở biển Đỏ khi tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công tàu thương mại trong khu vực nhằm ủng hộ người dân Palestine ở Gaza

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – SCMP ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN