Video đầu tiên quay cảnh Nga tập kích quân đội Ukraine bằng bom chùm thông minh

Đây là video đầu tiên quay cảnh Nga sử dụng bom chùm dẫn đường thông minh trong xung đột, sau khi Mỹ cung cấp tên lửa đạn đạo ATACMS mang đạn chùm cho Ukraine.

Báo Nga Izvestia ngày 19/11 dẫn nguồn tin cho biết, quân đội Nga bắt đầu sử dụng rộng rãi bom chùm RBK-500 trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Video do truyền thông Nga đăng tải cho thấy hàng trăm quả đạn con tách ra từ bom chùm RBK-500, phát nổ trong một khu vực rộng lớn. Vị trí chiến đấu cơ Nga thực hiện cuộc tập kích là gần làng Staromayarskoye, vùng Donetsk.

Staromayarskoye là ngôi làng Ukraine tái kiểm soát vào ngày 31/7/2023, nằm trong cuộc phản công quy mô lớn vào mùa hè.

Video đầu tiên quay cảnh Nga tập kích quân đội Ukraine bằng bom chùm thông minh - 1

Kích thước bom chùm RBK-500 của Nga. 

Theo báo Nga, bom chùm RBK-500 sử dụng trong cuộc tập kích đã được tích hợp hệ thống dẫn đường UMPK. Bộ dẫn đường này cho phép chiến đấu cơ Nga ném bom từ khoảng cách xa để tránh nguy cơ bay vào trong phạm vi hoạt động của các hệ thống phòng không Ukraine.

"Không quân Nga bắt đầu sử dụng rộng rãi loại bom này trong điều kiện thực tế sau khi kết thúc thử nghiệm. Đây không phải lần đầu bom chùm được sử dụng trong xung đột ở Ukraine nhưng là lần đầu tiên video quay lại", báo Nga dẫn lời một phi công quân sự cho biết.

RBK-500 là mẫu bom chùm được phát triển từ thời Liên Xô. Mỗi quả bom nặng 500kg, chứa 565 quả đạn con. Bom chùm hiệu quả trong việc tấn công bộ binh, phương tiện di chuyển và hệ thống phòng không đối phương.

Tháng 7/2023, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu từng tuyên bố nếu Mỹ cung cấp đạn chùm cho Ukraine thì Nga buộc phải sử dụng vũ khí tương ứng đáp trả. Ông Shoigu nói quân đội Nga luôn có sẵn bom đạn chùm trong kho dự trữ để sử dụng trong chiến đấu.

Mỹ hai lần cung cấp vũ khí sử dụng đạn chùm cho Ukraine, gồm đạn pháo cỡ 155mm chứa 72 quả đạn con và tên lửa đạn đạo ATACMS chứa 950 quả đạn con. 

Tháng trước, Ukraine phóng tên lửa ATACMS nhằm vào hai sân bay quân sự ở thành phố Berdyansk và Lugansk. Cuộc tập kích được cho là đã phá hủy tới 21 trực thăng Nga.

Nguồn: [Link nguồn]

Vì sao Nga vẫn để căn cứ trực thăng trong tầm bắn đạn chùm của tên lửa ATACMS Ukraine?

Quân đội Nga hiện vẫn đang duy trì các phi đội trực thăng tấn công ở loạt căn cứ cách biên giới Ukraine khoảng 6km và cách tiền tuyến khoảng 75km mà không lo ngại nguy cơ Kiev...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - Izvestia ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN