Video: Đang ẩn trong rừng, xe tăng T-72M1 Ukraine bị UAV Lancet của Nga tấn công, phát nổ

Phóng viên chiến trường Nga Yury Kotenok gần đây đăng video máy bay tự sát không người lái Lancet phá hủy một xe tăng Ukraine ở tiền tuyến.

Theo báo Nga Pravda.ru, đoạn video đã được xác thực quay cảnh xe tăng Ukraine được ngụy trang trong một khu rừng ở tiền tuyến thuộc tỉnh Zaporizhzhia.

Tuy nhiên, xe tăng này không qua mặt được UAV Lancet của Nga - mẫu UAV tự sát vừa đóng vai trò trinh sát, vừa gắn thuốc nổ để lao thẳng vào mục tiêu.

Video: Đang ẩn trong rừng, xe tăng T-72M1 Ukraine bị UAV Lancet của Nga tấn công, phát nổ - 1

Lancet là mẫu UAV tự sát gây tiếng vang của Nga trong xung đột ở Ukraine.

Trong video, UAV Lancet lao vào phần phía trước của xe tăng T-72M1, khiến xe tăng này bốc cháy. Không lâu sau, xe tăng phát nổ do ngọn lửa lan đến khoang chứa đạn dự trữ.

Không rõ kíp lái xe tăng Ukraine có kịp thời thoát ra ngoài hay không. UAV Lancet hay còn được gọi là đạn tuần kích (loitering munition) là một trong những vũ khí Nga chứng minh hiệu quả trong xung đột ở Ukraine.

Mẫu UAV này đạt tốc độ tối đa 110 km/giờ, khả năng hoạt động liên tục trong 40 phút và mang theo đầu đạn nặng 3kg. Ưu điểm của UAV tự sát Lancet là khả năng mang theo nhiều loại đầu đạn khác nhau, từ đầu đạn nổ phân mảnh chống bộ binh, đầu đạn nhiệt hạch cho tới đầu đạn chống tăng (HEAT).

Ngành công nghiệp quốc phòng Nga hiện đang sản xuất hàng loạt UAV tự sát Lancet-3 để cung cấp cho lực lượng bộ binh.

Theo tổ chức thống kê độc lập Oryx có trụ sở ở Hà Lan, UAV Lancet đã hơn 100 lần phá hủy các mục tiêu quân sự Ukraine trong xung đột, chủ yếu là lựu pháo và pháo phản lực.Những chiến công đáng chú ý nhất của UAV tự sát Lancet phải kể tới việc gây hư hại cho xe tăng T84 của Ukraine vào tháng 2/2023. Tháng 3/2023, hệ thống phòng không Stormer HVM do Anh cung cấp cho Ukraine cũng bị mẫu UAV tự sát này đánh trúng.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/video-dang-an-trong-rung-xe-tang-t-72m1-ukraine-bi-uav-lancet-cua-ng...

Nga tung video UAV cảm tử lao thẳng vào đài radar cảnh giới Ukraine ở Kherson

Bộ Quốc phòng Nga ngày 5/12 công bố video UAV cảm tử Lancet lao thẳng vào các radar cảnh giới của Ukraine ở tỉnh Kherson.

Chia sẻ
Theo MINH AN - Pravda.ru (Nông thôn Việt)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung