Video: 2 xe buýt sắp bị lũ cuốn phăng, thợ máy TQ một mình cứu 71 người

Thứ Ba, ngày 27/07/2021 17:10 PM (GMT+7)

Tại thành phố Củng Nghĩa, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, một thợ máy đã phản ứng kịp thời để cứu tính mạng của hàng chục người trên 2 chiếc xe buýt mắc kẹt trong lũ dữ. 

Nhiều người dân đã hỗ trợ hoặc trực tiếp cứu người trong đợt lũ lụt nghiêm trọng do mưa lớn gây ra ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc. Thợ máy Liu Songfeng là một trong số đó.

Ngày 20/7, 2 chiếc xe buýt chở 71 người đã bị mắc kẹt trong dòng nước lũ chảy xiết và ngày càng dâng cao ở thành phố Củng Nghĩa. Liu Songfeng, một thợ máy sống ở thị trấn gần thành phố, đang trú mưa gần khu vực xảy ra sự việc. 

Trước nguy cơ người trên xe buýt có thể bị lũ cuốn, anh nhờ người dân địa phương tìm giúp một chiếc máy ủi rồi trực tiếp điều khiển máy ủi tiếp cận xe buýt để cứu người. 

"Đất đá và nước lũ chảy mạnh khiến tôi gặp khó khăn khi điều khiển máy ủi di chuyển. Càng tới gần xe buýt, nước càng dâng cao nên tôi buộc phải điều khiển xe đi chậm lại", anh Liu chia sẻ với đài CGTN.

Những chiếc xe buýt chở thực tập sinh của Đại học hàng không vũ trụ Trịnh Châu. Đám đông hồi hộp theo dõi màn giải cứu của anh thợ máy khi nước lũ vẫn không ngừng chảy mạnh và dâng cao. 

Anh Liu đã điều khiển máy đi tới đi lui nhiều lần trong một giờ để đưa hàng chục người trên chiếc xe buýt đầu tiên tới nơi an toàn.

"Sau thành công ở lần đầu, tôi cảm thấy tự tin và bớt sợ hãi hơn ở lần tiếp theo", thợ máy cho hay. 

Chiếc xe buýt thứ 2 khó tiếp cận hơn, nhưng anh Liu vẫn quyết tâm cứu người.

"Tôi không có thời gian để nghĩ nhiều vì tình thế rất nguy cấp. Họ có thể bị ngã xuống và bị nước lũ cuốn trôi hoặc chiếc xe buýt có thể bị lật bất cứ lúc nào do nước chảy xiết. Tôi nghĩ ai trong trường hợp này cũng sẽ hành động như tôi để cứu người. Những người trên xe buýt đều nhìn về tôi như cầu cứu và điều đó khiến tôi càng quyết tâm hơn", anh Liu cho hay. 

Vì nước lũ dâng cao, những người trong xe buýt không thể phá vỡ kính phía trước để thoát ra. Tất cả đều phải thoát ra nhờ lỗ thông gió trên nóc xe buýt và lần lượt ngồi vào phần gầu của máy ủi để được đưa tới nơi an toàn. 

Zhang Litao, một người trên xe buýt, chia sẻ: "Mọi người đều muốn được sống. Tôi thậm chí còn không muốn nghĩ lại thời điểm khó khăn đó".

Với anh Liu, việc cứu người trong mưa lũ là một cách để anh "trả ơn" cho xã hội. 

"Khi nhà tôi bị ngập, dân làng đã tới cứu mẹ và các con tôi. Đó là lí do tôi sẽ cứu những người khác nếu họ gặp nạn", anh Liu nói.

Cửa hàng cơ khí của anh Liu bị thiệt hại nặng nề do lũ lụt với ước tính khoảng 30.000 USD (khoảng 700.000 triệu đồng). 

Tính tới 12h trưa 26/7, ít nhất 69 người đã thiệt mạng và 5 người khác vẫn mất tích do mưa lớn kéo dài và lũ lụt nghiêm trọng ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. 

Nguồn: http://danviet.vn/video-2-xe-buyt-sap-bi-lu-cuon-phang-tho-may-tq-mot-minh-cuu-71-nguoi-50202127...

Anh: Quá tin vào kính cửa sổ phòng tắm, cô gái xinh đẹp không ngờ gây phiền cho hàng xóm

Người hàng xóm giấu tên gửi một lời nhắn phàn nàn về chiếc cửa sổ phòng tắm "nhìn thấy mọi thứ" của cô gái...

Theo Nguyễn Thái - CGTN, SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung