Tổng thống Putin nói về 'công thức hòa bình' của Kiev

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Mátxcơva sẽ không nhượng bộ trước tối hậu thư từ Ukraine và các nước phương Tây khi họ cố gắng đạt được về mặt ngoại giao những gì họ không đạt được về mặt quân sự.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass

Vào giữa tháng 6, Thụy Sĩ sẽ tổ chức một hội nghị quốc tế để thảo luận về công thức hòa bình của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Nga tuyên bố sẽ không tham gia sự kiện này.

Trả lời các nhà báo hôm 16/5, ông Putin nhắc lại quan điểm của Mátxcơva về hội nghị sắp tới.

"Họ muốn tập hợp càng nhiều quốc gia càng tốt, thuyết phục mọi người rằng phương án tốt nhất là các điều khoản từ phía Ukraine. Sau đó họ sẽ gửi cho chúng tôi dưới dạng tối hậu thư. Đó có phải là cách mà mọi người đàm phán nghiêm túc không? Chắc chắn là không", ông Putin nói.

Ông lưu ý rằng Nga và Ukraine đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về hiệp định hòa bình hồi năm 2022, với nội dung mang lại lợi ích cho cả hai bên. Nhưng sau khi các điều khoản chung được đàm phán, Kiev đã rút lui và tuyên bố sẽ tìm kiếm một chiến thắng quân sự. Ông Putin tuyên bố nỗ lực áp đặt yêu cầu của họ lên Mátxcơva sẽ thất bại giống như nỗ lực nhằm gây ra “thất bại chiến lược” đối với Nga.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết các thỏa thuận đạt được ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hồi năm 2022 có thể là cơ sở cho một hiệp định hòa bình trong tương lai. Ông nói rằng những quyền lợi dành cho Ukraine trong tài liệu này là do phía Kiev đề xuất, có lẽ là với sự đồng ý của phương Tây. Tuy nhiên, bất kỳ thỏa thuận nào trong tương lai cũng sẽ phải "tính đến tình hình thực tế".

Sau sự sụp đổ của cuộc đàm phán hòa bình vào năm 2022, bốn khu vực của Ukraine đã tổ chức trưng cầu dân ý, trong đó họ bỏ phiếu ủng hộ việc tách khỏi Ukraine và gia nhập Nga. Chính quyền Ukraine tuyên bố không chấp nhận kết quả này.

"Công thức hòa bình" của Ukraine yêu cầu Nga trả lại bốn khu vực nói trên và bán đảo Crimea, nơi đã bỏ phiếu sáp nhập Nga vào năm 2014, đồng thời bao gồm cả các điều khoản về bồi thường chiến tranh, hỗ trợ phục hồi đất nước... Tổng thống Nga Putin gọi đó là "danh sách yêu cầu" thay vì nền tảng nghiêm túc cho các cuộc đàm phán.

Nguồn: [Link nguồn]

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Mátxcơva không có ý định giành quyền kiểm soát thành phố Kharkiv của Ukraine. Tuyên bố được ông Putin đưa ra khi lực lượng Nga đang giành được nhiều thắng lợi ở khu vực Kharkiv trong những ngày gần đây.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Hạnh - RT ([Tên nguồn])
Vladimir Putin Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN