Vì sao Tổng thống Belarus cảnh báo “đừng dồn Nga vào đường cùng”?

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm 14-10 cảnh báo phương Tây “đừng dồn Tổng thống Nga Vladimir Putin vào đường cùng” về vấn đề Ukraine.

Tổng thống Belarus cho biết Nga sở hữu vũ khí hạt nhân là có lý do và việc vượt qua "lằn ranh đỏ" của ông Putin ở Ukraine sẽ là một sai lầm. Bên lề hội nghị thượng đỉnh ở Kazakhstan, ông Lukashenko cho hay: "Nếu chúng ta dồn một người hoặc một quốc gia vào đường cùng, chỉ có một lối thoát duy nhất là họ tiến lên phía trước. Đó là lý do không nên vượt qua lằn ranh đỏ, phương Tây không thể vượt qua chúng".

Vì sao Tổng thống Belarus cảnh báo “đừng dồn Nga vào đường cùng”? - 1

Tổng thống Lukashenko cho hay Belarus bắt đầu triển khai lực lượng quân sự chung với Nga trên lãnh thổ của mình. Ảnh: AP

Khi được hỏi liệu người đồng cấp Nga Vladimir Putin có chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine hay không, Tổng thống Lukashenko hạ thấp khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân là không cần thiết và là hành động tự sát.

Ông Lukashenko cũng cảnh báo: "Nếu có một cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga, trong trường hợp cần thiết, Nga có thể sử dụng tất cả các loại vũ khí. Nhưng chưa bao giờ, Tổng thống Putin hay lãnh đạo Nga đặt mục tiêu sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine".

Trong khi đó, theo Reuters, Bộ Quốc phòng Belarus thông báo quân đội Nga sẽ đến Belarus trong những ngày tới để tham gia hoạt động chung. Tổng thống Lukashenko hôm 14-10 cho hay Belarus bắt đầu triển khai lực lượng quân sự chung với Nga trên lãnh thổ của mình, với lý do căng thẳng gia tăng ở biên giới, khiến quốc gia này phải đưa ra cảnh báo khủng bố quy mô lớn.

Tổng thống Belarus cho hay hai bên đã khởi động các thủ tục, liên quan đến việc triển khai nhóm lực lượng đồng minh và lực lượng "nòng cốt" này gồm quân đội Belarus và được hỗ trợ từ các đơn vị Nga. Tổng thống Belarus đánh giá: "Mọi thứ đang diễn ra theo đúng kế hoạch".

Theo đài RT (Nga), ông Lukashenko không tiết lộ chính xác nơi quân đội sẽ được triển khai, cũng như sức mạnh tổng thể của lực lượng chung nhưng cho biết lực lượng này có khoảng 70.000 binh sĩ Belarus. Tổng thống Lukashenko cũng loại trừ khả năng Nga cử lực lượng lớn đến lãnh thổ Belarus trong bối cảnh xung đột kéo dài giữa Moscow và Kiev.

Đầu tuần này, ông Lukashenko tuyên bố rằng lực lượng chung có thể được triển khai tới các biên giới phía Tây của Belarus với lý do là mối đe dọa tiềm tàng từ NATO và các nước láng giềng phía Tây của Belarus. Vào thời điểm đó, ông Lukashenko nói rằng lực lượng quân đội Nga tại Belarus có thể lên tới "vài ngàn" binh sĩ.

Trong khi đó, các chuyên gia tỏ ra hoài nghi về khả năng quân đội Belarus tham chiến chống lại Ukraine ngay cả khi ông Putin đang thúc đẩy điều đó.

Theo Guardian, ông Konrad Muzyka, nhà phân tích quốc phòng kiêm giám đốc Công ty tư vấn quốc phòng Rochan ở Ba Lan, nhận định các binh sĩ Belarus không có lý do gì để chiến đấu ở Ukraine, điều đó đồng nghĩa ông Lukashenko có thể hỗ trợ mọi thứ cho Nga, ngoại trừ lực lượng quân sự. Ông Franak Viacorka, cố vấn cấp cao của lãnh đạo phe đối lập Belarus Sviatlana Tsikhanouskaya, cũng cho rằng quân đội Belarus cũng không đủ nguồn lực cần thiết để chiến đấu ở Ukraine.

Nguồn: [Link nguồn]

Belarus trao quyền đặc biệt cho lực lượng an ninh

Belarus đã trao quyền hạn rộng rãi cho lực lượng an ninh nước này nhằm ngăn chặn hoặc đáp trả hành động khiêu khích từ các nước láng giềng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Mai ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung