Vì sao quan chức cạnh Kim Jong-un luôn ghi chép?

Thứ Sáu, ngày 25/04/2014 13:54 PM (GMT+7)

Mỗi lần xuất hiện bên cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un, các quan chức tháp tùng phải luôn tay ghi chép. Họ phải ghi lại những chỉ đạo tại hiện trường của nhà lãnh đạo tối cao.

  

Trong thời gian gần đây, báo chí Triều Tiên liên tục đưa ra những bức ảnh chụp cảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới thăm nhiều doanh trại quân đội, nhà máy, xí nghiệp. Trong tất cả những bức ảnh này, điều dễ dàng nhận thấy nhất là việc các quan chức và tướng lĩnh tháp tùng Kim Jong-un đều lăm lăm trong tay một cuốn sổ ghi chép nhỏ và cây bút.

Trong các bức ảnh được công bố, nhà lãnh đạo Kim Jong-un có khá nhiều hoạt động khác nhau. Ông tới thị sát một đơn vị quân đội diễn tập phóng rocket đa nòng. Ông tới thăm và kiểm tra một cơ sở đánh cá. Ông động viên các phi công trước khi lên đường làm nhiệm vụ. Và trong tất cả các cảnh này, ta đều thấy nhiều người đứng phía sau và chăm chú ghi chép.

Vì sao quan chức cạnh Kim Jong-un luôn ghi chép? - 1

Vì sao quan chức cạnh Kim Jong-un luôn ghi chép? - 2

Các quan chức chăm chú ghi chép những lời nói của ông Kim Jong-un

Vậy những người đang chăm chú ghi chép đó là ai, và tại sao họ lại ghi chép như vậy? Họ không phải là phóng viên báo chí, mà thực ra đó là những tướng lĩnh, đảng viên trong đảng Lao động Triều Tiên hay quan chức chính phủ, theo giáo sư James Grayson, chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Sheffield.

Theo giáo sư Grayson, cảnh tượng ghi chép này thể hiện quyền lực, kiến thức, sự thông thái và lòng quan tâm của nhà lãnh đạo tối cao đối với nhân dân Triều Tiên. Trong những chuyến thị sát của ông Kim Jong-un, các quan chức coi những lời ông thốt ra là “chỉ đạo tại hiện trường”, có nguồn gốc từ thời ông nội Kim Nhật Thành vào thập niên 1950.

Vì sao quan chức cạnh Kim Jong-un luôn ghi chép? - 3

Vì sao quan chức cạnh Kim Jong-un luôn ghi chép? - 4

Cảnh tượng này thể hiện quyền lực, sự thông thái của nhà lãnh đạo tối cao

Ông Grayson nói: “Đó là một phần của hình ảnh nhà lãnh đạo vĩ đại đang đưa ra những chỉ đạo đầy rộng lượng.”

Vậy những chỉ đạo đó là gì? Theo các tài liệu ghi chép lại thì đó là những lời khuyên mang đậm chất thực tiễn và chi tiết của các nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Chẳng hạn như trong chuyến thăm của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành tới một cơ sở đánh cá vào năm 1976, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA viết: “Khi quan sát một chiếc xe tải làm việc, chủ tịch nói rằng thùng xe có vẻ quá nhỏ so với công suất của xe. Chủ tịch cho rằng vấn đề về chuyên chở có thể được giải quyết nếu thùng xe được nới rộng. Sau đó, sức chở của thùng xe tải đã được nâng từ 800 kg lên 2 tấn. Kết quả là 20 xe tải có khả năng chở được số hàng tương đương với 50 xe.”

Vì sao quan chức cạnh Kim Jong-un luôn ghi chép? - 5

Vì sao quan chức cạnh Kim Jong-un luôn ghi chép? - 6

Các quan chức ghi chép những chỉ đạo của cố Chủ tịch Kim Jong-il

Mặc dù máy tính bảng tự sản xuất đã khá phổ biến ở Triều Tiên, song các quan chức nước này vẫn thích ghi chép vào sổ tay. Giáo sư Grayson nhận định: “Những hình ảnh này sẽ được phát trên truyền hình và đăng tải trên báo chí, thế nên các quan chức này muốn chứng tỏ rằng họ đang ghi chép từng lời của Kim Jong-un.”

Ông nói tiếp: “Hành động đó nhằm cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un có kiến thức rất sâu rộng. Thế nên việc các quan chức tháp tùng ghi chép từng lời nói của nhà lãnh đạo này là vô cùng quan trọng.”

Vì sao quan chức cạnh Kim Jong-un luôn ghi chép? - 7

Các quan chức phải ghi chép cẩn thận từng lời của nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Theo giáo sư Steve Tsang, hiệu trưởng Trường Nghiên cứu Trung Quốc Đương đại tại Đại học Nottingham, các quan chức tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un phải ghi chép vô cùng cẩn thận. Ông nói: “Họ không muốn ghi lại bất cứ thứ gì không chính xác về mặt chính trị, hoặc thứ gì đó có thể có hại cho họ.”

Ông Tsang nói rằng những bản ghi chép này thường được cơ quan tuyên truyền công khai trước người dân, thế nên các quan chức phải rất cẩn thận với những dòng chữ mình viết ra để đảm bảo phản ánh trung thực những gì mà nhà lãnh đạo tối cao chỉ đạo.

Theo Trí Dũng (Theo BBC) (Khampha.vn)